อิหร่านตั้งใจจะห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้เสนอกฎหมายที่จะห้ามการใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

Shutterstock 767908057.Jpeg

สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้เสนอกฎหมายที่จะห้ามการใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

เหตุใดจึงห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน?
ตามรายงานของสำนักข่าว Tasnim เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม รัฐสภาอิหร่านได้เตรียมมาตรการพิเศษที่ห้ามการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่ของชาติสำหรับการชำระเงินภายในประเทศ

ในขณะเดียวกันอิหร่านตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลซึ่งอธิบายว่าทำไมจึงตั้งใจที่จะห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ

ธนาคารกลางของอิหร่านจะดูแลตลาดสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่น ในทำนองเดียวกันที่ตุรกีก็ห้ามการชำระเงินด้วย Bitcoin ในเดือนเมษายนเนื่องจาก “ความเสี่ยงในการทำธุรกรรม” แม้ว่าประเทศจะมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลสูงก็ตาม

มาตรการของอิหร่านกำหนดให้นักขุดสกุลเงินดิจิทัลต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงอุตสาหกรรม เหมืองแร่ และการค้าก่อนที่จะจัดตั้งฟาร์มขุดได้ โดยรัฐบาลให้สิทธิ์โครงการขุด 30 โครงการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เนื่องจากการหยุดชะงักของพลังงานอย่างกว้างขวาง อิหร่านจึงระงับการทำเหมือง Bitcoin เป็นเวลาสี่เดือนในเดือนพฤษภาคม เมื่อเดือนที่แล้วรัฐบาลกล่าวหาว่าจ้างสายลับจากกระทรวงข่าวกรองเพื่อติดตามฟาร์มขุดที่ผิดกฎหมายซึ่งดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต

ตามกฎหมายที่เสนอนักขุดจะสมัครเข้าร่วมในการสร้างโรงไฟฟ้าและขายไฟฟ้าส่วนเกินอิหร่านจะช่วยให้ธุรกิจเหมืองแร่เพิ่มรายได้ของรัฐได้ถึง 500 ล้านดอลลาร์ต่อปี เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 ผู้ขุดจะต้องรายงานการถือครองของตนต่อธนาคารกลาง

อิหร่านห้ามการขุดสกุลเงินดิจิทัลเป็นเวลาสี่เดือนเนื่องจากไฟฟ้าดับมาเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้วที่อิหร่านได้ห้ามการขุดสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้พลังงานมาก หลายเมืองทั่วประเทศประสบปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่

เนื่องจากโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 กับอีก 6 ประเทศและบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอีกครั้ง เศรษฐกิจของอิหร่านจึงได้รับความเดือดร้อน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่