Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Ethereum มีการทำธุรกรรมมูลค่ามากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

Ethereum ยังคงมีความแข็งแกร่งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเจอกับข้อจำกัดจากการอัปเกรดลอนดอน และศึกสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จากคู่แข่งมากมายก็ตาม

Ethereum มีการทำธุรกรรมมูลค่ามากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

สกุลเงินดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกอย่าง Ethereum (ETH) ยังคงมีความแข็งแกร่งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเจอกับข้อจำกัดจากการอัปเกรดลอนดอน และศึกสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จากคู่แข่งมากมายก็ตาม

ข้อมูลจาก Messari แสดงให้เห็นว่า Ethereum มีการทำธุรกรรมมากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาห์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 350 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แม้ว่าเดือนกันยายนที่ผ่านมาจะเป็นเดือนที่ยากลำบากของ Ethereum ราคา ETH ได้ร่วงลงมากเกือบ 27% ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนจนถึงปลายเดือนและเจอกับแนวรับที่ 2,750 ดอลลาห์ อย่างไรก็ตามการดิ่งลงของราคาที่เกิดขึ้นได้กลายเป็นโอกาสซื้อเมื่อราคาย่อตัว (dip-buying) ของนักลงทุนจำนวนมาก ในที่สุดราคา ETH ก็สามารถปรับตัวขึ้นมาได้ในเดือนตุลาคม โดยขณะที่เขียน ETH/USDT มีการซื้อขายอยู่ที่ 3,402 ดอลลาห์ต่อเหรียญ

สกุลเงินดิจิทัลอันดับสองยังเจอกับปัญหาบางอย่างจากการอัปเกรดลอนดอนอีกด้วย การอัปเกรดดังกล่าวซึ่งเริ่มใช้จริงในวันที่ 5 สิงหาคม ควรจะช่วยในเรื่องค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แต่ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นในเดือนกันยายนแสดงให้เห็นว่าการอัปเกรดยังคงไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Cardano ได้เปิดตัว Alonzo ซึ่งมีการนำฟังก์ชันสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) มาสู่ห่วงโซ่ แม้ว่าจะยังเพิ่งเริ่มต้นในแง่ของการสร้างระบบนิเวศ แต่ก็ทำให้เกิดความกลัวว่าสิ่งนี้อาจส่งผลต่อ Ethereum มากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

Screenshot 2021 10 06 At 12.45.46

สิ่งที่ได้รับการจับตามองในเดือนนี้ก็คือ การอัปเกรด Altair ซึ่งถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งแรกที่ดำเนินการบน Beacon Chain และจะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ เวลา 10:56:23 น. UTC

การอัปเกรดนี้จะช่วย Ethereum ในการเปลี่ยนผ่านจากระบบ Proof of Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) นั่นเอง โดยคาดว่าการอัปเกรดขั้นสุดท้ายจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2022

ข้อเสียของ Ethereum คือเรื่อง Scalability หรือปัญหาเรื่องความแออัดจากการที่จำนวนธุรกรรมในเครือข่ายเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ DeFi ทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือที่เรียกว่าค่าแก๊ส เพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการของเครือข่ายอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ETH 2.0 จึงอาจเข้ามาแก้ไขจุดอ่อนดังกล่าวได้

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Ethereum จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นคู่แข่ง smart contract หลายรายที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักฆ่า Ethereum อย่าง Cardano, Solona, Polkadot อาจเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปได้ในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้