เครือข่าย Ethereum ยอดทำธุรกรรมพุ่ง 1 พันล้านต่อวัน

การใช้งาน DeFi เพิ่มมากขึ้นทำให้การทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum มากขึ้นตามไปด้วยจนกระทั่งแตะหลักล้านแล้ว

Ethereum 6

เมื่อไม่นานมานี้ยอดการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum ได้เพิ่มสูงขึ้นอีกขั้นหลังจากที่ราคา Ethereum นั้นปรับระดับเพิ่มสูงขึ้นทำให้ยอดการทำธุรกรรมของบนเครือข่าย Ethereum ก็มากขึ้นตามไปด้วย ประกอบกับอุตสาหกรรม Decentralized Finance (DeFi) ก็มีการใช้งานหลากหลายมากขึ้น ล่าสุดข้อมูลของ Etherscan ก็เปิดเผยว่ามีการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum กว่า 1 พันล้านธุรกรรมต่อวันเลยทีเดียว

ยอดทำธุรกรรมพุ่ง

Ethereum เป็นเครือข่าย Blockchain ที่มีการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย และองค์กรต่าง ๆ ก็นิยมนำเครือข่ายของ Ethereum ไปใช้ไม่ว่าจะพัฒนาต่อยอดเป็นแอปพลิเคชั่น DeFi หรือนำไปใช้สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของตัวเองขึ้นมาก็ตามหรือแม้กระทั่งสร้างเป็นเกม

การใช้งานที่หลากหลายของ Ethereum Blockchain ทำให้มีการประมวลผลบนเครือข่ายเพิ่มมากขึ้นทำให้เครือข่ายของ Ethereum นั้นยังคงมีปัญหาที่ประมวลผลค่อนข้างจะช้า กระนั้น Blockchain ของ Ethereum ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ราคาของ Ethereum นั้นปรับระดับเพิ่มสูงทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรหลาย ๆ ท่าน

เครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ได้เปิดใช้งานเมื่อปี 2015 หลังจากนั้นในเดือนพฤษภาคม 2017 การทำธุรกรรมบนเครือข่ายก็ทำลายสถิติแตะ 100,000 ธุรกรรมต่อวันเป็นครั้งแรก และหลังจากนั้นเพียงปีเดียวในช่วงเดือนมกราคม 2018 การทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum ก็เพิ่มขึ้นสิบเท่าแตะ 1 ล้านธุรกรรมต่อวัน ในตอนนั้นราคาของ Ethereum อยู่ที่ประมาณ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30,400 บาท

ช่วงนั้นเป็นช่วงตลาดขาขึ้น แต่พอหลังจากที่ตลาดขาขึ้นมาจบลง ก็เข้าสู่วงจรตลาดขาลง การทำธุรกรรมต่อวันก็อยู่ที่ประมาณ 500,000 ถึง 1,000,000 ธุรกรรมต่อวันนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 เป็นต้นมา ไม่เคยที่จะเกินนี้

DeFi เป็นปัจจัยสำคัญ

แอปพลิเคชั่น DeFi ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มีการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum เช่นแอป Aave และ Uniswap (สามารถอ่านบทความของคริปโตสยามเรื่อง Uniswap ได้ที่นี่) ทำให้นักเทรดได้รับเงินปันผลในการฝากเงินและเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ฝากได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางหรือธนาคาร

แอปพลิเคชั่นเหล่านั้นใช้งานเครือข่าย Ethereum เป็นหลักการทำธุรกรรมก็เกิดขึ้นผ่านโปรโตคอลเหล่านั้น ซึ่งตอนนี้ก็มีมูลค่ากว่า 3,500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณหนึ่งแสนล้านกว่าบาทแล้ว อ้างอิงข้อมูลจาก  DeFi Pulse

แน่นอนเป็นเรื่องที่ดีที่การใช้งาน Blockchain ของ Ethereum นั้นเพิ่มมากขึ้นแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้ก็คือในเรื่องของค่าธรรมเนียมก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วยซึ่งก็ต้องดูว่าเครือข่าย Ethereum 2.0 นี้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว
ผู้สมรู้ร่วมคิด

อเมริกาจับผู้สมรู้ร่วมคิด แอบให้บริการคริปโตกับเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดที่ช่วยเหลือประเทศเกาหลีเหนือ ด้วยการแอบให้บริการคริปโตแล้ว
บริษัท Damac Properties

CZ ทวีต Damac ชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH ได้แล้ว

Damac Properties ยักษ์ใหญ่แห่งดูไบ ยกระดับบริษัทด้วยการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH แล้ว CZ แห่งไบแนนซ์ก็ช่ดันอีกแรง