ธนาคารกลางกานา จับมือกับธนาคารเยอรมนีปั้นโปรเจค CBDC

Bank of Ghana ซึ่งเป็นธนาคารกลางของสาธารณรัฐกานา ได้เปิดตัวความร่วมมือธนาคารแห่งดินแดนอินทรีเหล็กอย่าง Giesecke+Devrient เพื่อร่วมทำโปรเจคใหญ่ในการดำเนินการโครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ธนาคารกลางกานา จับมือกับธนาคารเยอรมนีปั้นโปรเจค CBDC

ธนาคารกลางของสาธารณรัฐกานา หรือ Bank of Ghana ได้ออกมาประกาศก้าวสำคัญของพวกเขาเมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยทำการเปิดตัวพันธมิตรใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งพวกเขาได้จับมือกับ Giesecke+Devrient บริษัทสัญชาติเยอรมันที่เชี่ยวชาญด้านการจัดหาธนบัตร และการพิมพ์หลักทรัพย์ ในการดำเนินโครงการนำร่องสำหรับ Central Bank Digital Currency (CBDC) ในแอฟริกาตะวันตก

*Giesecke+Devrient (G+D) เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันที่ก่อตั้งเมื่อปี 1852 และมีอายุมากว่า 169 ปีแล้ว ซึ่งให้บริการพิมพ์ธนบัตร และหลักทรัพย์ ทั้งยังมีการบริการสมาร์ทการ์ด และระบบจัดการเงินสดอีกด้วย โดยพวกเขามีสำนักงานใหญ่ในกรุงมิวนิก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี*

ธนาคารกลางกานา เตรียมก้าวสู่โลกดิจิทัล

การที่ธนาคารแห่งกานาได้ลงนามในข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการเทคโนโลยีสกุลเงินแห่งดินแดนอินทรีเหล็กนั้นเป็นไปเพื่อเป้าประสงค์ในการส่งเสริมแผนการพัฒนา “วาระดิจิทัลกานา” โดยข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศที่มีประชากร 30 ล้านคน แห่งนี้ สามารถมีโซลูชัน CBDC ที่ไม่เหมือนใครด้วยระบบ Filia เพื่อเร่งการออกสกุลเงิน Cedi ดิจิทัล ซึ่งถือเป็นสกุลเงินประจำชาติกานา และพวกเขายังวางแผนที่จะการทำให้บริการของภาครัฐกลายเป็นดิจิทัลทั้งหมดอีกด้วย

สกุลเงิน Cedi ดิจิทัล นั้นจะถูกเรียกว่า Digital Cedi หรือ “e-Cedi” ซึ่งถูกวางไว้ให้สามารถส่งเสริมการชำระเงินโดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคาร สัญญา หรือสมาร์ทโฟน และจะก้าวมาเป็นทางเลือกดิจิทัลแทนเงินสดเพื่อให้เกิดรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลาย

ทั้งนี้ด้วยความปลอดภัย ความพร้อมใช้งานสูง และความยืดหยุ่นของโซลูชัน CBDC ของ G+D ที่ชื่อว่า Filia สามารถรองรับการชำระเงินออฟไลน์ที่ปลอดภัย และต่อเนื่องโดยไม่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายนั่นเอง

CBDC กับอนาคตของการเงินทั่วโลก

ผู้ว่าการธนาคารแห่งกานา Dr.Ernest K. Y. Addision ได้กล่าวความสำคัญของโครงการนำร่อง CBDC ต่อสาธารณรัฐกานาเอาไว้ว่า

ผู้ว่าการธนาคารกลางกานา Dr.Ernest K. Y. Addision ได้กล่าวความสำคัญของโครงการนำร่อง CBDC ต่อสาธารณรัฐกานา
ผู้ว่าการธนาคารแห่งกานา Dr.Ernest K. Y. Addision

“จากข้อบ่งชี้ทั้งหมด แนวคิด CBDC นี้มีบทบาทสำคัญในอนาคตของการให้บริการทางการเงินทั่วทั้งโลก และโครงการ CBDC นี้เป็นก้าวสำคัญในการกำหนดทิศทางของกานาเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดที่เกิดขึ้นใหม่นี้ได้อย่างเต็มที่”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่