งามไส้! ชายชาวเท็กซัสหลอกกู้เงินกว่า 1 ล้าน USD เพื่อนำไปลงทุนกับ Crypto

หน่วยงานในประเทศสหรัฐอเมริกาได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อชายผู้หนึ่งที่ได้รับเงินบริจาคภายในกองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 แต่ดันใช้งานผิดวัตถุประสงค์ เพราะนำเงินไปลงทุนในวงการ Cryptocurrency แทน

Photo 1521437100987 E1Cb2178879B

อัยการสหรัฐฯ ผู้ดูแลพื้นที่ทางตอนใต้ของเท็กซัสตั้งข้อหากับชายผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยข้อหาดังกล่าวนั้นได้บ่งชี้ว่าเขาทำการปลอมแปลงเอกสารคำร้องในการกู้ยืมเงินจำนวน 1.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (หรือประมาณ 34 ล้านบาท) ผ่านโปรแกรมให้สินเชื่อเพื่อคุ้มครองธุรกิจ (Paycheck Protection Program – PPP) ซึ่งชายคนดังกล่าวอ้างว่าเขาแสวงหาความช่วยเหลือจากกองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 แต่ผู้ต้องหาดันไปใช้เงินของกองทุนเพื่อนำไปซื้อสกุลเงินดิจิทัลแทน

การยกเมฆครั้งใหญ่

นาย Joshua Thomas Argires อายุ 29 ปี ได้รับแจ้งข้อกล่าวหาโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เพราะเขาทำการปลอมแปลงเอกสารต่อสถาบันทางการเงิน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่านาย Argires กระทำความผิดในข้อหาเจตนาฉ้อโกงเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจัดทำไว้เพื่อยื่นคำร้องต่อสถาบันที่ให้ความช่วยเหลือด้าน SMEs อย่างครบวงจรของสหรัฐอเมริกาหรือ Small Business Administration- SBA

นาย Argires วางแผนที่จะส่งใบสมัครเข้ากองทุนบรรเทาทุกข์ COVID-19 ในนามของบริษัท 2 แห่งที่มีชื่อว่า “Texas Barbecue” และ “Houston Landscaping” ซึ่งเขาแอบอ้างว่าทั้งสองบริษัทข้างต้นมีจำนวนพนักงานจำนวนมากและมีค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานหลายแสนดอลล่าร์

ไม่มีความลับในโลกใบนี้

มีการรายงานว่าเงินที่ได้รับบริจาคไปในนามของบริษัท Texas Barbecue ถูกนำไปลงทุนในบัญชี Cryptocurrency ของ Coinbase ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายเงินดิจิทัล ซึ่งแท้ที่จริงแล้วทั้ง “Texas Barbecue” และ “Houston Landscaping” ไม่มีอยู่จริงตั้งแต่ต้น

การร้องเรียนคดีอาญาของรัฐบาลกลางระบุว่าคดีดังกล่าวได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เมื่อชายชาวเท็กซัสผู้นี้ได้เริ่มทำธุรกรรมโดยการโอนเงินผ่านธนาคารทั้งหมด 5 ครั้งเข้าไปในบัญชีของ Coinbase รวมเป็นเงินจำนวน 956,250 ดอลล่าร์สหรัฐ

ตามการบังคับใช้กฏหมาย ณ วันที่ 30 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเงินลงทุนคงเหลือในบัญชี Coinbase ของนาย Argires ว่ากองทุนที่เขาลงไปได้สร้างผลกำไรให้เขาแล้ว

“นาย Argires มีสิทธิพิเศษในการควบคุมบัญชีของ Coinbase แน่นอนว่านาย Argires เป็นเพียงผู้ใช้คนเดียวที่ใช้บัญชีนี้และยังไม่มีข้อบ่งชี้ใดกล่าวว่ามีคนภายนอกจัดการบัญชีให้กับเขา นอกจากนี้ที่อยู่ของ Internet Protocol ที่เชื่อมโยงกับการทำธุรกรรมในบัญชีของ Coinbase หลายรายการ ดูเหมือนว่าจะมีการเชื่อมโยงกับร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้านโดยทั่วไปหรือที่พักอาศัยใกล้กับรัฐ Houston ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งผู้ตรวจสอบเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับนาย Argires”

การฉ้อโกงเกิดขึ้นทุกวัน

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ในรัฐเท็กซัสยังคงทำการปราบปรามการฉ้อโกง Cryptocurrency มาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมาคณะกรรมการหลักทรัพย์ในรัฐเท็กซัสหรือ TSSBได้ออกคำสั่งฉุกเฉินและสั่งให้ยุติการสั่งซื้อ Cryptocurrency ดังกล่าวของบริษัท Ultra Mining ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนั้นแล้ว

บริษัทที่รับขุด Crypto ดังกล่าวถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฏหมายจำนวนมาก รวมไปถึงการฉ้อโกงที่พวกเขาจะเพิ่มเงินให้กับนักลงทุนขึ้นไปอีก 2 เท่า

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว