Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ชาวคิวบาค้นหา Bitcoin บน Google สูงเป็นประวัติการณ์

ณ ขณะนี้ ประชาชนชาวคิวบาต่างให้ความสนใจใน Bitcoin อย่างล้นหลาม ซึ่งสาเหตุมาจากตัวเลือกการใช้บริการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลประเภทอื่น ๆ เช่น PayPal ไม่สามารถใช้งานได้

Photo 1594663653925 365Bcbf7Ef86

ดูเหมือนว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการนำ Bitcoin (BTC) มาใช้งานจริงกำลังหลั่งไหลเข้าสู่สาธารณรัฐคิวบา โดยเห็นได้จากความสนใจด้าน Bitcoin ของชาวคิวบาที่มีเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์

ตามสถิติจาก Google Trends ได้ระบุเอาไว้ว่าในช่วง 30 วันที่ผ่านมา สาธารณรัฐคิวบา้ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสนใจใน Bitcoin มากที่สุดเป็นลำดับที่ 2 รองลงมาจากสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียแห่งแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นประเทศที่มีการค้นหาคำว่า Bitcoin บน Google มากที่สุดอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2020

ส่วนประเทศที่ครอง 3 อันดับที่เหลือ (อันดับ 3 – 5) นั้นตกเป็นของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้, สาธารณรัฐแคเมอรูน และสาธารณรัฐกานา

Btc Google Trends
สถิติประเทศที่มีความสนใจใน Bitcoin จาก Google Trends

ผู้คนในคิวบาต่างต้องการหาทางรอด

พฤติกรรมการค้นหา Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นในคิวบานั้นเกิดขึ้นระหว่างที่ชาวคิวบาต่างพากันหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ประชาชนส่วนมากหันมาให้ความสนใจใน Bitcoin มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยมาตรการของประเทศมหาอำนาจนั้นส่งผลต่อการเข้าถึงบริการด้านการเงินในรูปแบบดิจิทัลโดยตรง เนื่องจากบริษัทผู้ให้บริการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลรายใหญ่อย่าง PayPal และ Stripe นั้นไม่สามารถให้บริการการชำระเงินแก่ชาวคิวบาได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ด้วยมาตรการห้ามเดินทางออกนอกประเทศที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อ Coronavirus เองก็ส่งผลให้การให้บริการชำระเงินในท้องที่นั้นมีความยุ่งยากขึ้นกว่าเดิมมาก ประชาชนส่วนใหญ่จึงมองว่าสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกระจายอำนาจ น่าจะเป็นทางออกที่ดีของปัญหาเหล่านี้

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Erich García โปรแกรมเมอร์ และยูทูบเบอร์ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติให้เปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศโดยใช้ Bitcoin อย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาได้อ้างว่าใครก็ตามที่ต้องการโอนเงินไปยังประเทศอื่นควรซื้อ Bitcoin และโอนมันผ่าน BitRemesas ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน Crypto ในคิวบา

“พวกเราไม่สามารถกลับไปใช้แพลตฟอร์มชำระเงินแบบเดิม ๆ อย่าง Stripe, Visa, Mastercard, Paypal, หรือ Union Pay อีกต่อไปแล้ว พวกเราไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการของแพลตฟอร์มใด ๆ ได้เลย เช่นนั้นแล้วเทคโนโลยีใดบ้างที่จะช่วยให้ฝันของเราเป็นจริง? คำตอบก็คือ Blockchain และ Bitcoin นั่นเอง”

ในเดือนเมษยนปี 2020 Mario Mazzola นักธุรกิจลูกครึ่งคิวบา-อิตาเลียนได้เปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Bitcoin แบบไม่มีตัวกลางแห่งแรกในคิวบา ที่มีชื่อว่า Qbita โดยนาย Mazzola ระบุว่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนตัวใหม่นี้มีวัตถุประสงค์ในการช่วยให้ชาวคิวบาสามารถซื้อ และขาย Bitcoin ได้ โดยบริการดังกล่าวจะมาแทนที่แพลตฟอร์มที่ให้บริการด้าน Crypto รายใหญ่เจ้าอื่น ๆ เช่น LocalBitcoins และ Paxful ที่ไม่สามารถให้บริการภายในประเทศได้อีกต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ฝ่ายกลยุทธ์ Jpmorgan

ฝ่ายกลยุทธ์ JPMorgan ชี้ บิทคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพราะภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

ฝ่ายกลยุทธ์ JPMorgan มองว่า เงินเฟ้อเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาบิทคอยน์กลายเป็นกระแสที่คนทั้งโลกแห่กันลงทุนมากขึ้น
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
ซีอีโอ Microstrategy

ซีอีโอ Microstrategy แนะไนจีเรียกับซิมบับเว ควรนำบิทคอยน์มาปรับใช้ในประเทศ

ซีอีโอ Microstrategy แนะนำแนวทางฝ่าฟันปัญหาความอดอยากให้กับทั้งสองประเทศ
Btc Mine

ค่า Hash Rate ของ Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นเกือบแตะจุด All Time High

อัตราแรงขุด Bitcoin หรือค่า Hash Rate บนเครือข่ายปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ราคา BTC นั้นค่อย ๆ ปรับระดับเพิ่มสูง