โคลัมเบีย สร้าง CBDC เพื่อสกัดการเลี่ยงภาษี

รัฐบาลของประเทศโคลัมเบียได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า จะทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง โดยเป้าหมายในการพัฒนานี้จะเป็นการสกัดไม่ให้ประชาชนทำให้การเลี่ยงภาษี

สร้าง CBDC

รัฐบาลของประเทศโคลัมเบียได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า จะทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง โดยเป้าหมายในการพัฒนานี้จะเป็นการสกัดไม่ให้ประชาชนทำให้การเลี่ยงภาษี

สร้าง CBDC เพื่อไม่ให้ผู้คนเลี่ยงภาษี

เช่นเดียวกันการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเป็นไปเพื่อยกระดับการติดตามความเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมทางการเงินของประชาชนอย่างเข้มงวดมากขึ้น คาดว่าจะมีการวางมาตรการเพื่อให้ประชาชนชำระเงินด้วยเงินสดลดน้อยลงและตั้งเป้าว่าจะให้ประชาชนทำธุรกรรมผ่านระบบชำระเงินดิจิทัลมากกว่า 10 ล้านเปโซโคลัมเบีย

เวลานี้เริ่มมีหลาย ๆ ประเทศให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อที่จะทำความเข้าใจแนวทางในการควบคุมเงินไหลเข้าออกระบบเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น โดยรัฐบาลของประเทศโคลัมเบียเองก็เริ่มมีแผนที่จะทำการเปิดตัวสกุลเงินของตัวเองในอนาคตข้างหน้า สอดคล้องกับสื่อในประเทศที่ได้มีการรายงานว่า Gustavo Petro ประธานาธิบดีของประเทศโคลัมเบียได้ออกมาวางมาตรการสกัดไม่ให้ผู้คนทำการเลี่ยงภาษี ซึ่งคาดว่าการเลี่ยงภาษีนี้ทำให้โคลัมเบียสูญเสียโอกาสในเรื่องของการเติบโตตามอัตรา GDP ที่ระหว่าง 6-8 เปอร์เซ็นต์

ติดตามการทำธุรกรรม

ทางด้าน Luis Carlos Reyes หัวหน้าฝ่ายกรมสรรพากรของประเทศโคลัมเบียได้ออกมากล่าวว่า เป้าหมายในการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นไปเพื่อยกระดับการติดตามความเคลื่อนไหวการทำธุรกรรมของฝ่ายธุรกิจ เพื่อให้พวกเขาไม่สามารถใช้ช่องทางนี้ในการเลี่ยงภาษีได้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาการชำระเงินด้วยเงินสดเป็นเรื่องยากที่จะทำการตรวจสอบการเสียภาษี

อย่างไรก็ตามทางหัวหน้ากรมสรรพากรไม่ได้มีการเปิดเผยว่า จะทำการติดตามความเคลื่อนไหวการใช้เงินดิจิทัลอย่างไร รวมไปถึงการชำระเงินดิจิทัลควบคู่ไปกับการชำระเงินด้วยเงินสด อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการชำระเงินอาจทำให้ชาวโคลัมเบียเกิดความสับสนไม่มากก็น้อย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

สกุลเงินดิจิทัล

ฮ่องกงเริ่มเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่รัฐของเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกงเริ่มเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้บริการทดสอบการใช้งานเร็ว ๆ นี้
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
รับคริปโต

ตุรกีอาจเปิดทางรับคริปโตของประเทศรัสเซีย หากสถานการณ์ตึงเครียด

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกี อาจมีแนวคิดที่จะวางระบบการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่กับประเทศรัสเซียโดยตรง
ซื้อขายคริปโต

เฮ! ‘อิสราเอล’ จดทะเบียน ‘บ.ซื้อขายคริปโต’ แห่งแรกในประเทศแล้ว

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับตลาดทุนของประเทศอิสราเอล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในส่วนของการควบคุมกำกับการประกันภัยและการออมเงินได้มีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว