ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากกระแส NFT ลดลง

บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ต้นทุนการทำธุรกรรมเครือข่าย Ethereum จะเริ่มลดลงมาบ้างแล้ว จากกระแส NFT ที่ลดลงในเดือนนี้

ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากกระแส Nft ลดลง

บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ต้นทุนการทำธุรกรรมเครือข่าย Ethereum จะเริ่มลดลงมาบ้างแล้ว จากกระแส NFT ที่ลดลงในเดือนนี้

ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ลดลง

แม้ว่ามูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดโดยรวมของคริปโตจะลดลงในช่วงต้นปี แต่สำหรับตลาด Non-fungible tokens (NFT) ไม่ได้แสดงสัญญาณของการชะลอตัวลงเลย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา OpenSea ได้ทำสถิติด้านยอดขายอีกครั้ง โดยมีรายได้มากถึง 5 พันล้านดอลลาร์ คนดังจำนวนมาก รวมถึง Paris Hilton, Eminem, Tom Brady และอีกหลายคนเข้าร่วมกระแสนี้

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการซื้อขายบน OpenSea ของ Ethereum ลดลงในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อย้อนกลับไปดูความสัมพันธ์ก็จะยิ่งเห็นชัดเจนมากขึ้น ปริมาณการซื้อขายใน OpenSea ลดลงจาก 247 ล้านดอลลาร์สู่ 124 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ถึง 6 กุมภาพันธ์

ในขณะเดียวกัน ค่าแก๊สหรือต้นทุนในการทำธุรกรรมลดลงครึ่งหนึ่งจาก 134 gwei เป็น 65 gwei ซึ่งมูลค่าดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการที่ราคา Ethereum ลดลง โดยดูที่ราคาของ ETH ในเวลาเดียวกัน

ข้อมูลล่าสุดจาก Arcane Research เผยว่า ต้นทุนการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum ตอนนี้อยู่ที่ 15 ดอลลาห์  หรือประมาณ 0.0045 ETH ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum ลดลง

แนวโน้มขาลงในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาสอดคล้องกับราคา ETH ซึ่งร่วงลงควบคู่ไปกับคริปโตเหรียญอื่น ๆ ในตลาดตั้งแต่ช่วงปีนี้

ปัจจุบัน ราคา ETH อยู่ที่ 2,717 ดอลลาร์ แต่ไม่สามารถยืนเหนือ 3,000 ดอลลาร์ได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ยอดขาย NFT บนบล็อกเชน Ethereum เพิ่มขึ้นกว่า 36.06% เมื่อสองวันที่ผ่านมา

มีแนวโน้มว่าการนำโปรโตคอล L2 มาใช้มากขึ้น เช่น Optimism, Arbitrum และ Polygon ทำให้กิจกรรมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายและค่าธรรมเนียม ETH ลดลง

ที่ผ่านมา บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครือข่ายมีความแออัดจากการใช้งานสูง

แม้จะมีข้อจำกัดเหล่านี้ Ethereum ยังคงเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) หลายร้อยรายการ และ Non-fungible tokens (NFTs) ที่จริงแล้ว กระแส NFT และ DeFi นั้นมีบทบาทสำคัญ ทำให้ค่าธรรมเนียมแก๊สของ Ethereum แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตลาดคริปโตเข้าสู่ตลาดหมี ความสนใจของนักลงทุนและปริมาณการทำธุรกรรมมีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้ความแออัดและค่าธรรมเนียมแก๊สในเครือข่าย Ethereum ลดลงตามไปด้วย


Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.