Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin

Jack Dorsey กำลังมองหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงการใช้งาน Web3 พร้อมเล็งสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin (BTC) เพื่อจัดการกับระบบการระบุตัวตน

Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin

Block หรือ บริษัทในเครือของ TBD ได้ออกมาแง้มแผนการสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin (BTC) เพื่อตอกย้ำความศรัทธาของผู้ก่อตั้งองค์กรอย่าง Jack Dorsey ที่เชื่อมั่นว่า BTC นั้นจะสามารถกลายเป็น Blockchain ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ตครั้งยิ่งใหญ่ได้นั่นเอง

ทำไมต้องสร้าง Web5?

โปรเจกต์ใหม่ของผู้ก่อตั้ง Block นั้นถูกเรียกว่า Web5 ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่ทาง Dorsey มุ่งมั่น และตั้งใจที่จะนำ Bitcoin เข้ามาใช้เพื่อพัฒนาวงการอินเทอร์เน็ต นับตั้งแต่วินาทีที่เขาได้ประกาศก้าวขาลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Twitter เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ที่ผ่านมา

แม้ว่าในปัจจุบัน Web3 นั้นจะได้กลายเป็นนวัตกรรมชิ้นใหม่สุดไฮเทคที่ได้รวบรวมเทคโนโลยี Blockchain และโทเคนสกุลต่าง ๆ มาใช้เพื่อกระจายอำนาจที่มีอยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตออกไปแล้วก็ตาม แต่ทว่าโปรเจกต์ Web5 ตัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นมานี้นั้น จะได้รับการพัฒนาเพื่อนำมาใช้จัดการกับระบบการระบุตัวตนที่สามารถใช้ง่าย ๆ ผ่านเครือข่าย Blockchain เพียงเครือข่ายเดียวเท่านั้น ซึ่งนั่นก็คือ Bitcoin นั่นเอง

Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin
Source: Block

Web5 มีดีอย่างไร?

ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ Namcios ก็ได้ออกมาอธิบายถึงแนวความคิดเกี่ยวกับ Web5 ถึงส่วนประกอบในการทำงานของซอฟต์แวร์หลากหลายส่วนร่วมกันเพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้งานได้มีประสบการณ์การใช้ที่ดีขึ้น และยังช่วยกระจายอำนาจการจัดการระบบระบุตัวตนได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ Web5 ยังนำ ION หรือ เครือข่าย DID ที่สามารถทำงานบน Blockchain ของ Bitcoin ได้อีกด้วย

ตามข้อมูลต้นแบบของทาง TBD ได้ระบุไว้ว่า Web5 จะกลายเป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Web Platform (DWP) ที่ช่วยให้บรรดานักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชัน Decentralized Web ผ่านเครือข่าย DIDs และโหนด Decentralized ได้  นอกจากนี้ การที่ Web5 นำเครือข่าย Bitcoin เข้ามาใช้นั้น ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของ Dorsey ว่าวันหนึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีศักยภาพมากพอที่จะก้าวขึ้นมาเป็นสกุลเงินประจำโลกอินเทอร์เน็ตได้นั่นเอง

Dorsey ไม่เชื่อว่า Web3 จะได้ไปต่อ

ยิ่งไปกว่านั้น แรงจูงใจในการมุ่งมั่นพัฒนา Web ใหม่ของ Dorsey นั้นก็อาจจะเกิดขึ้นจากความเชื่อของเขาว่าในท้ายที่สุดแล้ว Web3 จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการเป็นแพลตฟอร์ม Decentralized ที่แท้จริงได้นั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ ซีอีโอรายนี้ก็ได้เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Web3 และบรรดาบริษัทร่วมลงทุนที่ให้การสนับสนุนนวัตกรรมดังกล่าวมาแล้ว

Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา Dorsey ก็ได้โพสต์ความคิดเห็นของเขาลงบนทวิตเตอร์ ระบุว่า ไม่มีนักลงทุนรายย่อยคนไหนที่เป็นเจ้าของ Web3 เลยแม้แต่คนเดียว ยกเว้นพวกบริษัทร่วมลงทุน และหุ้นส่วนของพวกเขาเท่านั้นที่เข้ามาเป็นเจ้าของได้ แน่นอนว่าในท้ายที่สุดแล้วสิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นแพลตฟอร์มรวมอำนาจที่มีแค่เพียงชื่อเท่านั้นที่ระบุว่ามันแตกต่างกันอย่างไร

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่