ศาสตราจารย์ด้าน Crypto แห่ง Harvard ไม่เห็นความสำเร็จของ BTC

ศาสตราจารย์ Kenneth Rogoff แห่ง Harvard ตั้งข้อสงสัยต่อการเรียก Bitcoin ว่า “สินทรัพย์ป้องกันดิสโทเปีย (Dystopia)” โดยเขานั้นไม่ได้มองว่า Bitcoin กำลังจะประสบความสำเร็จแต่อย่างใด สกุลเงินนี้เป็นได้แค่เพียงเครื่องมือบรรเทาสถานการณ์ตึงเครียดเท่านั้นเอง

Kenneth Rogoff

แม้ Bitcoin (BTC) จะเป็นสกุลเงินที่ถูกขนานามว่าเป็นแหล่งเก็บมูลค่า หรือสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงได้รับการยอมรับจากตลาดกระแสหลักอย่างชัดเจนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์ Kenneth Rogoff ประจำภาควิชานโยบายสาธารณะ และเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Harvard ได้ตั้งข้อสงสัยต่อการประสบความสำเร็จของสินทรัพย์ดังกล่าว

“ผมมองว่า Bitcoin ถูกนำไปใช้ในแบบผิด ๆ” Rogoff กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (22 มกราคม) เขากล่าวเสริมว่า

“มันเป็นไปได้นะ คุณรู้ใช่ไหม? สกุลเงินนี้อาจมีประโยชน์ในการนำไปใช้กับดิสโทเปียในอนาคตก็เป็นได้ แต่ผมคิดว่ารัฐบาลอาจไม่อนุมัติให้มีการทำธุรกรรมแบบไม่มีตัวตนบนระบบขนาดใหญ่อย่างแน่นอน พวกเขาไม่มีทางอนุมัติแน่นอน กฎเกณฑ์ข้อจำกัดต่าง ๆ จะเริ่มเข้ามามีบทบาท ซึ่งจะทำให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะ มันไม่สำคัญหรอกว่าจะเป็นเทคโนโลยีอะไร”

แม้ BTC จะทำหน้าที่ของมันได้อย่างดีเยี่ยม แต่นั่นอาจเป็นภาพลวงตา

Bitcoin ได้ทำลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดอย่างราบคาบมาตลอดระยะเวลา 12 ปี โดย Peter Schiffนักลงทุนสินทรัพย์ประเภททองคำมักจะแสดงความคิดเห็นต่อต้านเทคโนโลยีชนิดนี้ หรือแม้แต่ Warren Buffett ก็ยังเคยนิยามให้สินทรัพย์ดังกล่าวนั้นเป็น “เป็นยาเบื่อหนูที่มีฤทธิ์มากกว่า 2 เท่า” และ Dennis Gartman นักวิจารณ์ด้านการเงินเองก็ได้ตั้งข้อสงสัยต่อ Bitcoin เพื่อยกตัวอย่างบางอย่างขึ้นในช่วงปลายปี 2020 เช่นเดียวกัน

ในด้านการยอมรับ Bitcoin เองก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าผู้คนจะตั้งข้อสงสัยขึ้นมาก็ตาม อย่างไรก็ตามสินทรัพย์ดังกล่าวก็ได้ทำลายสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลครั้งล่าสุด ด้วยมูลค่าที่พุ่งขึ้นสูงกว่า 42,000 ดอลลาร์สหรัฐหลังจากบริษัทรายใหญ่หลายแห่งได้ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจซื้อ BTC ในปี 2020

“ผมยอมรับว่ามันเป็นการเก็งกำไรอย่างแน่นอน” Rogoff กล่าวถึง Bitcoin

เขาเสริมว่า

“ผมสงสัยในตัว Bitcoin และแน่นอนว่าราคาของมันพุ่งสูงขึ้น แต่ผมก็มีคำถามสุดท้ายที่จะถามว่ามันจะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้? สกุลเงินนี้มีค่าเพราะผู้คนคิดว่ามันมีมูลค่าหรือไม่? สิ่งนี้เป็นเพียงฟองสบู่ที่รอวันแตกเท่านั้นเอง”

“ผมคิดว่าในระยะยาว หากสกุลเงินนี้ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ใช่ ฟองสบู่ฟองนี้ก็จะแตก” Rogoff อ้างต่อ “ผมหวังว่าสกุลเงินนี้จะไม่มีประโยชน์ แต่ผมคาดว่ามันอาจสามารถป้องกันดิสโทเปียได้”

ในทางตรงกันข้าม ผู้นำในอุตสาหกรรม Crypto ได้นำเสนอ Bitcoin เป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงภายใต้สถานการณ์ที่มีความผิดปกติต่ำ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน