เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางอิสราเอลตั้งกลุ่มศึกษาวิจัย เตรียมออก CBDC ของตัวเอง

รายงานเผยธนาคารกลางอิสราเอลกำลังศึกษาและวิจัยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว

Israel.png

อิสราเอลเตรียมสร้าง CBDC

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมริเริ่มโครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ เผยแผนสร้างเหรียญเชเขลดิจิทัล (Digital Shekels) ซึ่งธนาคารกลางของอิสราเอลก็ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและทำรายงานเกี่ยวกับคุณลักษณะของเชเขลดิจิทัลด้วย อย่างไรก็ตามในขณะนี้คณะกรรมการของธนาคารกลางอิสราเอลที่ศึกษาวิจัย CBDC ยังไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลนั้นจะเลือกสร้าง CBDC แล้วหรือไม่

“เหรียญเชเขลดิจิทัลจะทำประโยชน์หลากหลายได้ให้กับเศรษฐกิจของอิสราเอล แต่ว่าการสร้างเหรียญดังกล่าวก็มีความเสี่ยงเช่นกัน” ผู้แทนของธนาคารกลางอิสราเอลกล่าว

“ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมแผนถ้าเกิดมีการพัฒนาในอนาคตทำให้ธนาคารกลางอิสราเอลตัดสินใจได้ว่าการเปิดตัวเชเขลดิจิทัลนั้นสร้างประโยชน์ได้มากกว่าความเสี่ยงและต้นทุนที่อาจเกิดขึ้น ธนาคารกลางอิสราเอลก็จะเริ่มลงมือทำตามแผนการดังกล่าวนี้”

Bitcoin เป็นชนวนให้สร้าง CBDC?

เทคโนโลยี Blockchain ถือเป็นตัวต้นกำเนิดของ Bitcoin และการที่มี Blockchain ก็ทำให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกนำมันไปใช้สร้างเหรียญ CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางขึ้นมา

ด้วยความที่หลายประเทศต่างสร้าง CBDC ของตนแล้ว ธนาคารกลางประเทศใดประเทศหนึ่งไม่ได้สร้าง CBDC ขึ้นมาก็อาจทำให้ตามระบบการเงินในอนาคตไม่ทัน

อย่างไรก็ตามการสร้าง CBDC ขึ้นมานี้ก็ไม่ได้ทำได้โดยง่ายเพราะรัฐบาลก็จะต้องสำรวจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและอาจเกิดขึ้นด้วย และในเวลานี้มีหลายประเทศมาก ๆ ที่เริ่มทดสอบ CBDC แล้ว เช่น ไทย จีน แคนาดา ในขณะที่อีกหลายประเทศกำลังสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับ CBDC อยู่ อ้างอิงข้อมูลจาก Atlantic Council

source: bitcoinist

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม