ชะตากรรมของโด ควอน (Do Kwon) แห่ง Terra ยังคงไม่แน่นอน

ชายนามว่า โด ควอน (Do Kwon) แห่ง Terra ยังคงมีชะตากรรมที่ไม่แน่นอน เพราะบทลงโทษที่เขาต้องได้รับนั้นจะมาในรูปแบบใด ยังไม่มีใครสามารถรับรู้ได้

ชะตากรรมของโด ควอน (Do Kwon) แห่ง Terra ยังคงไม่แน่นอน

มีการรายงานว่า โด ควอน (Do Kwon) แห่ง Terra ยังคงอยู่ภายใต้การจับตาดูอย่างเข้มงวดของหน่วยงานของรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งในการสืบสวนคดีความของ Terraform Labs และการล่มสลายของโทเค็น LUNA และ UST

เกาหลีใต้สืบสวนคดีความของ Terraform Labs อย่างจริงจัง!

สำนักข่าวท้องถิ่นของแดนกิมจิใต้อย่าง Yonhap ได้รายงานว่า ขั้นตอนการ “ค้นหา และเข้ายึด” ที่หน่วยงานภาครัฐของเกาหลีใต้ได้เริ่มดำเนินการเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สิ้นสุดลงด้วยการค้นพบหลักฐานที่แสนประหลาด

โดยการจู่โจมของรัฐในครั้งนี้ เป็นการเข้าไปตรวจค้น 15 สำนักงานแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโต แถมยังรวมไปถึงองค์กรที่มีการเชื่อมต่อกับ Terraform Labs ซึ่งทางอัยการของศาลเกาหลีใต้ได้กำชับเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ว่าพวกเขานั้นให้ความสำคัญกับการรับข้อมูลมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อสนับสนุนงานสืบสวนเกี่ยวกับ Terraform Labs

“ปริมาณข้อมูลที่ร้องขอโดยอัยการมีมากจนไม่สามารถค้นหาและเข้ายึดให้เสร็จสิ้นภายในหนึ่งวัน” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของ Exchange ที่เกี่ยวข้องกับคดีกล่าว

ทั้งนี้ ในขณะที่ขั้นตอนการค้นหา และการเข้ายึดเสร็จสิ้นแล้ว รายงานระบุว่า การวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมได้ยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง พร้อม ๆ กับการเรียกเจ้าหน้าที่ของเหล่า Exchange เหล่านั้นมาให้ปากคำอย่างต่อเนื่อง

แล้ว โด ควอน (Do Kwon) แห่ง Terra จะเจออะไรต่อ?

แม้คดีความของ Terraform Labs จะเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทว่าชะตากรรมของโด ควอน ยังคงไม่มีความแน่นอนเลยแม้แต่น้อย ซึ่งสืบเนื่องมาจากการที่คดีความครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ากระบวนการการสอบสวนจะยืดเยื้อไปจนถึงเมื่อใด? และจะอยู่ทันร่างกฎหมายใหม่อย่าง “Digital Asset Basic Act” ที่อาจบังคับใช้ในเกาหลีใต้ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้หรือไม่

หากร่างกฎหมายดังกล่าวได้มีผลบังคับใช้จริง ข้อกฎหมายที่ข้องเกี่ยวกับข้อกล่าวหาต่อโด ควอน และผู้ร่วมก่อตั้งของเขา ก็มีความชัดเจนในการตีความ และง่ายต่อการพิจารณาคดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี มีการคาดเดาว่า ในทางตรงกันข้าม อัยการอาจลุยสั่งลงโทษควอนก่อนที่ร่างกฎหมายจะพร้อม หากมีหลักฐานความผิดของเพียงพอ

ทั้งนี้ มีรายงานก่อนหน้านี้ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งห้ามไม่ให้ โด ควอน ทำการเดินทางเลยแม้แต่น้อย ซึ่งนับเป็นการเคลื่อนไหวที่จะป้องกันไม่ให้ชายผู้นี้เดินทางออกนอกประเทศก่อนที่คดีจะจบลง

ความ ‘พัง’ ที่เกิดจาก Terra ล้ม

มหากาพย์การล่มสลายของ LUNA เหรียญลูกหม้อจาก Terraform Labs และการยกเลิกการตรึง UST ได้สร้างความปวดร้าวไปทั่วตลาดของโลกคริปโต ซึ่งงานนี้นอกเหนือจากนักลงทุนรายเล็กอย่างเรา ๆ จะมีบาดแผลกันแล้ว… นักลงทุนระดับบิ๊กเอง ก็โดนบริษัทเล็ก ๆ นี้ ทำเอาเสียหายแสนสาหัสเช่นเดียวกัน

เริ่มจาก Three Arrows Capital อดีตผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์คริปโตระดับท็อป 5 ของโลก ที่ได้มีการหยอดเงินลงทุนไว้ทั้งใน Luna และ Terra ซึ่งท้ายที่สุดมันก็ได้กลายมาเป็นหอกที่คอยทิ่มแทงพวกเขาจนเป็นแบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้

นอกจากนี้ BlockFi แพลตฟอร์มบริการซื้อขายและให้ยืมเงินดิจิทัลก็โดนหางเร่ไปด้วย โดยพวกเขาเพิ่งประกาศถึงการมีหนี้กว่า 1. 8 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ทำข้อตกลงกับ FTX เพื่อรักษาธุรกิจไว้ ทั้งนี้ความสูญเสียของ BlockFi ได้รับอธิพลมาจากการที่ Three Arrows Capital พังนั่นเอง

แม้แต่ Blockchain.com ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ชื่อดัง เองก็ยังมีเอี่ยวในเรื่องนี้ เพราะทาง 3AC มีสินทรัพย์จำนวนไม่น้อยเลยที่พวกเขา ‘ติดหนี้’ Blockchain.com เอาไว้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
นวัตกรรมทางการเงิน

ยกย่องบิทคอยน์ เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ

ผู้อำนวยการธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายกย่องเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ