เสนอร่างกฎหมายยูโรดิจิทัลขึ้นในช่วงต้นปีหน้า – EU

กฎหมายยูโรดิจิทัลที่ทาง EU จะจัดทำขึ้นนั้น คาดว่าจะมีการบังคับใช้ในช่วงปีหน้า

กฎหมายยูโรดิจิทัล

ผู้บริหารระดับสูงของสหภาพยุโรปหรือ EU เริ่มมีการพูดคุยหารือเกี่ยวกับโครงการสกุลเงินยูโรดิจิทัลในช่วงเดือนหน้า

คาดกฎหมายยูโรดิจิทัลคลอดในช่วงต้นปีหน้า

เช่นกันทางด้านคณะกรรมการของยุโรปได้มีการหารือกันเรื่องแนวทางการร่างกฎหมายว่าด้วยการใช้เงินยูโรแบบดิจิทัลในเบื้องต้น คาดว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีการร่างแล้วเสร็จในช่วงปี 2023

ส่วนทางด้านธนาคารกลางของยุโรปหรือ ECB นั้น ได้มีการเดินหน้าการทำโครงการในส่วนของปัจจัยทางเทคนิค ซึ่งเรื่องนี้ทางธนาคารกลางได้ดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงเดือนตุลาคมของปีที่ผ่านมา แม้ว่าทางผู้บริหารตั้งเป้าหมายในการร่างกฎหมายในช่วงปีหน้า แต่ก่อนหน้านี้ทางด้าน ECB เคยมีแนวคิดที่จะดำเนินเรื่องดังกล่าวมาก่อนแล้ว แต่ทางสมาชิกคนอื่นแสดงท่าทีวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทางด้านการเงิน

เรื่องนี้ทำให้ทางคณะกรรมการของยุโรปได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการชำระเงินให้ได้สะดวกรวดเร็วในแต่ละวัน นอกจากนั้นแล้วทางด้าน Mairead McGuinness คณะกรรมการยุโรปฝ่ายบริการทางด้านการเงินได้มีการประกาศว่า ทางสหภาพยุโรปมีแผนที่จะร่างกฎหมายว่าด้วยเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech ด้วย

อาจมี CBDC ในช่วงปี 2023

คณะกรรมการยุโรปจะมีการประสานงานแนวทางการร่างกฎหมายให้กับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกสหภาพยุโรปก่อนที่ประเทศนั้นจะมีการนำแนวทางไปร่างกฎหมาย ส่วนการทดสอบยูโรดิจิทัลนั้นตอนนี้ทางธนาคารกลางของยุโรปยังคงเดินหน้าพัฒนาอยู่ เรื่องนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินตั้งความหวังเอาไว้เหมือนกันว่า จะมีการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในส่วนของต้นแบบในช่วงปลายปี 2023

เวลานี้หลายฝ่ายได้มีการศึกษาและทำการประเมินผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ นอกจากนั้นแล้วจะมีการประเมินว่า ยูโรดิจิทัลส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพระบบการเงินในประเทศต่าง ๆ มากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ทางผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ที่อยู่แถบยุโรปจะมีการตัดสินใจว่า จะมีการประกาศใช้ยูโรดิจิทัลหรือไม่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?