รูเบิลดิจิทัลจะเข้ามาช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ

ธนาคารกลางแห่งสหพันธ์รัฐรัสเซียต้องการให้การเกิดขึ้นของดิจิทัลรูเบิลนั้นสามารถช่วยเหลือธุรกิจต่างๆจากการกำจัดสื่อกลางทางการเงิน (Financial Middlemen)

Elvira Nabiullina

Elvira Nabiullina ประธานธนาคารกลางแห่งรัสเซียเผย แม้จะมีการคาดการณ์ว่ารูเบิลดิจิทัลแห่งสหพันธรัฐรัสเซียจะสามารถลดต้นทุนทางธุรกิจลงได้แล้ว แต่ความพิเศษของมันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะการเกิดขึ้นของสกุลเงินดังกล่าวยังสามารถลดทอนกำไรจากผลประกอบการจากธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Nabiullina ได้กล่าวในการประชุมของ Opora Russia ซึ่งเป็นองค์รเอกชน และธุรกิจขนาดเล็กไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า รูเบิลดิจิทัลอาจทำการหักลดผลกำไรต่าง ๆ ของธนาคารพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นจากค่าคอมมิชชั่น หรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม

มากไปกว่านั้น เธอยังระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางถือเป็นพัฒนาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในการสร้างบริการทางการเงินให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

“นี่เป็นความเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างธรรมชาติในการพัฒนาระบบด้านการเงิน: สื่อกลางทางการเงินจะต้องถูกลดภาระหน้าที่ทางเศรษฐกิจ และหันไปหารายได้จากการมีผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ แทนที่จะหาประโยชน์จากการผูกขาดทางการค้า และการขาดทางเลือก โดยเราเชื่อมั่นว่าธุรกิจทั้งขนาดกลาง และขนาดเล็กทั้งหลายควรได้รับผลประโยชน์จากสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น”

ทางธนาคารยังได้เน้นย้ำถึงประโยชน์ของรูเบิลดิจิทัลมากหมายหลายประการ รวมไปถึงการชำระเงินที่ปลอดภัย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ประธานธนาคารกลางยังได้กล่าวเสริมว่า “ในตอนนี้เรากำลังทำการพิจารณาโมเดลหลายรูปแบบที่จะสามารถทำให้รูเบิลดิจิทัลยังคงดำเนินการต่อไปใน ซึ่งทางธนาคารกำลังจัดการกับการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป ระบบการชำระเงินเหล่านี้จะรวดเร็ว, เชื่อถือได้ และปลอดภัย ข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้จะยังคงมีอยู่ในแผนการที่เราคิดค้นขึ้นมาทุกรูปแบบอย่างแน่นอน”

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Nabiullina กล่าวอ้างถึงการเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลจะไม่ออกมาในรูปแบบเดียวกันกับเงินสดแน่นอน สังเกตุได้จากการที่ธนาคารแห่งสหพันธรัฐรัสเซียตัดสินใจเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคำกล่าวของประธานธนาคารกลางนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ออกมาแถลงการณ์เปิดตัวแผนการ CBDC เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตามข้อมูลของทางธนาคารได้ระบุว่ารูเบิลดิจิทัลอาจได้ถูกนำมาใช้ในเร็ววันนี้ในฐานะเงินอีกรูปแบบหนึ่งควบคู่ไปกับการใช้เงินสด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว