ธนาคารกลางอิสราเอลตั้งกลุ่มศึกษาวิจัย เตรียมออก CBDC ของตัวเอง

รายงานเผยธนาคารกลางอิสราเอลกำลังศึกษาและวิจัยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว

Israel.png

อิสราเอลเตรียมสร้าง CBDC

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมริเริ่มโครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ เผยแผนสร้างเหรียญเชเขลดิจิทัล (Digital Shekels) ซึ่งธนาคารกลางของอิสราเอลก็ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและทำรายงานเกี่ยวกับคุณลักษณะของเชเขลดิจิทัลด้วย อย่างไรก็ตามในขณะนี้คณะกรรมการของธนาคารกลางอิสราเอลที่ศึกษาวิจัย CBDC ยังไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลนั้นจะเลือกสร้าง CBDC แล้วหรือไม่

“เหรียญเชเขลดิจิทัลจะทำประโยชน์หลากหลายได้ให้กับเศรษฐกิจของอิสราเอล แต่ว่าการสร้างเหรียญดังกล่าวก็มีความเสี่ยงเช่นกัน” ผู้แทนของธนาคารกลางอิสราเอลกล่าว

“ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมแผนถ้าเกิดมีการพัฒนาในอนาคตทำให้ธนาคารกลางอิสราเอลตัดสินใจได้ว่าการเปิดตัวเชเขลดิจิทัลนั้นสร้างประโยชน์ได้มากกว่าความเสี่ยงและต้นทุนที่อาจเกิดขึ้น ธนาคารกลางอิสราเอลก็จะเริ่มลงมือทำตามแผนการดังกล่าวนี้”

Bitcoin เป็นชนวนให้สร้าง CBDC?

เทคโนโลยี Blockchain ถือเป็นตัวต้นกำเนิดของ Bitcoin และการที่มี Blockchain ก็ทำให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกนำมันไปใช้สร้างเหรียญ CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางขึ้นมา

ด้วยความที่หลายประเทศต่างสร้าง CBDC ของตนแล้ว ธนาคารกลางประเทศใดประเทศหนึ่งไม่ได้สร้าง CBDC ขึ้นมาก็อาจทำให้ตามระบบการเงินในอนาคตไม่ทัน

อย่างไรก็ตามการสร้าง CBDC ขึ้นมานี้ก็ไม่ได้ทำได้โดยง่ายเพราะรัฐบาลก็จะต้องสำรวจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและอาจเกิดขึ้นด้วย และในเวลานี้มีหลายประเทศมาก ๆ ที่เริ่มทดสอบ CBDC แล้ว เช่น ไทย จีน แคนาดา ในขณะที่อีกหลายประเทศกำลังสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับ CBDC อยู่ อ้างอิงข้อมูลจาก Atlantic Council

source: bitcoinist

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว