ระวัง! FBI เตือนแอปคริปโตปลอม นทล.สูญแล้ว $42 ล้าน!

แอปพลิเคชันปลอมที่ตั้งเป้าจะขโมยเงินของเหยื่อดูเหมือนจะแพร่ระบาดอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 

black and white book on yellow and black textile

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ FBI ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับแอปพลิเคชันคริปโตปลอมที่ได้หลอกลวงนักลงทุนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างความเสียหายไปแล้วประมาณ 42.7 ล้านดอลลาร์

FBI ออกโรงเตือนแอปคริปโตปลอม

ตามคำแนะนำที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมาโดยหน่วยงานด้านหลักทรัพย์และข่าวกรองระบุว่า “อาชญากรไซเบอร์ได้สร้างแอปพลิเคชันปลอมที่ใช้โลโก้และระบุข้อมูลว่าเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านคริปโตที่ถูกกฎหมายเพื่อหลอกลวงนักลงทุน 

FBI ตั้งข้อสังเกตว่า ตอนนี้มี 244 คน ตกเป็นเหยื่อของแอปพลิเคชันปลอมเหล่านี้แล้ว

FBI ได้กล่าวถึงกระบวนการในการหลอกลวงของอาชญากรอีกด้วยว่า “อาชญากรในโลกไซเบอร์นั้นจะโน้มน้าวให้เหยื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอมเหล่านี้ เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้ากระเป๋าเงินโดยอ้างว่ามันมีบางสิ่งที่เกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับบัญชีของพวกเขา และเมื่อเหยื่อพยายามถอนตัวออกจากแอปพลิเคชันปลอม เหยื่อจะถูกขอให้จ่ายภาษีสำหรับการถอนเงิน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงกลอุบายอีกอย่างหนึ่งในการหลอกเอาเงินเพิ่มเติมจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แม้พวกเขาจะชำระเงินภาษีที่ผู้ร้ายกล่าวอ้างไปแล้ว แต่เหยื่อก็จะไม่สามารถทำการถอนเงินได้อีกต่อไป”

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริการายงานอีกว่า “เหยื่อกว่า 28 รายถูกหลอกลวงระหว่างเดือนธันวาคม 2564 ถึงพฤษภาคม 2565 และสูญเสียเงินไปประมาณ 3.7 ล้านดอลลาร์”

แอปพลิเคชันคริปโตปลอม

เหตุการณ์การหลอกลวงต่างๆ ที่เกิดขึ้น

  • อาชญากรไซเบอร์ที่ปฏิบัติการภายใต้ชื่อบริษัท “YiBit” ที่หลอกลวงเหยื่ออย่างน้อย 4 รายและมีมูลค่าการสูญเสียประมาณ 5.5 ล้านดอลลาร์ระหว่างเดือนตุลาคม 2564 ถึงพฤษภาคม 2565 
  • อาชญากรที่ดำเนินการภายใต้ชื่อ “Supay” ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ซึ่งพวกเขาได้ฉ้อโกงเหยื่อ 2 คน โดยสนับสนุนให้พวกเขาฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้ากระเป๋าเงินในแอปพลิเคชันปลอม ซึ่งไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ 
  • ผู้ใช้รายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวผ่าน Twitter ของเขาว่า เพื่อนของเขานั้นตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงที่เริ่มต้นแอปพลิเคชัน Whatsapp ซึ่งสนับสนุนให้เหยื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอมและผู้ร้ายก็สนับสนุนให้เหยื่อฝากสกุลเงินดิจิทัลเข้าไปในนั้น และหนึ่งสัปดาห์ต่อมา แอปพลิเคชันปลอมนั้นก็หายไป
  • เหยื่อคนอื่นๆ กล่าวอีกว่า พวกเขาตกเป็นเหยื่อของแอปพลิเคชัน Ledger Live ปลอม ซึ่งแอปพลิเคชันปลอมนั้นถูกใช้ชื่อ “Ledger Live Plus” ใน App Store ของ Microsoft โดยเหยื่ออ้างว่า “Ledger Live Plus ได้ขโมยเงินจากเขาไปแล้วกว่า 20,000 ดอลลาร์”
  • แอปพลิเคชันปลอมที่ใช้ชื่อว่า Trezor บนมือถือใน App Store ของ Apple ได้หลอกลวง Bitcoin ซึ่งมีมูลค่ากว่า 600,000 ดอลลาร์ จากเหยื่อ

FBI ได้แนะนำให้นักลงทุนคริปโตระมัดระวังการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันด้านการลงทุนที่ไม่พึงประสงค์และดูไม่ปลอดภัย พวกเขายังแนะนำให้ผู้ใช้งาน “ตั้งข้อสังเกตุและตรวจสอบ” แอปพลิเคชันและข้อมูลของบริษัทที่ให้บริการให้ครบถ้วนก่อนที่จะดาวน์โหลดหรือเริ่มใช้บริการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายใดๆ ตามมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน