Ethereum อาจจะสร้าง App Store ของตัวเอง

หลังจากที่ Google ได้เรียกร้องขอส่วนแบ่งจากมูลค่าการซื้อขายถึง 30% ทำให้ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Ethereum อย่าง Vitalik Buterin เตรียมพิจารณาสร้าง App Store ขึ้นมาใหม่

Vitalik Buterin 1

ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นไป แอปพลิเคชันทุกตัวบน Google App store จะถูกบังคับให้ใช้ระบบชำระเงิน Google’s payment ในการทำธุรกรรมรูปแบบ In-App Purchases (IAP) ทั้งหมด ซึ่งทำให้บริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ยักษ์ใหญ่แห่ง Blockchain รายนี้ต้องส่งมอบส่วนแบ่งจากมูลค่าการซื้อขายที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นจำนวนสูงถึง 30%

Sameer Samat รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์แห่ง Google กล่าวว่า

เราได้เห็นผลตอบรับต่าง ๆ ว่าทางบริษัทควรมีความชัดเจนมากขึ้นในเรื่องของประเภทการทำธุรกรรมต่าง ๆ ซึ่งกำลังก่อให้เกิดความสับสนอยู่ไม่มากก็น้อย โดยทางองค์กรต้องชี้ให้ชัดไปเลยว่าการใช้งานในรูปแบบใดบ้างถึงเข้าข่ายการดำเนินงานผ่านระบบ Google Play’s Billing System ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงอยากตรวจสอบให้แน่ใจว่านโยบายของเรานั้นชัดเจน และมีความเป็นปัจจุบันมากพอเพื่อให้สามารถนำนโยบายดังกล่าวไปใช้กับเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งหลายได้อย่างเชื่อมโยง และเท่าเทียมกัน”

“และเราข้อชี้แจงถึงข้อบังคับภายในนโยบายการชำระเงินของเราให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า นักพัฒนาทุกคนที่ขายสินค้าดิจิทัลทั้งหลายบนแอปพลิเคชันของตนเองจำเป็นที่จะต้องใช้ระบบการชำระเงินของ Google Play’s Billing System”

Google ไม่ใช่บริษัทแรกที่พยายามครอบงำตลาด

การกระทำดังกล่าวของ Google แทบจะเป็นการจำลองกลยุทธ์ของบริษัท Apple ที่พึ่งออกมาก่อนหน้านี้ไม่นานนักในการผูกขาด In-App Purchases (IAP) กับแอปพลิเคชันทั้งหมดบน App store เช่นเดียวกันและเหตุนี้เองได้กระตุ้นให้ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Ethereumตระหนักถึงความจำเป็นในการเข้าแข่งขันเพื่อต่อสู้กับการโดนครอบงำจากทั้งทาง Google’s Play store และ Apple’s App store บนระบบปฏิบัติการของซอฟต์แวร์

จากปฏิกิริยาของ Buterin เกี่ยวกับนโยบายใหม่ซึ่งกำลังผลักดันนักพัฒนาสัญชาติรัสเซีย-แคนาดาคนนี้ให้เริ่มทำการทดลองการใช้งานระบบ “Decentralized Reputation Systems” ที่ซึ่งหากระบบดังกล่าวไม่ได้รับการพิจารณา และดำเนินการอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ อาจทำให้เกิดการรวมอำนาจที่มากขึ้นของพ่อค้าคนกลางจนสายเกินแก้ไขได้ได้ ซึ่งเขาได้โพสต์ลงบนทวิตเตอร์ว่า


“จริง ๆ แล้ว สิ่งที่เราควรทำมีแค่สร้าง App store ของเราเองขึ้นมา และทดลองการดำเนินงานตามแนวคิดในอดุมคติด้วยระบบ Decentralized Reputation Systems เพื่อกำจัดกลโกงในรูปแบบต่าง ๆ เพราะหากปราศจากสิ่งเหล่านี้แล้วล่ะก็ ในอนาคตเหล่าเหล่าพ่อค้าคนกลางอาจจะมีอำนาจล้นมือ”

นโยบายดังกล่าวอาจจะมีเบื้องหลังที่ไม่คาดคิด

นโยบายใหม่ในการใช้ระบบ In-App Purchases (IAP) ได้กระตุ้นให้เกิดความสนใจในกลุ่มผู้นำด้านเทคโนโลยี Blockchain แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทราบว่า Google มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบริษัทแลกเปลี่ยน Crypto อย่าง Coinbase ที่ครั้งหนึ่งเคยได้ทำงานร่วมกันกับทาง Google Pay ในฐานะหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการฝากเงินดิจิทัลบนแพลตฟอร์มมาแล้ว

อย่างไรก็ตามไม่ว่าระบบ Google’s payment จะสามารถให้บริการบริษัทต่าง ๆ ที่ใช้ Blockchain บน Play Store ได้หรือไม่ก็ตาม นั่นก็ยังไม่ใช่หนึ่งในความกังวลหลักของ Buterin เพราะแท้ที่จริงแล้วสิ่งที่ทำให้เขาหนักใจคือการผูกขาดตลาดนั่นเอง และมีแนวโน้มว่า Google อาจจะทำมากกว่านั้นก็เป็นได้ เพื่อให้เกิดการยอมรับจากอุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวทั้งหมด ด้วยสาเหตุที่ครั้งหนึ่งทางบริษัทเคยมีปัญหาทางด้านคดีความเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมาก่อน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว
ผู้สมรู้ร่วมคิด

อเมริกาจับผู้สมรู้ร่วมคิด แอบให้บริการคริปโตกับเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดที่ช่วยเหลือประเทศเกาหลีเหนือ ด้วยการแอบให้บริการคริปโตแล้ว
บริษัท Damac Properties

CZ ทวีต Damac ชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH ได้แล้ว

Damac Properties ยักษ์ใหญ่แห่งดูไบ ยกระดับบริษัทด้วยการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH แล้ว CZ แห่งไบแนนซ์ก็ช่ดันอีกแรง