ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่เย้ย! นักลงทุน คริปโตตกเป็นเหยื่อทฤษฎีคนโง่กว่า

ผู้ว่าการธนาคารกลางของฟิลิปปินส์คนใหม่ ได้ออกมาเตือนว่า คนที่กำลังลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในเวลานี้ จะต้องตกเป็นเหยื่อตามทฤษฎีคนโง่กว่า

นักลงทุน คริปโต

Felipe Medalla ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์คนใหม่ ได้ออกมาเตือนประชาชนว่า คนที่กำลังลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในเวลานี้ จะต้องตกเป็นเหยื่อตามทฤษฎีคนโง่กว่า

นักลงทุน คริปโตตกเป็นเหยื่อทฤษฎีคนโง่กว่า

เช่นกันเขามองว่า คนที่กำลังแห่เข้าไปลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่นั้น ส่วนใหญ่ทำไปเพราะต้องการปกปิดเงินที่มีอยู่ให้รอดพ้นสายตาของรัฐบาลมากกว่า อีกทั้งผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์คนใหม่มองว่า คนส่วนใหญ่ที่ลงทุนในบิทคอยน์เพียงแค่เพราะว่าทำตามใครบางคนที่ซื้อบิทคอยน์เหมือนกันจนทำให้ราคาบิทคอยน์พุ่งสูงขึ้น

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์คนใหม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ว่า กลยุทธ์การลงทุนในเหรียญคริปโตเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก เรื่องนี้ทางด้านสื่อมวลชนต่างประเทศได้มีการหยิบยกประเด็นมุมมองของผู้ว่าธนาคารฟิลิปปินส์คนใหม่เอาไว้ว่า มูลค่าของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ สะท้อนให้เห็นถึงหลักทฤษฎีคนโง่กว่าชัดเจน อีกทั้งเขาเชื่อว่าเหรียญคริปโตถือเป็นเครื่องมือชั้นดีที่ปกปิดเงินไม่ให้รัฐบาลล่วงรู้ได้

ความหมายของทฤษฎีคนโง่กว่า

โดยทฤษฎีคนโง่กว่าหรือ Greater fools Theory นั้น เป็นทฤษฎีที่ประเมินว่า ราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนล้วนแล้วต้องการขายสินทรัพย์ในราคาที่สูงกว่าและจากนั้นก็เริ่มมีนักลงทุนที่คาดว่าจะตกเป็นเหยื่อตามหลักทฤษฎีคนโง่กว่ามากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวลดลง ทำให้นักลงทุนที่ติดดอยสูงกลายเป็นเหยื่อของทฤษฎีนี้

เรื่องนี้ทางด้านบิล เกตต์ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft เป็นคนแรก ๆ ที่ได้หยิบยกหลักทฤษฎีคนโง่กว่ามาเชื่อมโยงกับวิกฤตตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ด่วน! ราคา HUSD หลุดเพกหนัก Stablecoin ของ Huobi ดิ่งแล้ว -17% วันนี้

ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin ของเว็บเทรดคริปโตดัง Huobi ดิ่งไปแล้ว 17% วันนี้! หลัง FTX ประกาศถอดเหรียญ, ข่าวซีอีโอเล็งขายหุ้นบริษัทก้อนโต
ข่าว Zipmex

เปิดไทม์ไลน์ ‘วิกฤต Zipmex’ สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!
ก.ล.ต. DeFi

ก.ล.ต. เตือนคิดให้ดี! ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง ไม่อยู่ภายใต้กำกับ!

ไปรับความเสี่ยงเอง! ก.ล.ต. เตือนนลท.ไทยคิดให้ดี ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประเภท 'ฝากเหรียญรับดอก' ย้ำอีกครั้งไม่อยู่ภายใต้กำกับดูแลไทย!
ท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

ผู้นำเอลซัลวาดอร์ย้ำ! จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยเหรียญบิทคอยน์