ผู้จัดการกองทุน Cryptocurrency รายใหญ่อย่าง Grayscale Investments ได้ถือครอง Bitcoin มากกว่า 500,000 BTC ใน Bitcoin Trust ของพวกเขา โดย Bitcoin ทั้งหมดนั้นหากตีเป็นมูลค่าแล้วจะคิดเป็นยอดเงินสูงถึง 8.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และนั่นคิดเป็น 2.69% ของมูลค่าตลาด

เท่านั้นยังไม่พอหากอ้างอิงจากการที่ Chainalysis ได้เคยประเมินว่ามี Bitcoin ประมาณ 3.7 ล้าน BTC ได้สูญหายไป จะทำให้ตอนนี้ Grayscale อาจครอบครองถึง 3.37% ของอุปทานหมุนเวียนที่เหลืออยู่

Grayscale Bitcoin Trust มีมากกว่า 500,000$ BTC ใช่คุณอ่านถูกต้อง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การลงทุน #Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รู้จักกับ Grayscale Bitcoin Trust

Grayscale Bitcoin Trust เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถซื้อขายหุ้นในกองทรัสต์ที่ถือ Bitcoin จำนวนมากได้ แถมยังมีความปลอดภัย และทำให้นักลุงทุนทั้งหลายไม่ต้องเผชิญความท้าทายในการซื้อจัดเก็บ และเก็บรักษา BTC โดยตรง

ซึ่งหลักการเบื้องต้นของการลงทุนแบบ “ทรัสต์” เป็นการจัดการทรัพย์สินรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ตั้งอยู่บนความไว้วางใจ ของบุคคล 3 ฝ่าย ได้แก่ ผู้ก่อตั้งทรัสต์ (Settlor) ทรัสตี หรือผู้ดูแลจัดการทรัพย์สิน (Trustee) และผู้รับประโยชน์ (Beneficiary)

ลงทุนใน BTC อย่างฮึกเหิม

Grayscale Bitcoin Trust เพิ่มพูน Bitcoin อย่างจริงจังในปี 2020 นี้ โดยจำนวน BTC ที่กองทุนถืออยู่นั้นเพิ่มขึ้นเกือบ 50% เมื่อช่วงหกเดือนที่ผ่านมา และมันเป็นการเพิ่มขึ้นสูงจนน่าตกใจเลยก็ว่าได้ สำหรับกองทุนที่เปิดตัวเมื่อ 7 ปีก่อน และชี้ให้เห็นถึงความสนใจของสถาบันที่หลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสายในปี 2020 โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางกองทุนก็ได้รายงานว่ามีเงินไหลเข้ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์โดยรับ 15,907 BTC มูลค่ากว่า 215 ล้านดอลลาร์

แล้ว Grayscale ได้อะไรจากการทำกองทุนนี้

เหล่านักลงทุนสถาบันผู้ที่ถูกดึงดูดจากความน่าเชื่อถือของ Grayscale Investments เป็นกลุ่มคนที่พร้อมจ่ายหนักเพื่อซื้อ และถือสกุลเงินดิจิทัลผ่านการรักษาความปลอดภัยของกองทุนที่มีการควบคุมหุ้นใน Grayscale Bitcoin Trust ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นมูลค่า $15.62 ต่อ 1 Bitcoin และมีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนมือด้วยราคา 18.86 ดอลลาร์ ซึ่งมันเท่ากับเบี้ยประกันภัยเกือบ 19% แถม Grayscale ยังเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี 2% อีกด้วย

ไม่ใช่แค่ Bitcoin Trust เท่านั้นที่ปัง

Ethereum Trust ของ Grayscale เองก็ได้เพิ่มยอดการซื้อในช่วงปี 2020 และตอนนี้มี Ether (ETH) มูลค่าประมาณ 1.175 พันล้านดอลลาร์หรือ 2.24% ของมูลค่าเงินลงทุนทั้งหมดของ ETH

นอกจากนี้ในปัจจุบันกองทุนคริปโตอีกแปดแห่งของ Grayscale ยังจัดการทรัพย์สินมูลค่าเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ทำให้มูลค่ารวมของสินทรัพย์ดิจิทัลที่บริษัทจัดการอยู่ที่ 9.9 ล้านดอลลาร์!