ชาวคิวบาค้นหา Bitcoin บน Google สูงเป็นประวัติการณ์

ณ ขณะนี้ ประชาชนชาวคิวบาต่างให้ความสนใจใน Bitcoin อย่างล้นหลาม ซึ่งสาเหตุมาจากตัวเลือกการใช้บริการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลประเภทอื่น ๆ เช่น PayPal ไม่สามารถใช้งานได้

Photo 1594663653925 365Bcbf7Ef86

ดูเหมือนว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการนำ Bitcoin (BTC) มาใช้งานจริงกำลังหลั่งไหลเข้าสู่สาธารณรัฐคิวบา โดยเห็นได้จากความสนใจด้าน Bitcoin ของชาวคิวบาที่มีเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์

ตามสถิติจาก Google Trends ได้ระบุเอาไว้ว่าในช่วง 30 วันที่ผ่านมา สาธารณรัฐคิวบา้ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสนใจใน Bitcoin มากที่สุดเป็นลำดับที่ 2 รองลงมาจากสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียแห่งแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นประเทศที่มีการค้นหาคำว่า Bitcoin บน Google มากที่สุดอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2020

ส่วนประเทศที่ครอง 3 อันดับที่เหลือ (อันดับ 3 – 5) นั้นตกเป็นของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้, สาธารณรัฐแคเมอรูน และสาธารณรัฐกานา

Btc Google Trends
สถิติประเทศที่มีความสนใจใน Bitcoin จาก Google Trends

ผู้คนในคิวบาต่างต้องการหาทางรอด

พฤติกรรมการค้นหา Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นในคิวบานั้นเกิดขึ้นระหว่างที่ชาวคิวบาต่างพากันหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ประชาชนส่วนมากหันมาให้ความสนใจใน Bitcoin มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยมาตรการของประเทศมหาอำนาจนั้นส่งผลต่อการเข้าถึงบริการด้านการเงินในรูปแบบดิจิทัลโดยตรง เนื่องจากบริษัทผู้ให้บริการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลรายใหญ่อย่าง PayPal และ Stripe นั้นไม่สามารถให้บริการการชำระเงินแก่ชาวคิวบาได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ด้วยมาตรการห้ามเดินทางออกนอกประเทศที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อ Coronavirus เองก็ส่งผลให้การให้บริการชำระเงินในท้องที่นั้นมีความยุ่งยากขึ้นกว่าเดิมมาก ประชาชนส่วนใหญ่จึงมองว่าสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกระจายอำนาจ น่าจะเป็นทางออกที่ดีของปัญหาเหล่านี้

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Erich García โปรแกรมเมอร์ และยูทูบเบอร์ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติให้เปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศโดยใช้ Bitcoin อย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาได้อ้างว่าใครก็ตามที่ต้องการโอนเงินไปยังประเทศอื่นควรซื้อ Bitcoin และโอนมันผ่าน BitRemesas ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน Crypto ในคิวบา

“พวกเราไม่สามารถกลับไปใช้แพลตฟอร์มชำระเงินแบบเดิม ๆ อย่าง Stripe, Visa, Mastercard, Paypal, หรือ Union Pay อีกต่อไปแล้ว พวกเราไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการของแพลตฟอร์มใด ๆ ได้เลย เช่นนั้นแล้วเทคโนโลยีใดบ้างที่จะช่วยให้ฝันของเราเป็นจริง? คำตอบก็คือ Blockchain และ Bitcoin นั่นเอง”

ในเดือนเมษยนปี 2020 Mario Mazzola นักธุรกิจลูกครึ่งคิวบา-อิตาเลียนได้เปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Bitcoin แบบไม่มีตัวกลางแห่งแรกในคิวบา ที่มีชื่อว่า Qbita โดยนาย Mazzola ระบุว่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนตัวใหม่นี้มีวัตถุประสงค์ในการช่วยให้ชาวคิวบาสามารถซื้อ และขาย Bitcoin ได้ โดยบริการดังกล่าวจะมาแทนที่แพลตฟอร์มที่ให้บริการด้าน Crypto รายใหญ่เจ้าอื่น ๆ เช่น LocalBitcoins และ Paxful ที่ไม่สามารถให้บริการภายในประเทศได้อีกต่อไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่