บริษัท Tesla ของ Elon Musk ทำกำไรถึง 1 พันล้านดอลลาร์จากการถือครองบิทคอยน์

หลังจากที่เข้าซื้อบิทคอยน์ไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ได้รับผลตอบแทนมากถึง 1 พันล้านดอลลาห์จากการที่ราคา BTC เพิ่มขึ้นแตะระดับ 58,000 ดอลลาห์ในวันนี้ 

บริษัท Tesla ของ Elon Musk ทำกำไรถึง 1 พันล้านดอลลาร์จากการถือครองบิทคอยน์

หลังจากที่เข้าซื้อบิทคอยน์ไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ได้รับผลตอบแทนมากถึง 1 พันล้านดอลลาห์จากการที่ราคา BTC เพิ่มขึ้นแตะระดับ 58,000 ดอลลาห์ในวันนี้ 

Tesla และการถือครองบิทคอยน์

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของโลกได้ประกาศเข้าซื้อบิทคอยน์ (BTC) จำนวนมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ไว้ในงบดุลของบริษัท 

ต่อมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี บริษัทรถยนต์ที่เป็นเจ้าของโดย Elon Musk ได้เทขายบิทคอยน์ออกไปราว ๆ 10% จากที่ถือครองก่อนหน้านี้ประมาณ 46,000 BTC โดย Tesla ขายบิทคอยน์ที่ราคาเฉลี่ย 50,000 ดอลลาห์ต่อเหรียญ และในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 บริษัทได้บันทึกผลกำไรมูลค่ากว่า 128 ล้านดอลลาร์จากการขาย BTC

ปัจจุบัน Tesla ถือครองสกุลเงินดิจิทัลหลักของโลกที่ประมาณ 43,200 BTC โดยมีมูลค่าประมาณ 2.5 พันล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน เท่ากับว่าบริษัทของ Elon Musk มีกำไรจากการถือครอง BTC ถึง 65% หรือประมาณ 1 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

บริษัทใดที่เดินรอยตาม Elon Musk บ้าง?

การซื้อบิทคอยน์แล้วถือไว้ในงบดุลของบริษัทแทนที่จะถือเงินสด นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม Tesla ไม่ได้ต้นแบบในเรื่องนี้

บริษัท MicroStrategy ของ Michael Saylor เป็นบริษัทรายใหญ่แห่งแรกที่กล้าซื้อบิทคอยน์ไว้ในบริษัท ซึ่งเขาได้เข้าซื้อ BTC ครั้งแรกตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2020 แล้วค่อยทยอยซื้อเพิ่มเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่ราคาย่อตัวลงมา ปัจจุบันนี้บริษัทถือครองบิทคอยมูลค่าประมาณ 3.15 พันล้านดอลลาร์ และกำไรสุทธิของบริษัทจากการถือครอง BTC อยู่ที่ 6.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนเกือบสองเท่าของการลงทุนเลย

อย่างไรก็ตาม การที่คนดังระดับโลกอย่าง Elon Musk ให้ความสนใจในคริปโตเคอร์เรนซี และการที่เขาทวิตเกี่ยวกับเรื่องนี้บ่อย ๆ ทำให้หลายคนหันมาสนใจอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น หลังจากการเข้าซื้อ BTC ของ Tesla นั้น ทำให้บริษัทอื่น ๆ หันมายอมรับในคริปโตมากขึ้นด้วย

Square บริษัทให้บริการชำระเงินของ Jack Dorsey ก็ทำกำไรจำนวนมากจากการถือครอง Bitcoin ซึ่งขณะนี้มีมูลค่ากว่า 442 ล้านดอลลาร์จากการลงทุน 220 ล้านดอลลาร์ 

นอกจากนี้ บริษัท Hut 8 Mining Corp ซึ่งเป็นบริษัทขุดคริปโตในแคนาดา มีกำไรจาก BTC มากกว่า 600% ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายน บริษัทยังเปิดเผยแผนการที่จะถือ 5,000 BTC ภายในปี 2022 อีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'