เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC ฉลอง Black Friday

หลังราคา Bitcoin หล่นลงไปอยู่ที่ระดับ 54,000 บาท ทำให้ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่ม แม้จะมีกระแสต่อต้านจากประชาชนในประเทศก็ตาม

เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC ฉลอง Black Friday

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาระบุว่า รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC หลังเกิดการเทขายสินทรัพย์ดิจิทัลบนตลาดทั่วโลก ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ในประเทศแอฟริกาใต้ นับตั้งแต่ราคาโทเคนดังกล่าวทะยานขึ้นไปถึง 69,000 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่ทว่าสกุลเงินดังกล่าวกลับไม่สามารถรักษาระดับไว้ได้ และ ร่วงลงมามากกว่า 20% อยู่ที่ 54,343 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น ล่าสุดราคา Bitcoin (BTC) หล่นลงมาเพิ่มอีกกว่า 8% ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม. อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศ

เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC ฉลอง Black Friday
Bitcoin หล่นลงมาเพิ่มอีกกว่า 8% ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม.
source : TradingView

เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มเพื่อนำไปสร้าง Bitcoin City

ย้อนกลับไปครั้งแรกที่ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาประกาศถึงการตัดสินใจซื้อ BTC จำนวน 200 BTC หรือ ราว 52,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่กฎหมาย Bitcoin ของประเทศจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 กันยายน โดย Bukele จะออกมาประกาศผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ทุกครั้งที่รัฐบาลซื้อ BTC ในช่วงที่ราคาตก ซึ่งปัจจุบันประเทศได้ถือครองเหรียญดังกล่าวอยู่จำนวน 1,120 BTC ก่อนที่เขาจะตัดสินใจซื้อสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มอีก 100 เหรียญ ซึ่ง ณ ขณะที่ตีพิมพ์อยู่มีมูลค่าราว 66.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน  

เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC ฉลอง Black Friday

นับตั้งแต่ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาประกาศให้คริปโตถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน นาย Bukele ได้เสนอไอเดียใหม่ ๆ หลายประการเพื่อให้เกิดการยอมรับ และ การขุดสกุลเงินดิจิทัลขึ้นภายในประเทศ โดยรัฐบาลได้เริ่มสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเอื้อให้เกิดการใช้ Chivo แอปพลิเคชัน Bitcoin Wallet ของรัฐบาล ซึ่งล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาเผยถึงแผนการครั้งใหม่ในการเปิด Bitcoin City ที่บริเวณเชิงเขาภูเขาไฟ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนในขั้นต้นเป็นมูลค่าราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐที่ตรึงอยู่กับ BTC

ชาวเอลซัลวาดอร์จำนวนมากไม่พอใจกับการลงทุน BTC

ชาวเอลซัลวาดอร์จำนวนมากได้ออกมาประท้วงต่อต้าน Bukele และ แผนการ Bitcoin ของเขา โดยในเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ผู้คนต่างพากันเดินทางไปประท้วงที่ซันซัลวาดอร์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเอลซัลวาดอร์ และ ยังได้ทำลายตู้เอทีเอ็ม Chivo ก่อนจะทิ้งสัญลักษณ์กลุ่มต่อต้าน BTC เอาไว้บนตู้

เอลซัลวาดอร์ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 BTC ฉลอง Black Friday

โดยในกลุ่มต่อต้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศนั้นได้รวบรวมผู้คนไว้หลากหลายกลุ่มด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้เกษียณอายุ ทหารผ่านศึก ผู้รับบำนาญทุพพลภาพ และคนงานอื่นๆ ก็ได้ออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมาย Bitcoin ด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา