รัฐมนตรีคลังอเมริกาเผย ยังฟันธงข้อดี-ข้อเสียดอลลาร์ดิจิทัลไม่ได้

รัฐมนตรีคลังอเมริกาได้วิเคราะห์การออก CBDC ในประเทศสหรัฐอเมริกา

รัฐมนตรีคลังอเมริกา

Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ตอนนี้เธอยังฟันธงเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ สืบเนื่องจากการที่ธนาคารกลางของสหรัฐหรือ FED มีแนวโน้มท่าทีสนับสนุนการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลในประเทศหรือ CBDC

รัฐมนตรีคลังอเมริกามองดอลลาร์ดิจิทัล

เรื่องนี้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวว่า การก่อตั้งดอลลาร์ดิจิทัลอาจมีข้อดีบางประการ แต่มันก็อาจมีเรื่องของต้นทุนที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเธอได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้กับทางสำนักข่าวรอยเตอร์

รัฐมนตรีมองว่า เรื่องนี้มันมีทางข้อดีและข้อเสีย และเธอยังไม่มีความคิดที่จะฟันธงได้ว่า ดอลลาร์ดิจิทัลจะส่งผลกระทบยังไงบ้าง โดยเธอคิดว่าการตัดสินใจครั้งนี้ควรที่จะมาจากทางรัฐสภาของสหรัฐมากกว่า รวมไปถึงการทำวิจัยของทางธนาคารกลางกับทำเนียบขาวก็ดี เธอเชื่อว่าการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยทำให้ธนาคารกลางเห็นข้อดีและข้อเสียได้ชัดเจนมากขึ้น

person using black laptop computer

ข้อดีและข้อเสียจะต้องมาดูเรื่องของผลกระทบการออกสกุลเงินดิจิทัลต่อระบบธนาคารที่มีอยู่แต่เดิม สอดคล้องกับทาง Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองได้ออกมาเรียกร้องให้ทาง FED ดำเนินการพัฒนาดอลลาร์ดิจิทัลให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อที่จะสามารถแข่งขันทัดเทียมได้กับประเทศจีนกับประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศก่อนหน้านี้

ชี้ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตามทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า การที่ FED ได้ทำการพัฒนาธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น เรื่องนี้ทางทำเนียบขาวยังไม่ได้มีการหารือเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งการตัดสินใจที่สำคัญจะต้องมาจากทางรัฐบาลเป็นสำคัญ และทุกฝ่ายจะต้องทำการพูดคุยหารือกันเรื่องของข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัลอย่างรอบด้าน

ในช่วงที่ผ่านมา Jerome Powell ประธาน FED ได้เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการทำวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยเขายืนกรานว่า FED ไม่ได้อยู่เบื้องหลังในการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลในบางประเทศแต่อย่างใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี