รัฐมนตรีคลังอเมริกาเผย ยังฟันธงข้อดี-ข้อเสียดอลลาร์ดิจิทัลไม่ได้

รัฐมนตรีคลังอเมริกาได้วิเคราะห์การออก CBDC ในประเทศสหรัฐอเมริกา

รัฐมนตรีคลังอเมริกา

Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ตอนนี้เธอยังฟันธงเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ สืบเนื่องจากการที่ธนาคารกลางของสหรัฐหรือ FED มีแนวโน้มท่าทีสนับสนุนการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลในประเทศหรือ CBDC

รัฐมนตรีคลังอเมริกามองดอลลาร์ดิจิทัล

เรื่องนี้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวว่า การก่อตั้งดอลลาร์ดิจิทัลอาจมีข้อดีบางประการ แต่มันก็อาจมีเรื่องของต้นทุนที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเธอได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้กับทางสำนักข่าวรอยเตอร์

รัฐมนตรีมองว่า เรื่องนี้มันมีทางข้อดีและข้อเสีย และเธอยังไม่มีความคิดที่จะฟันธงได้ว่า ดอลลาร์ดิจิทัลจะส่งผลกระทบยังไงบ้าง โดยเธอคิดว่าการตัดสินใจครั้งนี้ควรที่จะมาจากทางรัฐสภาของสหรัฐมากกว่า รวมไปถึงการทำวิจัยของทางธนาคารกลางกับทำเนียบขาวก็ดี เธอเชื่อว่าการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยทำให้ธนาคารกลางเห็นข้อดีและข้อเสียได้ชัดเจนมากขึ้น

person using black laptop computer

ข้อดีและข้อเสียจะต้องมาดูเรื่องของผลกระทบการออกสกุลเงินดิจิทัลต่อระบบธนาคารที่มีอยู่แต่เดิม สอดคล้องกับทาง Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองได้ออกมาเรียกร้องให้ทาง FED ดำเนินการพัฒนาดอลลาร์ดิจิทัลให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อที่จะสามารถแข่งขันทัดเทียมได้กับประเทศจีนกับประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศก่อนหน้านี้

ชี้ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตามทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า การที่ FED ได้ทำการพัฒนาธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น เรื่องนี้ทางทำเนียบขาวยังไม่ได้มีการหารือเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งการตัดสินใจที่สำคัญจะต้องมาจากทางรัฐบาลเป็นสำคัญ และทุกฝ่ายจะต้องทำการพูดคุยหารือกันเรื่องของข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัลอย่างรอบด้าน

ในช่วงที่ผ่านมา Jerome Powell ประธาน FED ได้เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการทำวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยเขายืนกรานว่า FED ไม่ได้อยู่เบื้องหลังในการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลในบางประเทศแต่อย่างใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA
ตลาด NFT

อเมริกาคือเจ้าตลาด NFT!

งานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย nftclub.com พบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีบริษัทให้ความสำคัญกับตลาด NFT มากที่สุดในโลก
เหรียญโทเคน BNB

ด่วน! สหรัฐฯ เดินหน้าสืบสวน Binance กรณีออกเหรียญโทเคน BNB

ก.ล.ต.สหรัฐอเมริกา สืบสวนสอบสวนบริษัท Binance บริษัทซื้อขายคริปโตยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต่อกรณีที่ทางบริษัทได้ทำการขายโทเคนดิจิทัล BNB ในช่วง 5 ปีก่อน