แอป Uniswap เก๊ หลอกชิงเงินไปแล้วกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

กลเม็ดการชิงเงินรูปแบบใหม่เกิดขึ้นอีกแล้ว โดยแอปต้มตุ๋นบนมือถือตัวนี้ถูกพบเจอบน Google Play Store แถมยังมีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 100 ครั้ง และสร้างความเสียหายแก่ผู้ใช้ไปแล้วมูลค่ากว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Photo 1582266255765 Fa5Cf1A1D501 1

แอปพลิเคชั่นต้มตุ๋นบนมือถือที่แอบอ้างว่าเป็นแอป Uniswap ซึ่งใช้ในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั้น ถูกรายงานว่าทางแอปเก๊ข้างต้นได้ขโมยเงินจากนักลงทุนไปหน้าตาเฉย ซึ่งนี่ถือเป็นสิ่งย้ำเตือนที่สำคัญเกี่ยวกับการหลอกลวงที่ยังคงแพร่กระจายอยู่ในอุตสาหกรรม Cryptocurrency

นักต้มตุ๋นเลือกโจมตีผ่านตลาดขนาดใหญ่

Uniswap ได้กลายเป็นตลาดการแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างรวดเร็วสำหรับTrader ที่ต้องการเข้าถึง Altcoins ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ต่ำ (low-cap) และทรัพย์สินอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์มหลัก ๆ เช่น Coinbase หรือ Kraken ซึ่งแพลตฟอร์มนี้อนุญาตให้ผู้ใช้ฝากเงินจาก Ethereum wallets ได้ แต่ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีบริการในรูปแบบแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

ปัจจุบันมีสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ารวมกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ถูกเก็บไว้ใน Uniswap ทำให้ Uniswap เป็นการแลกเปลี่ยนทางการเงินแบบ Decentralized ที่ใหญ่ที่สุด

อยู่บนแพลตฟอร์มชื่อดังก็ใช่ว่าจะปลอดภัย

Alex Saunders ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Nuggets News สำนักข่าวสัญชาติออสเตรเลีย ได้รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า สมาชิกคนหนึ่งของเขาสูญเสียเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับแอปพลิเคชัน Uniswap ของปลอม ที่มีให้ดาวน์โหลดใน Google Play Store โดยแอปดังกล่าวใช้ชื่อว่า “Uniswap DEX” ซึ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน โดยหน่วยงานที่เรียกว่า Uniswap Inc.

มีรายงานว่าผู้ใช้ทำการป้อนรหัสผ่านแบบ Private key ของตนโดยใช้กลุ่มคำแบคอัพ (Backup Phrase)โดยเมื่อเกิดการโจรกรรมนั้น ผู้ใช้ที่ถูกหลอกจะคิดว่ากำลังเข้าถึงการแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized ของ Uniswap อยู่

ในช่วงเวลาดังกล่าวตัวแอปของปลอมนั้นได้รับการ Review บน Google Play Store ทีเป็นข้อความเชิงบวกอยู่ถึง 123 ข้อความ (ซึ่งน่าจะเป็นข้อความที่ถูกปลอมขึ้นมา) และยังสามารถดาวน์โหลดได้ โดยมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปมากกว่า 100 คนแล้ว

เหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ

แผนการฉ้อฉลแบบพอนซี (Ponzi scheme) และการฉ้อโกงในลักษณะอื่น ๆ ทำให้เกิดปัญหาในตลาด Cryptocurrency มานานหลายปี ซึ่งการวิจัยจาก Chainanalysis แสดงให้เห็นว่าการฉ้อโกงทำให้นักลงทุนเสียเงินอย่างน้อย 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2019 เพิ่มขึ้นจาก 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงสองปีที่ผ่านมารวมกัน

การหลอกลวงโดยใช้สกุลเงิน Crypto กลายเป็นที่แพร่หลาย จนอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เตือนให้ประชาชนคอยเฝ้าระวังธุรกิจสีเทาที่กระทำการไม่เหมาะสมในวงการ Crypto นี้ โดยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม Xavier Becerra กล่าวว่า

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ชายผู้ไร้ยางอายได้หลอกลวง นักการเมือง คนดัง และผู้บริหารธุรกิจที่มีชื่อเสียงในโซเชียลมีเดียรวมถึงในช่อง YouTube ในการหลอกลวงแบบ “Giveaway” ที่สัญญาไว้อย่างผิด ๆ เช่น จะเพิ่มสินทรัพย์ดิจิทัลให้ 1 เท่าตัว โดยจะตรงไปยังส่งไป Digital Asset Wallet ของแต่ละคน”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Uniswap

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Sol และ Uni ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม SOL และ UNI ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Solona (SOL) และ Uniswap (UNI) ไว้ในพอร์ตกองทุน และปรับลดการถือครอง LTC และ BCH ในกองทุนดังกล่าว
Uniswap.jpeg

Uniswap มีการทำธุรกรรมลดน้อยลง ส่งสัญญาณต่อตลาดอย่างไร

ในเดือนนี้แพลตฟอร์ม Uniswap มียอด Active Wallet ต่อวันลดน้อยลง การเติบโตของเครือข่ายก็ลดน้อยลงด้วยซึ่งอาจส่งผลต่อราคาเหรียญ Uni
Tardar Sauce

เหรียญ Grumpy Cat ระดมทุนได้กว่า $70K สำหรับศูนย์พักพิงสัตว์

บอกได้เลยว่าเจ้าเหมียวหน้าบึ้งที่ดังไปทั่วโลกอย่าง Grumpy Cat นั้นกำลังทำมูลค่าอย่างมหาศาล โดย NFT ของ Grumpy Cat นั้นถูกซื้อไปด้วยเงินมากกว่า 80,000 เหรียญ ในขณะที่ชุมชนที่สนับสนุนเหรียญ Grumpy Cat เอง ระดมทุนได้มากกว่า 70,000 เหรียญสำหรับที่พักพิงสัตว์
Uniswap Logo

แพลตฟอร์ม DeFi “Uniswap” มี Volume เทรดพุ่งทะลุหมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้เผยว่าปริมาณการเทรดบนแพลตฟอร์ม Uniswap นั้นมหาศาลเกินหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว