เปิดตัวแล้ว! Sango ศูนย์กลางด้านสกุลเงินดิจิทัลได้เปิดให้บริการในสาธารณรัฐอัฟริกากลางเรียบร้อยแล้ว

ประธานาธิบดี Faustin-Archange Touadera แห่งสาธารณรัฐอัฟริกากลาง ระบุว่า Sango ซึ่งเป็นโครงการที่จะกลายเป็นศูนย์กลางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นจะคอยส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศต่อไป

car passing by in between trees

สาธารณรัฐอัฟริกากลางได้เปิดตัว “Sango” โครงการริเริ่มซึ่งจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบการเงินแบบดิจิทัล ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลสำหรับภาคท้องถิ่น

เปิดตัว Sango

โครงการ Sango นั้นเกิดขึ้นหลังจากการที่สาธารณรัฐอัฟริกากลางได้ออกมาระบุว่า Bitcoin นั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา จุดประสงค์ของ Sango คือการพัฒนาและต่อยอดคุณสมบัติด้านสกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำให้สาธารณรัฐอัฟริกากลางกลายเป็นผู้นำในด้านสกุลเงินดิจิทัล โดยรัฐบาลได้เพิ่มการยอมรับ Bitcoin ในท้องถิ่นและได้สนับสนุนกรอบการกำกับดูแลและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อช่วยดึงดูดและเปิดรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาในประเทศให้มากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น สาธารณรัฐอัฟริกากลางยังได้พัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse ที่ใช้ชื่อว่า “The Crypto Island” และสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Sango Coin ที่จะมีการนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้นี้

Sango ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแห่งชาติของสาธารณรัฐอัฟริกากลาง แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดเฉพาะเจาะจงของโครงการมากนัก แต่ประเด็นหลักที่สำคัญของโครงการคือการสร้างปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญซึ่งจะเปลี่ยนสินทรัพย์ต่างๆ ภายในประเทศให้อยู่ในรูปแบบ Token เพื่อเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาลงทุนได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น เอกลักษณ์ของการเป็นพลเมืองและความเป็นเจ้าของทรัพย์สินจะถูกแปลงเป็น NFT ซึ่ง Crypto Island ที่ได้กล่าวถึงไปในข้างต้น จะกลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับระบบนิเวศนี้ 

Sango

Sango คือโครงการสำคัญ

ในงานเปิดตัวเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Faustin-Archange Touadera ได้สรุปวิสัยทัศน์สำหรับ Sango ไว้ว่า “โครงการนี้จะนำเสนอสกุลเงินดิจิทัลสำหรับทุกคนและตลาดทุนแบบบูรณาการที่สามารถกระตุ้นการค้าและการเติบโตทางเศรษฐกิจไว้ได้”

หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ประธาน Touadera เน้นย้ำคือ การนำเสนอบริการทางการเงินที่จับต้องได้และความสะดวกในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลของประชาชนผ่านสมาร์ทโฟนที่ต้องเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเขาได้ทำการเปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลกับธนาคารที่มีความยุ่งยากและซับซ้อนในประเทศ ซึ่งมีอุปสรรคหลายประการในการเข้าถึง 

“พลเมืองในทุกระดับจะได้รับบริการที่เท่าเทียมกัน พวกเขาจะอาศัยอยู่ในประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ ซึ่งหมายถึงการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นและความเจริญรุ่งเรืองในด้านเศรษฐกิจ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมดิจิทัลที่แตกต่างจากระบบธนาคารแบบดั้งเดิม เทคโนโลยีทางการเงินแบบใหม่นี้จะมีข้อได้เปรียบในการเข้าถึงที่ง่ายดาย การดำเนินการที่รวดเร็ว ไร้การกำกับดูแลใดๆ และต้นทุนค่าบริการที่ต่ำมาก”

เขากล่าวเสริมอีกว่า “เทคโนโลยีด้านการเงินนี้จะสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับประเทศของเรา มันเป็นสิ่งที่น่าสนใจและเราไม่สามารถรอได้อีกต่อไป เพราะศรษฐกิจในระบบแบบดั้งเดิมนั้นไม่ใช่ทางเลือกของเราอีกต่อไป” 

อย่างไรก็ตาม ธนาคารโลกได้ออกมาระบุในเดือนพฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมาว่าจะไม่ “สนับสนุนโครงการ Sango” เนื่องจากข้อกังวลด้านความโปร่งใสและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบการเงินโดยรวม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน