เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ETH 2.0 ใกล้เปิดตัว ให้ทดสอบการ Stake บนเครือข่าย testnet แล้ว

การอัปเกรดครั้งใหญ่ Ethereum 2.0 ใกล้เปิดใช้งาน ล่าสุดเตรียมให้ทดสอบระบบ Stake บนเครือข่ายทดสอบ Medalla

Vitalik

ถ้าหากใครติดตามความเคลื่อนไหวของโปรเจค Ethereum มาโดยตลอดจะรู้ว่า Ethereum กำลังพัฒนาระบบใหม่ที่เรียกกันว่า Ethereum 2.0 เป็นการแก้ปัญหาเรื่องของความช้าในระบบการประมวลผลของ Ethereum และเรื่องของค่าธรรมเนียมโดยจะนำอัลกอริทึม Proof of Stake เข้ามาช่วย ตัดระบบการขุดเหรียญออกไป

ในตอนนี้ระบบของ Ethereum ยังคงใช้เครือข่ายแบบ Proof of Work อยู่ มีการขุดเหรียญแบบ Bitcoin แต่ Ethereum ต้องการเปลี่ยนไม่ใช้ระบบนี้แล้วและคาดว่าการเปลี่ยนผ่านไปเป็น Proof of Stake เริ่มใกล้เข้ามาอีกขั้น

เปลี่ยนถ่ายอัลกอริทึมใน Ethereum 2.0

ประกาศอัปเดตล่าสุดจาก Ethereum Blog เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเผยว่านักพัฒนาของ Ethereum ได้ปล่อยตัว “validator launchpad” ออกมาแล้วบนเครือข่ายทดสอบที่ชื่อว่า Medalla เพื่อเป็นการให้ความรู้และเตรียมตัวสำหรับโหนดที่เข้ามาช่วยตรวจสอบการทำธุรกรรมบนเครือข่ายในอนาคต เตรียมพร้อมสำหรับการโยกย้ายเครือข่ายเป็น Proof of Stake ในการอัปเกรด Ethereum 2.0 ที่จะถึงนี้

เกริ่นก่อนว่าระบบแบบ Proof of Work หรือตัวย่อของมันคือ PoW เป็นระบบที่ใช้ในเหรียญส่วนใหญ่ รวมทั้ง Bitcoin ด้วย ซึ่งระบบนี้จะมีผู้เข้าร่วมตรวจสอบเครือข่ายหรือที่เราเรียกกันว่านักขุด พวกเขามีหน้าที่ตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของการทำธุรกรรมผ่านการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เข้าช่วย จากนั้นพวกเขาก็ต้องเพิ่มข้อมูลใส่เข้าไปในบล็อกแต่ละอัน ๆ เพื่อให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกเข้ารหัสเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ส่วนอัลกอริทึมแบบ Proof of Stake หรือตัวย่อของมันคือ PoS เป็นระบบแบบที่ให้ใครก็ได้มาเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่ายหรือรันโหนดเองโดยนำเหรียญ Ethereum มาฝากเอาไว้บนเครือข่ายเป็นหลักประกันเพื่อให้มีสิทธิตรวจสอบธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ใด ๆ ผู้ที่ร่วมตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายก็จะได้รับรางวัลขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาฝากเหรียญไว้มากเท่าไหร่หรือที่เราเรียกว่าการ Stake เหรียญนั่นเอง

แล้วดีกว่า PoW ยังไง?

การใช้ระบบแบบ PoW มีข้อเสียคือเมื่อมาถึงเรื่องการประมวลผลธุรกรรมจำนวนมาก ๆ บนเครือข่ายแล้วจะเกิดความล่าช้าและไร้ประสิทธิภาพ

การอัปเกรด Ethereum 2.0 จะแก้ปัญหานี้โดยตรงโดยเปลี่ยนไปใช้ PoS แทน โดยตัว Launchpad ที่ปล่อยออกมาก่อนช่วงระยะที่ 0 (Phrase 0) จะให้ผู้ร่วมตรวจสอบเครือข่ายสามารถทดสอบระบบการ Stake ได้บนเครือข่ายทดสอบ Medalla multi-client testnet

เมื่อถึง Phrase 0 ผู้เข้าร่วมตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายสามารถทำการ Stake บนเครือข่าย Ethereum 2.0 ได้เลย ส่วน Phrase 2 และ 3 จะเป็นเรื่องการเพิ่มและการเก็บข้อมูลบนเครือข่าย Ethereum 2.0 รวมถึงการเพิ่มโปรแกรมบนเครือข่ายด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
วิเคราะห์ราคาเหรียญ Eth: Ethereum มีโอกาสทำ All-Time High เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

วิเคราะห์ราคาเหรียญ ETH: Ethereum มีโอกาสทำ All-time high เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

เหรียญ ETH กำลังซื้อขายเหนือ 4,700 ดอลลาห์ และอยู่ใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลที่เคยทำก่อนไว้ก่อนหน้าด้วย Ethereum จะมีโอกาสทะลุ All-time high ครั้งใหม่เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?
1Tgkd2N Zldnnofanztziwq

Kelly Investment บริษัทจัดการสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาห์ ยื่นขอจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF

Kelly Investment ได้ยื่นคำขอในการจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด