แฮกเกอร์ใช้ไวรัสในเกม PC ขุด Crypto นับล้านดอลลาร์

บริษัท Avast Antivirus ค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อ “Crackonosh” เพื่อใช้ขุด #Crypto โดยซ่อนอยู่ในเกม PC ยอดนิยม เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณ

Photo 1534423861386 85A16F5D13Fd

บริษัท Avast Antivirus ได้ประกาศว่าค้นพบมัลแวร์ (Malware) ตัวใหม่ที่ใช้ขุด crypto ถูกซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในเวอร์ชันของเกมยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Grand Theft Auto V, Far Cry 5, The Sims 4 และ Jurassic World Evolution รวมไปถึงชุดเกม NBA 2K โดยสามารถสังเกตได้ว่า เวอร์ชันของเกมที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ไม่ได้มาจากแหล่งที่ถูกต้อง แต่มาจากการก๊อปปี้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในฟอรัมต่าง ๆ และ Torrent

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งแล้ว Crackonosh จะควบคุมและสั่งการอยู่ภายในโปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อขุด cryptocurrency จนถึงตอนนี้ รายงานระบุว่ามัลแวร์ Crackonosh ได้ทำเงินให้กับแฮกเกอร์ไปแล้วกว่า 2 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2018 โดย Crackonosh เน้นการขุด Monero เป็นหลัก

Daniel Benes นักวิจัยของ Avast ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า มัลแวร์จะใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่คอมพิวเตอร์มี เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ตอบสนอง ผู้ใช้จะสังเกตเห็นว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงและช้าลงเรื่อย ๆ โดยมัลแวร์ตัวนี้จะป้องกันตัวเองโดยจะไปปิดใช้การอัปเดต Windows และถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณ โดย Avast เชื่อว่ามัลแวร์ Crackonosh มีต้นกำเนิดจากสาธารณรัฐเช็ก เนื่องจากชื่อของมันหมายถึงจิตวิญญาณของภูเขาตามตำนานท้องถิ่น

ปัจจุบันมีผู้ใช้ของ Avast มากกว่า 200,000 รายทั่วโลกได้รับผลกระทบ มีจำนวนมากกว่า 1,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งนี่เป็นเพียงจำนวนผู้ใช้ Avast ที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่รวมจำนวนผู้ใช้อื่น ๆ มากมายทั่วโลก

Crackonosh เป็นเพียงตัวที่ถูกพบล่าสุด Crackonosh เท่านั้น เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไวรัสประเภทนี้แฝงตัวมากับซอฟต์แวร์เกม โดยมุ่งเป้าไปที่ Gamer ที่ โหลดโปรแกรมต่าง ๆ อย่างผิดกฎหมาย

“ตราบใดที่ผู้เล่นยังดาวน์โหลดเกมแบบผิดกฎหมายและไม่ได้ถูกการควบคุม กลุ่มแฮกเกอร์เหล่านี้ใช้ช่องทางนี้หากำไรจากการขโมย crypto สิ่งที่ต้องการจะซื้อจากเหตุการณ์ครั้งนี้ คือ คุณไม่สามารถได้อะไรมาแบบฟรี ๆ เช่นเดียวกับการที่คุณพยายามขโมยซอฟต์แวร์ เพราะใครบางคนกำลังพยายามจะขโมยจากคุณเช่นกัน” Benes กล่าวสรุป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

นักขุดเหมืองคริปโต

คาซัคสถานปรับปรุงข้อบังคับสำหรับนักขุดเหมืองคริปโตใหม่

รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานได้มีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกำหนดและเงื่อนไขต่าง ๆ เกี่ยวกับการรับจดทะเบียนขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่
เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เมือง Mobile ในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานประจำการของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแดนมะกันกำลังจะมีเหมืองขุดบิทคอยน์มาตั้ง
Ceo ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน Usd

CEO ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน USD

Luiz Capuci Jr. ผู้เป็น CEO ของ Mining Capital Coin ถูกทางการมะกันฟ้องในข้อหาบงการ Crypto Ponzi Scheme ที่สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 62 ล้านดอลลาร์
พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

มณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สั่งปราบปรามการขุด Bitcoin ครั้งใหญ่ โดยพร้อมยึดอุปกรณ์ทุกชิ้นทันทีเมื่อพบเจอการทำเหมือง Crypto