ETH 2.0 ใกล้เปิดตัว ให้ทดสอบการ Stake บนเครือข่าย testnet แล้ว

การอัปเกรดครั้งใหญ่ Ethereum 2.0 ใกล้เปิดใช้งาน ล่าสุดเตรียมให้ทดสอบระบบ Stake บนเครือข่ายทดสอบ Medalla

Vitalik

ถ้าหากใครติดตามความเคลื่อนไหวของโปรเจค Ethereum มาโดยตลอดจะรู้ว่า Ethereum กำลังพัฒนาระบบใหม่ที่เรียกกันว่า Ethereum 2.0 เป็นการแก้ปัญหาเรื่องของความช้าในระบบการประมวลผลของ Ethereum และเรื่องของค่าธรรมเนียมโดยจะนำอัลกอริทึม Proof of Stake เข้ามาช่วย ตัดระบบการขุดเหรียญออกไป

ในตอนนี้ระบบของ Ethereum ยังคงใช้เครือข่ายแบบ Proof of Work อยู่ มีการขุดเหรียญแบบ Bitcoin แต่ Ethereum ต้องการเปลี่ยนไม่ใช้ระบบนี้แล้วและคาดว่าการเปลี่ยนผ่านไปเป็น Proof of Stake เริ่มใกล้เข้ามาอีกขั้น

เปลี่ยนถ่ายอัลกอริทึมใน Ethereum 2.0

ประกาศอัปเดตล่าสุดจาก Ethereum Blog เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเผยว่านักพัฒนาของ Ethereum ได้ปล่อยตัว “validator launchpad” ออกมาแล้วบนเครือข่ายทดสอบที่ชื่อว่า Medalla เพื่อเป็นการให้ความรู้และเตรียมตัวสำหรับโหนดที่เข้ามาช่วยตรวจสอบการทำธุรกรรมบนเครือข่ายในอนาคต เตรียมพร้อมสำหรับการโยกย้ายเครือข่ายเป็น Proof of Stake ในการอัปเกรด Ethereum 2.0 ที่จะถึงนี้

เกริ่นก่อนว่าระบบแบบ Proof of Work หรือตัวย่อของมันคือ PoW เป็นระบบที่ใช้ในเหรียญส่วนใหญ่ รวมทั้ง Bitcoin ด้วย ซึ่งระบบนี้จะมีผู้เข้าร่วมตรวจสอบเครือข่ายหรือที่เราเรียกกันว่านักขุด พวกเขามีหน้าที่ตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของการทำธุรกรรมผ่านการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เข้าช่วย จากนั้นพวกเขาก็ต้องเพิ่มข้อมูลใส่เข้าไปในบล็อกแต่ละอัน ๆ เพื่อให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกเข้ารหัสเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ส่วนอัลกอริทึมแบบ Proof of Stake หรือตัวย่อของมันคือ PoS เป็นระบบแบบที่ให้ใครก็ได้มาเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่ายหรือรันโหนดเองโดยนำเหรียญ Ethereum มาฝากเอาไว้บนเครือข่ายเป็นหลักประกันเพื่อให้มีสิทธิตรวจสอบธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ใด ๆ ผู้ที่ร่วมตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายก็จะได้รับรางวัลขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาฝากเหรียญไว้มากเท่าไหร่หรือที่เราเรียกว่าการ Stake เหรียญนั่นเอง

แล้วดีกว่า PoW ยังไง?

การใช้ระบบแบบ PoW มีข้อเสียคือเมื่อมาถึงเรื่องการประมวลผลธุรกรรมจำนวนมาก ๆ บนเครือข่ายแล้วจะเกิดความล่าช้าและไร้ประสิทธิภาพ

การอัปเกรด Ethereum 2.0 จะแก้ปัญหานี้โดยตรงโดยเปลี่ยนไปใช้ PoS แทน โดยตัว Launchpad ที่ปล่อยออกมาก่อนช่วงระยะที่ 0 (Phrase 0) จะให้ผู้ร่วมตรวจสอบเครือข่ายสามารถทดสอบระบบการ Stake ได้บนเครือข่ายทดสอบ Medalla multi-client testnet

เมื่อถึง Phrase 0 ผู้เข้าร่วมตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายสามารถทำการ Stake บนเครือข่าย Ethereum 2.0 ได้เลย ส่วน Phrase 2 และ 3 จะเป็นเรื่องการเพิ่มและการเก็บข้อมูลบนเครือข่าย Ethereum 2.0 รวมถึงการเพิ่มโปรแกรมบนเครือข่ายด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว
ผู้สมรู้ร่วมคิด

อเมริกาจับผู้สมรู้ร่วมคิด แอบให้บริการคริปโตกับเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดที่ช่วยเหลือประเทศเกาหลีเหนือ ด้วยการแอบให้บริการคริปโตแล้ว
บริษัท Damac Properties

CZ ทวีต Damac ชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH ได้แล้ว

Damac Properties ยักษ์ใหญ่แห่งดูไบ ยกระดับบริษัทด้วยการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH แล้ว CZ แห่งไบแนนซ์ก็ช่ดันอีกแรง