เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Garmin โดนแฮ็กเกอร์เรียกค่าไถ่กว่า 300 ล้านบาท!

Garmin บริษัทเจ้าของนาฬิกาออกกำลังกายชื่อดังกำลังประสบปัญหาครั้งมโหฬารหลังถูกกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ระดับท็อปอย่าง Evil Corp ทำโจมตี

Photo 1593198805047 B97Ea2348680

Garmin บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติชื่อดังกำลังไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายหลังจากการโจมตีด้วย Ransomware ที่เปิดตัวโดยอาชญากรทางไซเบอร์สัญชาติรัสเซีย Evil Corp และในคราวนี้ Garmin กำลังถูกขู่กระโชกทรัพย์ค่าไถ่เป็นเงินมูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐและต้องจ่ายเป็น Cryptocurrency เท่านั้น

โดนมือโปรโจมตีเลยมีหนาว

ผู้นำของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์รายนี้นั้นเป็นชาวรัสเซียชื่อ Maksim Yakubets ผู้ซึ่งเป็นอาชญากรชื่อก้องโลก โดยนาย Yakubets นั้นเคยถูกฟ้องโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกามาแล้วใน ปี พ.ศ. 2562 นอกจากนี้เขายังอยู่ในรายชื่อ “Most Wanted” ของ FBI พร้อมด้วยค่าหัวกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นจำนวนเงินรางวัลสูงสุดที่เจ้าหน้าที่ได้เสนอให้สำหรับการจับกุมอาชญากรทางไซเบอร์

และผลของการโจมตีของ นาย Yakubets ในครั้งนี้นั้น ได้มีพนักงานของ Garmin ที่ไม่ขอระบุชื่อออกมายืนยันว่า Ransomware ที่รู้จักกันในนาม WastedLocker ทำให้บริการสนับสนุนลูกค้า โซลูชั่นการนำทางและฟังกชั่นการใช้งานที่จำเป็นด้านอื่น ๆ ของหน่วยงานที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาทำงานได้แย่ลงมาก

Garmin ท่ามกลางสภาวะลำบาก

Garmin นั้นกำลังจะต้องเลือกเดินในสองหนทาง หนึ่งก็คือยอมดำเนินการเพื่อจ่ายค่าไถ่ให้แก่กลุ่มอาชญกรเหล่านี้ แต่เนื่องด้วยเหล่าผู้ไม่หวังดีเป็นผู้ต้องโทษกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ การที่ Garmin จ่ายเงิน อาจจะทำให้พวกเขาหันมามีปัญหากับรัฐบาลแทน ทำให้เหลืออีกทางเลือกนั่นก็คือ การเพิกเฉยต่อ Evil Corp. ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อองค์กรในระดับที่เท่า ๆ กัน

Brett Callow นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม Malware ที่ Emsisoft แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Garmin

“นี่ดูเหมือนจะเป็นการสร้างเขตที่วางทุ่นระเบิดที่ถูกกฎหมาย การชำระเงินนั้นอาจเป็นวิธีเดียวที่บริษัทจะหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูลอย่างร้ายแรง แต่อาจเป็นการผิดกฎหมายที่บริษัททำการชำระเงินดังกล่าว”

จากข้อมูลได้ระบุว่า Maksim Yakubets ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามแฝง “Aqua” นั้นถูกตั้งข้อหาด้วยสาเหตุจากการที่เขามีส่วนร่วมกับการโจมตีด้วยมัลแวร์ไปยังคอมพิวเตอร์หลายหมื่นเครื่องทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทางการเงินประมาณ $100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อาจจะมีผู้อยู่เบื้องหลังอาชญากรเหล่านี้

รัฐบาลสหรัฐฯ ยังกล่าวหาว่า Maksim Yakubets  และหุ้นส่วนของเขา Igor Tursashev กำลังให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่รัฐบาลรัสเซียโดยคอยอุ้มหน่วยงานความมั่นคงอย่าง FSB โดยในขณะนี้หน่วยงาน Evil Corp และเหล่าผู้ดูแลร่วมยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนี เหล่าเจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกเขาจะต้องอยู่ในมอสโกแน่นอน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รวมแอป Exercise To Earn ที่น่าสนใจไม่แพ้เกม P2E

รวมแอป Exercise to earn ที่น่าสนใจไม่แพ้เกม P2E

วันนี้ CryptoSiam จะมาแนะนำ 4 แอป Exercise to earn ที่จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี แถมยังได้ของฟรีเป็นคริปโตอีกด้วย
นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนเผยว่า Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance เป็นบุคคลเชื้อสายจีนที่ร่ำรวยที่สุด แซงหน้าผู้ก่อตั้งบริษัท Tiktok และ Tecent ไปแล้ว
เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

ท่ามกลางกระแส Metaverse ที่กำลังมาแรง คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022 จะมีเหรียญได้บ้าง?
Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

ซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter แล้วเมื่อวานนี้ โดยอ้างว่า “บริษัทไม่ได้ต้องการเขาอีกต่อไป” ส่งผลให้หุ้นบริษัทเกิดความผันผวนขึ้นเล็กน้อย