ฮ่องกงประกาศแผนพัฒนา CBDC สำหรับค้าปลีกและค้าส่ง

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศว่ากำลังดำเนินการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทั้งในระดับค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงรูปแบบข้ามพรมแดน

Photo 1509714895131 1Bae78698B3B

HKMA ประกาศกำลังการดำเนินการ CBDC เกี่ยวกับค้าปลีกกับ Bank for International Settlements (BIS) Innovation Hub Hong Kong Center การดำเนินการขั้นต่อไปคือการศึกษากรณีการใช้งาน ผลประโยชน์ และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องของ CBDC สำหรับการค้าปลีก

นอกเหนือจากการดำเนินการดังกล่าว HKMA พยายามดำเนินการเกี่ยวกับ CBDC ในรูปแบบค้าส่งต่อไปเช่นกัน Bloomberg รายงานว่า การสำรวจการออกสกุลเงินดิจิทัลนี้จะแล้วเสร็จในอีก 12 เดือนข้างหน้า โดยการศึกษานี้จะพิจารณาความต้องการของผู้บริโภค ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ข้อกำหนดในการต่อต้านการฟอกเงิน รวมถึงการพิจารณาทางกฎหมายและนโยบายอื่น ๆ

การดำเนินการเกี่ยวกับ e-CNY

นอกจากเป็นเจ้าของ CBDC แล้ว HKMA ยังให้ความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับธนาคารแห่งประเทศจีน HKMA ในการสนับสนุนการทดสอบทางเทคนิคสำหรับหยวนดิจิทัลของจีน (e-CNY) กับเครือข่ายการชำระเงินภายในประเทศ โดยการทดสอบล่าสุดคือการสำรวจว่าชาวฮ่องกงสามารถเติมเงินกระเป๋าเงินดิจิทัล e-CNY ได้อย่างไร ปัจจุบันชาวฮ่องกงใช้ระบบเพื่อชำระเงินภายในประเทศผ่านโทรศัพท์มือถือ การให้ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อหวังวจะเป็นช่องทางการชำระเงินข้ามพรมแดนที่สะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัยทั้งในประเทศและในจีนแผ่นดินใหญ่

สิ่งนี้จะช่วยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงสามารถใช้ e-CNY เมื่อพวกเขาต้องเดินทางข้ามไปแผ่นดินใหญ่” Nelson Chow หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฟินเทคของธนาคารกลางฮ่องกง

การศึกษาข้ามพรมแดนก่อนหน้า

ปีที่แล้ว HKMA ได้มอบรางวัลให้กับ ConsenSys ในโครงการศึกษาเครือข่ายการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเครือข่ายการชำระเงินข้ามพรมแดนของ CBDC

ในกรณีดังกล่าว โครงการเกิดขึ้นจากบันทึกความเข้าใจระหว่าง HKMA กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยมีเป้าหมายคือการตรวจสอบการปรับใช้เทคโนโลยี Distributed Ledger (DLT) ในธุรกรรมข้ามพรมแดน ซึ่งจะทำให้สามารถชำระเงินโดยตรงระหว่างธนาคารได้ โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ระหว่างธนาคาร

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว