สาธารณรัฐเอสโตเนียดำเนินการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเอสโตเนียกำลังดำเนินการตามธนาคารกลางในประเทศอื่น ๆ รวมไปถึงธนาคารกลางยุโรป ในการศึกษาสกุลเงินเสมือน

Estonia Flag

Eesti Pank ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเอสโตเนีย รัฐอธิปไตยแห่งภูมิภาคบอลติก ในยุโรปเหนือได้ออกมาประกาศเปิดตัวโครงการวิจัยศึกษาวิธีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัล

ตามคำแถลงการณ์ของธนาคารกลางระบุว่า พวกเขานั้นได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง SW7 Groupและ Guardtime เพื่อดำเนินโครงการวิจัยดังกล่าว โดยทาง Eesti Pank มีเป้าหมายในการทดลองเทคโนโลยี Blockchain ในรูปแบบของ Keyless Signature Infrastructure (KSI) ว่าจะสามารถนำมาใช้งานกับโครงการสกุลเงินเสมือนนี้ได้หรือไม่

นี่ไม่ใช่การใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเป็นครั้งแรกเอสโตเนีย

แท้ที่จริงทางสาธารณรัฐเอสโตเนียเองก็ได้มีการใช้เทคโนโลยี Blockchain ในรูปแบบ KSI มาแล้วในการให้บริการแบบ e-Government ของรัฐบาล ซึ่งโปรเจคของธนาคารกลางก็ยังคงตามหาวิธีการชำระเงินแบบใหม่ “ที่สามารถทำได้โดยการผสานเข้ากับระบบ Electronics ID และ e-Government Solutions ต่าง ๆ ของประเทศ” ซึ่งได้ดำเนินการไว้อย่างแพร่หลายแล้ว

โครงการวิจัยข้างต้นจะประกอบด้วยขั้นตอนต่าง ๆ และจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี โดยในขั้นตอนแรกจะทำการศึกษาวิธีการปรับขนาด, การใช้งานได้จริง และความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม ซึ่งตรงกับความต้องการของกองทุนดิจิทัล ในขณะเดียวกันสำหรับการทำแพลตฟอร์มดังกล่าว ก็ยังต้องทำการตรวจสอบความเร็ว, ความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว และความยืดหยุ่นด้วยเช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ในการวิจัยศึกษาวิธีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัลในครั้งนี้ก็จะไม่ระบุชี้ชัดว่าควรใช้เทคโนโลยีใดเป็นหลัก เพื่อให้ได้ผลการศึกษาที่เป็นประโยชน์สูงสุด

Rainer Olt หัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินของธนาคารกลาง Eesti Pank กล่าวว่า

“ในฐานะที่ธนาคารกลาง Eesti Pank เป็นธนาคารขนาดเล็ก จึงต้องมีการคัดเลือกโครงการต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ว่าโครงการใดของธนาคารกลางในยุโรปที่เราสามารถให้การสนับสนุน และดำเนินการพัฒนาร่วมกันได้อย่างเต็มที่”

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สาธารณรัฐเอสโตเนียได้พัฒนาองค์ความรู้ที่โดดเด่นในวิธีการจัดการกับความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว และศักยภาพของ e-Government โดยสาธารณรัฐเอสโตเนียนั้นเต็มไปด้วยประสบการณ์มากมายที่ทำให้เกิดแรงผลักดันที่ดีในการเปิดตัวโครงการร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง SW7 และ Guardtime ในการค้นคว้าโอกาสในการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ขั้นตอนสุดท้ายคือการร่วมมือระยะยาวกับพันธมิตรดังกล่าวในด้าน Blockchain และกลายเป็นผู้นำของโลกในด้านนี้เช่นเดียวกัน”

นำประโยชน์ของผู้คนเป็นสำคัญ

เป็นที่รู้กันดีว่าสาธารณรัฐเอสโตเนียนั้นได้พุ่งความสนใจไปยังเทคโนโลยี Blockchain ผ่านโปรแกรม e-Residency หรือสิทธิผู้พักอาศัยแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้กับคนต่างชาติ ที่กำลังมีประเด็นร้อนแรงเมื่อ e-Residents ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางยังเน้นย้ำว่าพวกเขาได้พยายามพัฒนาสภาพแวดล้อมทางการเงิน และระบบการชำระเงินของพวกเขาอย่างต่อเนื่องให้ทันเวลา และตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น