เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Ethereum 2.0 เตรียมเปิดใช้งานได้เร็วกว่าที่คาด

สำหรับเฟสแรก การอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ไปสู่ Proof-of-Stake ผ่านการรวมกับ Beacon Chain จะเร็วกว่ากำหนดการเดิม

Ethereum 2 0 Header.png

เครือข่าย Ethereum

เหรียญ Ethereum หรือ ETH นั้นนอกจากจะเป็นหนึ่งในเหรียญคริปโตอันดับต้น ๆ ของตลาดแล้ว ยังเป็นเหรียญที่มีลักษณะเด่นแตกต่างจากเหรียญแรกของวงการอย่าง Bitcoin อย่างมาก เนื่องจากสามารถเป็นทั้งเหรียญที่มีคุณค่าในตัวเอง (Store of Value) เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนและยังเป็นเหรียญที่ใช้เขียนโปรแกรมขึ้นบนตัวเอง (Smart Contract) เพื่อสร้างแอพลิเคชั่นต่าง ๆ บนเครือข่ายBlockchain ของ Ethereum ได้

ตั้งแต่เริ่มต้นนั้น เครือข่าย Ethereum ใช้วิธีการประมวลผลแบบ Proof-of-Work ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการเลือกผู้ประมวลผลในระบบผ่านการใช้พลังการคำนวณทางคอมพิวเตอร์โดยตอบแทนผู้ประมวลผลเป็นเหรียญของเครือข่าย ซึ่งรูปแบบการประมวลผลนี้เป็นอย่างเดียวกับที่มีการใช้งานในเครือข่าย Bitcoin ส่งผลให้ขอเสียของเครือข่ายดังกล่าวกล่าวอย่างจำนวนธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาทีที่ไม่เพียงพอ ระบบค่าธรรมเนียมที่เป็นแบบขั้นบันได ไปจนถึงปริมาณการทำธุรกรรมเมื่อมีผู้ใช้งานมากขึ้น เป็นต้น

Ethereum 2.0

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เหล่านักพัฒนาเครือข่ายได้นำเสนอแนวทางการเปลี่ยนรูปแบบการประมวลผลของเครือข่าย จาก Proof-of-Work ไปสู่ระบบ Proof-of-Stake ซึ่งเป็นการนำเหรียญของระบบมาใช้เป็นเครื่องมือในการประมวลผลแทน โดยกำหนดให้ผู้ที่ใส่เหรียญ ETH ลงใน Pool สำหรับการประมวลผลนั้นมีสิทธิได้รับค่าธรรมเนียมตอบแทนเป็นเหรียญ ETH เช่นเดียวกับการขุดเหรียญนั่นเอง โดยเรียกการอัพเกรดครั้งใหญ่นี้ว่า Ethereum 2.0 ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2022 ที่จะถึงนี้

Executable beacon chain
Special thanks to @vbuterin for the original idea, @djrtwo, @zilm and others for review and useful inputs. TL; DR an eth2 execution model alternative to executable shards with support of single execution thread enshrined in the beacon chain. Recently published rollup-centric roadmap announces data…
6097A53A28665397488E4A3Ae79Aa3C6384D6Cc3

Beacon Chain

เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานและแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Ethereum นั้นมีจำนวนมาก การเตรียมการอัพเกรดไปสู่ระบบรุ่น 2.0 จึงใช้เวลานานขึ้น โดย Ethereum 2.0 ซึ่งใช้ Proof-of-Stake นั้นได้ถูกเปิดใช้งานจริงในวันที่ 1 ธันวาคมปีที่ผ่านมาโดยเครือข่ายอยู่บน Chain คู่ขนานกับเครือข่าย Proof-of-work ปกติในชื่อ Beacon Chain

Beacon Chain เป็นเครือข่ายที่ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนกระทั่งในปัจจุบัน ซึ่งในที่สุดแล้วเมื่อระบบพร้อมสำหรับการอัพเกรด Chain ทั้งสองนั้นจะถูกรวมเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายซึ่งใช้ Proof-of-Stake เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยในปัจจุบันเรียกได้ว่าเราอยู่ในเฟสแรกของการอัพเกรดอยู่นั่นเอง

ก้าวต่อไปของเครือข่าย Ethereum

อย่างไรก็ตามในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานี้ เหล่านักพัฒนาเครือข่าย ETH ได้มีการประชุมกันถึงการอัพเกรดระบบไปสู่รุ่น 2.0 ซึ่งทางผู้ก่อตั้งโครงการอย่าง Vitalik Buterin นั้นยังเปิดเผยว่าตัวเขาต้องการให้การอัพเกรดนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เป็นอยู่อีก โดยทางเหล่านักพัฒนาได้เตรียมเรียกประชุมหุ้นส่วนของโครงการในอีกสองสัปดาห์เพื่อจัดการเรื่องทุนของโครงการอีกด้วย โดยหนึ่งในทีมพัฒนาได้ย้ำว่าจะเป็นการรวมเครือข่ายที่ส่งผลกระทบต่อระบบน้อยที่สุด แต่อาจจะต้องหยุดฟีเจอร์การถอนเหรียญออกจาก Staking Pool สำหรับการประมวลผลไว้ก่อนนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
วิเคราะห์ราคาเหรียญ Eth: Ethereum มีโอกาสทำ All-Time High เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

วิเคราะห์ราคาเหรียญ ETH: Ethereum มีโอกาสทำ All-time high เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

เหรียญ ETH กำลังซื้อขายเหนือ 4,700 ดอลลาห์ และอยู่ใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลที่เคยทำก่อนไว้ก่อนหน้าด้วย Ethereum จะมีโอกาสทะลุ All-time high ครั้งใหม่เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?
1Tgkd2N Zldnnofanztziwq

Kelly Investment บริษัทจัดการสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาห์ ยื่นขอจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF

Kelly Investment ได้ยื่นคำขอในการจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด
Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับ เมืองคริปโตที่ทำงานบน Dao และ Nft

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับเมืองคริปโตที่ทำงานบน DAO และ NFT

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ได้กล่าวถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับคริปโต และพูดถึงวิธีที่เมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกใช้สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อลดความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน