Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ฮ่องกงประกาศแผนพัฒนา CBDC สำหรับค้าปลีกและค้าส่ง

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศว่ากำลังดำเนินการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทั้งในระดับค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงรูปแบบข้ามพรมแดน

Photo 1509714895131 1Bae78698B3B

HKMA ประกาศกำลังการดำเนินการ CBDC เกี่ยวกับค้าปลีกกับ Bank for International Settlements (BIS) Innovation Hub Hong Kong Center การดำเนินการขั้นต่อไปคือการศึกษากรณีการใช้งาน ผลประโยชน์ และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องของ CBDC สำหรับการค้าปลีก

นอกเหนือจากการดำเนินการดังกล่าว HKMA พยายามดำเนินการเกี่ยวกับ CBDC ในรูปแบบค้าส่งต่อไปเช่นกัน Bloomberg รายงานว่า การสำรวจการออกสกุลเงินดิจิทัลนี้จะแล้วเสร็จในอีก 12 เดือนข้างหน้า โดยการศึกษานี้จะพิจารณาความต้องการของผู้บริโภค ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ข้อกำหนดในการต่อต้านการฟอกเงิน รวมถึงการพิจารณาทางกฎหมายและนโยบายอื่น ๆ

การดำเนินการเกี่ยวกับ e-CNY

นอกจากเป็นเจ้าของ CBDC แล้ว HKMA ยังให้ความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับธนาคารแห่งประเทศจีน HKMA ในการสนับสนุนการทดสอบทางเทคนิคสำหรับหยวนดิจิทัลของจีน (e-CNY) กับเครือข่ายการชำระเงินภายในประเทศ โดยการทดสอบล่าสุดคือการสำรวจว่าชาวฮ่องกงสามารถเติมเงินกระเป๋าเงินดิจิทัล e-CNY ได้อย่างไร ปัจจุบันชาวฮ่องกงใช้ระบบเพื่อชำระเงินภายในประเทศผ่านโทรศัพท์มือถือ การให้ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อหวังวจะเป็นช่องทางการชำระเงินข้ามพรมแดนที่สะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัยทั้งในประเทศและในจีนแผ่นดินใหญ่

สิ่งนี้จะช่วยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงสามารถใช้ e-CNY เมื่อพวกเขาต้องเดินทางข้ามไปแผ่นดินใหญ่” Nelson Chow หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฟินเทคของธนาคารกลางฮ่องกง

การศึกษาข้ามพรมแดนก่อนหน้า

ปีที่แล้ว HKMA ได้มอบรางวัลให้กับ ConsenSys ในโครงการศึกษาเครือข่ายการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเครือข่ายการชำระเงินข้ามพรมแดนของ CBDC

ในกรณีดังกล่าว โครงการเกิดขึ้นจากบันทึกความเข้าใจระหว่าง HKMA กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยมีเป้าหมายคือการตรวจสอบการปรับใช้เทคโนโลยี Distributed Ledger (DLT) ในธุรกรรมข้ามพรมแดน ซึ่งจะทำให้สามารถชำระเงินโดยตรงระหว่างธนาคารได้ โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ระหว่างธนาคาร

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว