Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

The Link นวัตกรรมล่าสุดของ Elon Musk ที่อาจจะเปลี่ยนโลกใบนี้ไปโดยสิ้นเชิง

มารู้จักกับ “The Link” นวัตกรรมเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อความก้าวหน้าทางการแพทย์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้การดำเนินการของ Neuralink หนึ่งในบริษัทของเจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง อีลอน มัสก์

Photo 1573511860302 28C524319D2A

หากเอ่ยถึง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ชื่อนี้การันตีได้เลยว่าทุกอย่างที่ออกจากมันสมองของเขา ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน และนี่เรียกได้ว่าเป็นอีกครั้งแล้วที่นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงรายนี้ได้ทำให้โลกทั้งใบสั่นสะเทือน เพราะล่าสุดเขาได้ออกมาแถลงข่าวถึงความคืบหน้าในโปรเจคอุปกรณ์เชื่อมสมองภายใต้การดำเนินงานของ Neuralink หนึ่งในบริษัทภายใต้การดูแลของเขา ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2017 โดยในคราวนี้มาพร้อมชื่อใหม่ที่เรียกว่า “The Link”

Elon Musk
Elon Musk นักธุรกิจ วิศวกร นักประดิษฐ์ และนักลงทุนชาวแอฟริกาใต้
Neuralink
ภาพพัฒนาการของอุปกรณ์เชื่อมสมอง

The Link พัฒนามาจากอุปกรณ์เชื่อมสมองที่ อีลอน มัสก์ ได้เผยแพร่สู่สาธารณะชนเมื่อปีที่แล้ว โดยเปลี่ยนจากสายใยสื่อประสาทเชื่อมต่อออกมาหาอุปกรณ์ภายนอกบริเวณหู กลายมาเป็นชิปคอมพิวเตอร์ขนาดเท่ากับเหรียญจิ๋วที่จะฝังเข้าไปใต้กะโหลกศีรษะ ประกอบไปด้วยขั้วไฟฟ้า 1,024 ขั้ว มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวันและสามารถชาร์จแบตแบบไร้สายตอนกลางคืน

คนกลุ่มใด? ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมสมอง

เป้าหมายของ Elon Musk และ Neuralink นั้นคือการช่วยให้เทคโนโลยีเชื่อมสมองคนกับคอมพิวเตอร์มีราคาไม่แพง เชื่อถือได้ ทั้งยังเข้าถึงทุกคนที่ต้องการมัน The Link จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีความบกพร่องทางสมอง หรือไขสันหลัง ฉะนั้นแล้วกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายของ Neuralink ก็จะเป็นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทโดยเฉพาะ ยกตัวเช่น บุคคลที่สูญเสียความทรงจำ เป็นโรคอัลไซเมอร์ อยู่ในภาวะสมองเสื่อม หรืออาจจะเคยได้รับอุบัติเหตุจนเกิดการกระทบกระเทือนทางสมอง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผู้ที่เป็นอัมพาตอีกด้วย

โดย อีลอน มัสก์ได้ระบุว่า เป้าประสงค์สุดท้ายในการพัฒนา The Link คือการทำให้อุปกรณ์สุดไฮเทคชนิดนี้มีความสามารถทั้ง “การอ่าน” หรือการอ่านสัญญาณสมองว่ากำลังมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งเร้าอย่างไร และ “การเขียน” ซึ่งหมายถึง ความสามารถในการจัดการและควมคุมอวัยวะในร่างกายผ่านทางความคิดนั่นเอง

โครงการนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

ปัจจุบัน The Link นั้นอยู่ในขั้นตอนของการเปลี่ยนผ่านจากการทดลองด้วยหนูมาสู่หมู ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ และมีจำนวนเซลล์สมองมาก

โดยสิ่งที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างทึ่งในเทคโนโลยีสุดล้ำชนิดนี้ คือรูปแบบการสาธิตผ่านการแถลงข่าวที่เรียกได้ว่า “ไม่ธรรมดา” เพราะ อีลอน มัสก์ ไม่ได้ฝังอุปกรณ์ไปที่หมูเพียงตัวเดียว แต่เขาใช้การนำเสนอผ่านหมูที่แตกต่างกันถึงสามตัว ซึ่งก็คือ หมูธรรมดา, หมูที่เคยฝัง The Link และได้ถอดอุปกรณ์เชื่อมสมองออกไปแล้วและตัวสุดท้ายก็คือ หมูฝังอุปกรณ์เชื่อมสมองมาแล้ว 2 เดือน

เมื่อหมูทั้งสามถูกนำออกมาเปรียบเทียบกัน เราจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่าเลยว่าภายนอกนั้นแทบจะไม่มีอะไรต่างกันเลยแม้แต่น้อย เรียกได้ว่าดูปกติและดูสุขภาพดี

จากการนำเสนอดังกล่าวก็ทำให้เห็นว่า คอนเซ็ปต์เชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ของ อีลอน มัสก์ นั้น นั้นมีความเป็นไปได้ แม้จะไม่ใช่การการันตีว่าเทคโนโลยีนี้จะปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ก็ตาม แต่มันได้สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้คนอย่างล้นหลาม

ทั้งนี้ อีลอน มัสก์ ยังได้ระบุอีกว่าโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของ The Link ได้รับการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งทางบริษัทก็อยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติเพื่อปลูกถ่ายอุปกรณ์นี้เข้ากับมนุษย์จริง ๆ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง