Garmin โดนแฮ็กเกอร์เรียกค่าไถ่กว่า 300 ล้านบาท!

Garmin บริษัทเจ้าของนาฬิกาออกกำลังกายชื่อดังกำลังประสบปัญหาครั้งมโหฬารหลังถูกกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ระดับท็อปอย่าง Evil Corp ทำโจมตี

Photo 1593198805047 B97Ea2348680

Garmin บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติชื่อดังกำลังไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายหลังจากการโจมตีด้วย Ransomware ที่เปิดตัวโดยอาชญากรทางไซเบอร์สัญชาติรัสเซีย Evil Corp และในคราวนี้ Garmin กำลังถูกขู่กระโชกทรัพย์ค่าไถ่เป็นเงินมูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐและต้องจ่ายเป็น Cryptocurrency เท่านั้น

โดนมือโปรโจมตีเลยมีหนาว

ผู้นำของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์รายนี้นั้นเป็นชาวรัสเซียชื่อ Maksim Yakubets ผู้ซึ่งเป็นอาชญากรชื่อก้องโลก โดยนาย Yakubets นั้นเคยถูกฟ้องโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกามาแล้วใน ปี พ.ศ. 2562 นอกจากนี้เขายังอยู่ในรายชื่อ “Most Wanted” ของ FBI พร้อมด้วยค่าหัวกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นจำนวนเงินรางวัลสูงสุดที่เจ้าหน้าที่ได้เสนอให้สำหรับการจับกุมอาชญากรทางไซเบอร์

และผลของการโจมตีของ นาย Yakubets ในครั้งนี้นั้น ได้มีพนักงานของ Garmin ที่ไม่ขอระบุชื่อออกมายืนยันว่า Ransomware ที่รู้จักกันในนาม WastedLocker ทำให้บริการสนับสนุนลูกค้า โซลูชั่นการนำทางและฟังกชั่นการใช้งานที่จำเป็นด้านอื่น ๆ ของหน่วยงานที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาทำงานได้แย่ลงมาก

Garmin ท่ามกลางสภาวะลำบาก

Garmin นั้นกำลังจะต้องเลือกเดินในสองหนทาง หนึ่งก็คือยอมดำเนินการเพื่อจ่ายค่าไถ่ให้แก่กลุ่มอาชญกรเหล่านี้ แต่เนื่องด้วยเหล่าผู้ไม่หวังดีเป็นผู้ต้องโทษกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ การที่ Garmin จ่ายเงิน อาจจะทำให้พวกเขาหันมามีปัญหากับรัฐบาลแทน ทำให้เหลืออีกทางเลือกนั่นก็คือ การเพิกเฉยต่อ Evil Corp. ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อองค์กรในระดับที่เท่า ๆ กัน

Brett Callow นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม Malware ที่ Emsisoft แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Garmin

“นี่ดูเหมือนจะเป็นการสร้างเขตที่วางทุ่นระเบิดที่ถูกกฎหมาย การชำระเงินนั้นอาจเป็นวิธีเดียวที่บริษัทจะหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูลอย่างร้ายแรง แต่อาจเป็นการผิดกฎหมายที่บริษัททำการชำระเงินดังกล่าว”

จากข้อมูลได้ระบุว่า Maksim Yakubets ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามแฝง “Aqua” นั้นถูกตั้งข้อหาด้วยสาเหตุจากการที่เขามีส่วนร่วมกับการโจมตีด้วยมัลแวร์ไปยังคอมพิวเตอร์หลายหมื่นเครื่องทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทางการเงินประมาณ $100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อาจจะมีผู้อยู่เบื้องหลังอาชญากรเหล่านี้

รัฐบาลสหรัฐฯ ยังกล่าวหาว่า Maksim Yakubets  และหุ้นส่วนของเขา Igor Tursashev กำลังให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่รัฐบาลรัสเซียโดยคอยอุ้มหน่วยงานความมั่นคงอย่าง FSB โดยในขณะนี้หน่วยงาน Evil Corp และเหล่าผู้ดูแลร่วมยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนี เหล่าเจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกเขาจะต้องอยู่ในมอสโกแน่นอน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว