Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุด bitcoin โดยใช้ custom silicon และโอเพ่นซอร์สสำหรับบุคคลและธุรกิจ

บิทคอยน์เพิ่มขึ้นเหนือ 62,000 ดอลลาห์หลังจากทวีตของ Dorsey

ราคาของบิทคอยน์ (BTC) สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกได้เพิ่มขึ้นเหนือ 62,000 ดอลลาห์ ซึ่งมาจากข่าวดีเกี่ยวกับการอนุมัติกองทุน Bitcoin Futures ETF อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าทวิตของ Jack Dorsey เป็นอีกปัจจัยบวกที่กระตุ้นให้ราคาเพิ่มขึ้นด้วย

นาย Dorsey ทวีตว่า บริษัทกำลังพิจารณา “ระบบการขุด bitcoin โดยใช้ custom silicon และโอเพ่นซอร์สสำหรับบุคคลและธุรกิจทั่วโลก” ซึ่งเป้าหมายของเขาคือ ต้องการให้การขุดคริปโตสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น เช่นเดียวกับวิสัยทัศน์ดั้งเดิมของ Square คือการทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและผู้ประกอบอาชีพอิสระสามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น

“Square is considering building a Bitcoin mining system based on custom silicon and open source for individuals and businesses worldwide. The more decentralized this is, the more resilient the Bitcoin network becomes.”

การขุดบิทคอยน์ควรง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก

จากการประกาศของ Dorsey เขาระบุว่า การขุด BTC ควรจะง่ายเหมือนการเสียบอุปกรณ์เข้ากับแหล่งพลังงาน” ทีมงานของเขาอย่าง Jesse Dorogusker ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Square จะเริ่มศึกษาเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการทำโปรเจ็กต์นี้

“Mining isn’t accessible to everyone. Bitcoin mining should be as easy as plugging a rig into a power source. There isn’t enough incentive today for individuals to overcome the complexity of running a miner for themselves.”

ทุกวันนี้ อุตสาหกรรมการขุดบิทคอยน์ถูกครอบงำโดยผู้เล่นรายใหญ่ที่สามารถซื้อเครื่อง ASIC ได้นับหมื่นเครื่อง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่ใช้ในการสร้างเหรียญใหม่ นาย Dorogusker กล่าวว่า Afshin Rezayee ซึ่งเป็นผู้นำและสถาปนิกในทีมซิลิคอนของ Square ที่โตรอนโตตั้งแต่ปี 2015 จะเป็นผู้นำโครงการนี้ เนื่องจากซิลิคอนเป็นหัวใจสำคัญของการริเริ่มใหม่นี้

นอกจาก Jack Dorsey มีเป้าหมายที่ต้องการให้การขุด BTC เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับทุกคนแล้ว เขายังเปิดเผยอีกว่า การขุดควรมีการกระจายมากขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับนักขุดคือ การชำระธุรกรรมอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้บุคคลที่สาม ซึ่งยิ่งมีการกระจายอำนาจมากเท่าไหร่ เครือข่ายบิทคอยน์ก็จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเท่านั้น

เขายังเผยอีกว่า การขุดจะต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งควรจะขับเคลื่อนไปสู่การใช้พลังงานที่สะอาด ซึ่งจะมีต่อระบบเศรษฐกิจอีกด้วย 

Dorsey ระบุเพิ่มเติมอีกว่า ทุกวันนี้การออกแบบซิลิคอนอยู่ที่บริษัทเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าอุปทานมีแนวโน้มที่จะถูกจำกัดมากเกินไป การพัฒนาซิลิคอนยังมีราคาแพงมากด้วย และต้องลงทุนระยะยาวควบคู่ไปกับซอฟต์แวร์และระบบที่ดีที่สุด ซึ่งคาดว่านี่เป็นเหตุผลสำคัญท่ีบริษัทของเขาต้องการพัฒนาทางด้านนี้อย่างจริงจัง

บริษัท Square ของ Jack Dorsey ได้กำไรสองเท่าจากการลงทุนในบิทคอยน์

หลังจากที่บริษัท Square ได้เข้าซื้อ BTC เก็บไว้ในงบดุลของบริษัท ขณะนี้บริษัทของ Jack Dorsey ได้กำไรสองเท่าจากการลงทุนดังกล่าวแล้ว ซึ่ง Square ลงทุนในบิทคอยมูลค่ากว่า 220 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และตอนนี้มูลค่ามากกว่า 470 ล้านดอลลาร์แล้ว

ปัจจุบัน Square ถือครอง Bitcoin ประมาณ 8,027 เหรียญ และมีราคาซื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 27,407 ดอลลาร์ต่อเหรียญ รวมค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายแล้ว

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 บริษัทได้ประกาศเป็นครั้งแรกว่า ได้เข้าซื้อบิทคอยไป 4,709 เหรียญ ในราคาซื้อรวม 50 ล้านดอลลาห์ และจากนั้นในรายงานการเงินไตรมาสที่สี่และปี 2020 บริษัทได้ซื้อ BTC ประมาณ 3,318 เหรียญ มูลค่าประมาณ 170 ล้านดอลลาห์ ซึ่งต้องจับตาดูกันต่อไปว่าบริษัทมีแนวโน้มที่จะซื้อสกุลเงินดิจิทัลหลักเพิ่มอีกหรือไม่

สำหรับบริษัทอื่น ๆ ที่มีการลงทุนใน BTC และได้กำไรจากการลงทุนกว่าสองเท่า ได้แก่ MicroStrategy ที่มีราคาซื้อเฉลี่ยต่อเหรียญอยู่ที่ 27,713 และตามด้วย Tesla บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของ Elon Musk มีราคาซื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 34,963 ดอลลาห์ต่อเหรียญ

Jack Dorsey นับว่าเป็นมหาเศรษฐีอเมริกันที่สนับสนุนคริปโตเป็นอย่างมาก ล่าสุดทาง Twitter ได้เปิดตัวให้บริการการจ่ายทิปเป็นคริปโตเคอร์เรนซีผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มยังสามารถเชื่อมโยงกับ Cash App และ Venmo เพื่อรับเงินจากสมาชิกคนอื่นของแพลตฟอร์มได้อีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี