ธนาคารกลางแห่งยุโรปเผยแพร่งานวิจัย จะสร้าง CBDC ให้สำเร็จได้อย่างไร

ธนาคารกลางแห่งยุโรปได้เผยแพร่งานวิจัยสำคัญเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางแห่งยุโรป

ธนาคารกลางของยุโรปหรือ ECB ได้มีการตีพิมพ์เอกสารเกี่ยวกับเงื่อนไขปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ประสบความสำเร็จได้อย่างลุล่วง อย่างเช่นการก่อตั้งสกุลเงินยูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางแห่งยุโรปเผยความสำเร็จในการดำเนิน CBDC

ปัจจัยที่จะทำให้ CBDC ประสบความสำเร็จนั้น มีอยู่ 3 ข้อด้วยกันก็คือ

1.การทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ายอมรับการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างแพร่หลาย โดยที่ผู้ใช้จะต้องสามารถชำระเงินได้ทุกแห่ง ซึ่งแตกต่างไปจากสกุลเงินกระดาษ โดยสกุลเงินดิจิทัลนั้นอาจมีเรื่องของการเก็บค่าธรรมเนียมจากการธุรกรรมในแต่ละครั้ง

2.การกระจายสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ความสามารถในการทำให้ CBDC ชำระเงินได้อย่างปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ใช้หันมาจับจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น รวมไปถึงความสามารถในการต่อต้านการฟอกเงินด้วย

yellow and black triangular structure under cloudy sky during sunset

โดยผู้เขียนวิจัยได้ให้ความสำคัญถึงความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการสกุลเงินดิจิทัล อย่างเช่นความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในส่วนของอุตสาหกรรมภาคเอกชน

ชี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องวิเคราะห์เป้าหมายให้แน่ชัด

ในการสร้างธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ให้ประสบความสำเร็จนั้น ทางด้านเจ้าหน้าที่รับผิดชอบทางด้านการเงินจะต้องทำการวิเคราะห์เป้าหมายการใช้สกุลเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินกับการซื้อขายสินค้าชนิดต่าง ๆ สอดคล้องกับเอกสารที่ระบุว่า ธนาคารกลางแต่ละประเทศจะต้องแน่ใจว่า สกุลเงินอย่างเช่นยูโรดิจิทัลนั้น จะไม่ได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อการลงทุนเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมาดูในส่วนของการชำระเงินหรือทำให้สอดคล้องกับข้อบังคับของอุตสาหกรรมธนาคารด้วย

ผู้ทำวิจัยนี้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางของยุโรป โดยพวกเขาเห็นว่า ปัจจัยที่จะทำให้ CBDC ประสบความสำเร็จนั้น สอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่เห็นตรงกันว่า จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลกระทบกับสกุลเงินกระดาษและไม่กระทบต่อหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก รวมไปถึงระบบเศรษฐกิจในแต่ละประเทศที่มีแนวโน้มพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
คริปโต Twitter

อีลอน มัสก์เปรย อาจมีระบบชำระเงินคริปโต Twitter

Elon Musk ของบริษัท Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก ได้ออกมาเปรยว่า อาจมีการออกแบบระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตผ่านทาง Twitter
คริปโตกับ Stablecoin

เข้าสู่ยุคใหม่! พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะรับชำระเงินด้วยคริปโตกับ Stablecoin อีก 2 ปีข้างหน้า

จากการสำรวจของบริษัท Deloitte บริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ระดับโลกพบว่า ตอนนี้ผู้ค้าขายกว่า 85 % เริ่มมองแล้วว่า การชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสิ่งสำคัญมาก