NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ย้อนกลับไปในปี 1965 Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ Star Trek ได้ร่วมเซ็นสัญญากับ Desilu Productions ของ Lucille Ball เพื่อจัดหาเงินทุนมาใช้ในการสร้างภาพยนตร์ ต่อมาในปี 1991 โปรดิวเซอร์รายนี้ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการป่วยจากภาวะหลอดเลือดมีลิ่มเลือดในวัย 70 ปี ซึ่งแม้ว่าเขาจะได้จากโลกนี้ไปเป็นระยะเวลานานกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม แต่ทว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Roddenberry Entertainment เผยว่าทางบริษัทได้นำลายเซ็นบนสัญญาฉบับนั้นมาแปลงให้ไปอยู่ในรูปของ Non-Fungible Token หรือ NFT มีชีวิตชิ้นแรกของโลก โดยทางทีมผู้สร้างได้ทำการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียที่ยังมีชีวิต

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็นของโปรดิวเซอร์ชื่อดังได้กลายมาเป็นผลงานศิลปะที่มีชื่อว่า El Primero ซึ่งเป็นภาษาสเปนแปลว่า “ครั้งแรก” และ ได้ถูกนำไปจัดแสดงที่งาน Art Basel 2021 ณ เมืองไมอามี โดย El Primero จะถูกนำไปไว้บนเครือข่าย Blockchain ของ Solana จากการสนับสนุนจาก Metaplex Studios ซึ่ง Stephen Hess ซีอีโอชั่วคราวของสตูดิโอดังกล่าวอ้างว่า Solana นั้นสามารถช่วยประหยัดพลังงานให้กับเหล่าผู้สร้าง NFT ได้มากเลยทีเดียว

NFT มีชีวิตชิ้นแรกสามารถผลิตจำนวนเพิ่มขึ้นได้เอง

Roddenberry Entertainment อธิบายว่า Eco-NFT ที่ยังมีชีวิตชิ้นแรกชิ้นนี้ได้มีการนำศาสตร์ความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ผสมผสานเข้ากับนวนิยายด้านวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างผลงานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมา โดยการฝัง DNA ลงตัวแบคทีเรียนที่ยังมีชีวิตจะส่งผลให้ตัวเซลล์สามารถแบ่งเซลล์ และสร้างจำนวนผลงานดังกล่าวขึ้นมาได้เรื่อย ๆ ในปริมาณที่มหาศาลเลยทีเดียว

“ตราบใดที่แบคทีเรียยังมีชีวิตอยู่ อัตราการเจริญเติบโตของเซลล์จะเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งจะสามารถสร้างสำเนา Eco-NFT ชี้นนี้ได้มากกว่า 1 พันล้านชิ้นภายในชั่วข้ามคืน”

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ดอกเตอร์ Paul Predki ที่รับผิดชอบดำเนินการแปลงข้อมูลดิจิทัลของ NFT ชิ้นดังกล่าวให้อยู่ในรูปของลำดับ DNA ได้ออกมาเผยถึงสาเหตุที่ El Primero นั้นสามารถเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้เรื่อย ๆ แท้ที่จริงแล้วเกิดขึ้นหลังจากที่เขานำลำดับ DNA ไปจัดเก็บไว้ในเซลล์แบคทีเรีย จึงทำให้สิ่งมีชีวิตดังกล่าวสามารถเพิ่มเซลล์ของตนเองได้นั่นเอง

El Primero คืออนาคตของวงการ NFT

นอกจากนี้ Agustín Fernández ซีอีโอแห่ง Rational Vaccines และ ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของรางวัล Emmy Awards ก็ได้มีส่วนร่วมในผลงานชิ้นนี้ด้วยเช่นเดียวกัน เขากล่าวว่า

“การจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ภายใน DNA แสดงถึงวิธีการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ … ซึ่งผลงานชิ้นนี้นั้นยั่งยืน และ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากการเพิ่มจำนวนได้ในปริมาณที่มากกว่าตลาดโดยทั่วไปสามารถทำได้”

ก่อนหน้านี้ Star Trek ได้เคยออกคอลเลกชัน NFT ออกมาให้แฟน ๆ ได้สะสมแล้ว โดยในเดือนกรกฎาคมปี 2020 แฟนคลับภาพยนตร์ชื่อดังได้ซื้อการ์ด NFT จำนวน 125,000 ใบที่มีรูปของ “Captain Kirk” หรือ William Shatner บน Blockchain ของ Wax

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

เมื่อลองย้อนกลับไป Shatner ได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึง NFT ในเดือนมิถุนายนปี 2020 ระบุว่า

“การปฏิวัติใกล้เข้ามาแล้ว ไม่ใช่แค่เพียงตามท้องถนน แต่จะเกิดขึ้นทุกที่ ซึ่งก็คือการปฏวัติด้านความรู้นั่นเอง”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?