Ethereum มีการทำธุรกรรมมูลค่ามากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

Ethereum ยังคงมีความแข็งแกร่งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเจอกับข้อจำกัดจากการอัปเกรดลอนดอน และศึกสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จากคู่แข่งมากมายก็ตาม

Ethereum มีการทำธุรกรรมมูลค่ามากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

สกุลเงินดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกอย่าง Ethereum (ETH) ยังคงมีความแข็งแกร่งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเจอกับข้อจำกัดจากการอัปเกรดลอนดอน และศึกสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จากคู่แข่งมากมายก็ตาม

ข้อมูลจาก Messari แสดงให้เห็นว่า Ethereum มีการทำธุรกรรมมากถึง 6.2 ล้านล้านดอลลาห์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 350 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แม้ว่าเดือนกันยายนที่ผ่านมาจะเป็นเดือนที่ยากลำบากของ Ethereum ราคา ETH ได้ร่วงลงมากเกือบ 27% ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนจนถึงปลายเดือนและเจอกับแนวรับที่ 2,750 ดอลลาห์ อย่างไรก็ตามการดิ่งลงของราคาที่เกิดขึ้นได้กลายเป็นโอกาสซื้อเมื่อราคาย่อตัว (dip-buying) ของนักลงทุนจำนวนมาก ในที่สุดราคา ETH ก็สามารถปรับตัวขึ้นมาได้ในเดือนตุลาคม โดยขณะที่เขียน ETH/USDT มีการซื้อขายอยู่ที่ 3,402 ดอลลาห์ต่อเหรียญ

สกุลเงินดิจิทัลอันดับสองยังเจอกับปัญหาบางอย่างจากการอัปเกรดลอนดอนอีกด้วย การอัปเกรดดังกล่าวซึ่งเริ่มใช้จริงในวันที่ 5 สิงหาคม ควรจะช่วยในเรื่องค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แต่ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นในเดือนกันยายนแสดงให้เห็นว่าการอัปเกรดยังคงไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Cardano ได้เปิดตัว Alonzo ซึ่งมีการนำฟังก์ชันสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) มาสู่ห่วงโซ่ แม้ว่าจะยังเพิ่งเริ่มต้นในแง่ของการสร้างระบบนิเวศ แต่ก็ทำให้เกิดความกลัวว่าสิ่งนี้อาจส่งผลต่อ Ethereum มากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

สิ่งที่ได้รับการจับตามองในเดือนนี้ก็คือ การอัปเกรด Altair ซึ่งถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งแรกที่ดำเนินการบน Beacon Chain และจะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ เวลา 10:56:23 น. UTC

การอัปเกรดนี้จะช่วย Ethereum ในการเปลี่ยนผ่านจากระบบ Proof of Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) นั่นเอง โดยคาดว่าการอัปเกรดขั้นสุดท้ายจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2022

ข้อเสียของ Ethereum คือเรื่อง Scalability หรือปัญหาเรื่องความแออัดจากการที่จำนวนธุรกรรมในเครือข่ายเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ DeFi ทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือที่เรียกว่าค่าแก๊ส เพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการของเครือข่ายอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ETH 2.0 จึงอาจเข้ามาแก้ไขจุดอ่อนดังกล่าวได้

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Ethereum จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นคู่แข่ง smart contract หลายรายที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักฆ่า Ethereum อย่าง Cardano, Solona, Polkadot อาจเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปได้ในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
ETH PoW Ethereum ETHW

รู้จัก ‘ETH PoW’ บล็อกเชนน้องใหม่ สรุปทุกคำถาม ETHW คืออะไร? ทำไมต้องแยกตัวออกมา?

ทำความรู้จัก 'ETH PoW' บล็อกเชนจากกบฏ Ether ผู้ปฎิเสธ 'The Merge' พร้อมรู้จักกับ 'ETHW' เหรียญซิ่ง(ลง)ประจำบล็อกเชน!
kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!