Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse สำเร็จแล้ว

กลุ่มบริษัทผลิตความบันเทิงระดับโลกอย่าง Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse ในชื่อ “Virtual-world simulator” ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา

Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse สำเร็จแล้ว

กลุ่มบริษัทผู้สร้างสรรค์ความบันเทิงระดับโลกได้ดำเนินการยื่นเรื่องต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ (the United States Patent and Trademark Office) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2020 ก่อนจะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2021 ให้ Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse ในชื่อ “Virtual-world simulator” เพื่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถโต้ตอบกับผู้เข้าชมสวนสนุกได้ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเปิดประสบการณ์เหล่านักท่องเที่ยวให้เพลิดเพลินไปกับการเข้าชมสวนสนุกเสมือนจริงในรูปแบบ Augmented Reality (AR) โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ

ปัจจุบัน Disney มีจำนวนสวนสนุกทั้งหมดกว่า 12 แห่งทั่วโลก ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐฝรั่งเศส, เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, ญี่ปุ่น และ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยในปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท Disney ได้กว่ารายได้จากการเปิดสวนสนุกที่มอบประสบการณ์ และ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมายไปได้เกือบ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าทั่วโลกจะประสบกับปัญหาการล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ก็ตาม

Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse เพื่อผสานโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

Metaverse เป็นนวัตกรรมบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงจักรวาลดังกล่าวได้ผ่านการใช้แว่น Virtual Reality (VR) หรือ AR แต่ทว่าล่าสุดทาง Disney ได้ผลิตเทคโนโลยีตัวใหม่ขึ้นด้วยจุดประสงค์ที่จะนำ Metaverse มาไว้บนโลกแห่งความเป็นจริง โดยการทำงานของเทคโนโลยี ” Virtual-world simulator บนโลกความจริง” จะทำงานด้วยการติดตามผู้ใช้งานผ่านมือถือของพวกเขา ก่อนจะดำเนินการสร้าง และ ฉายภาพ 3 มิติลงไปบนพื้นผิวของสภาพแวดล้อมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นพื้น, กำแพง หรือ วัตถุต่าง ๆ ภายในสวนสนุก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Disney ได้ออกมาแสดงความสนใจต่อ Metaverse จะเห็นได้จากในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2021 Bob Chapek ซีอีโอแห่ง Disney ได้ออกมากล่าวว่าบริษัทกำลังเตรียมผสมผสานสินทรัพย์บนโลกจริงเข้ากับสินทรัพย์ดิจิทัลใน Metaverse

“เราจะสามารถเชื่อมต่อโลกความจริง และ โลกดิจิทัลให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ช่วยให้การเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ทำได้อย่างไร้ขีดจำกัดบน Disney Metaverse ของเรา”

Disney เตรียมสร้าง Virtual-world simulator มานานแล้ว

Disney จดสิทธิบัตรสวนสนุก Metaverse สำเร็จแล้ว
Tilak Mandadi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์แห่ง Disney Resorts

นอกจากนี้แล้ว ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 Tilak Mandadi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์แห่ง Disney Resorts ได้ออกมาเผยแพร่บทความผ่าน Linkedin ระบุว่าเขากำลังวางแผนที่จะนำโลกดิจิทัลผสานเข้ากับโลกแห่งความจริง เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเข้าชมสวนสนุกได้อย่างไร้ขีดจำกัด และ ปลดล็อกการเล่าเรื่องราวในมิติใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับพวกเขาเป็นอย่างมาก

“ประสบการณ์เหล่านี้จะยังคงอยู่ไปอีกยาวนาน และ เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้ามามีส่วนร่วมทั้งภายใน และ ภายนอกสวนสนุกนั้นมีความสำคัญอย่างมาก และ พวกเขามักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นยังมีสิ่งใหม่ ๆ รอให้เราออกไปค้นพบอยู่เสมอ”

แม้ว่าล่าสุด Disney จะได้ออกมายืนยันว่าทางบริษัทยังไม่ได้เตรียมแผนที่จะนำเครื่องมือดังกล่าวมาใช้ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน แต่ทว่าจากการเข้าจดสิทธิบัตรล่าสุดได้สะท้อนมุมมองของ Mandadi ถึงความเป็นไปได้ที่บริษัทจะสร้างสวนสนุก Metaverse ขององค์กรในอนาคตอันใกล้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา