เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กว่ายูโรดิจิทัลจะเกิดยังห่างออกไปอย่างน้อยอีกห้าปี

ดูเหมือนจะไม่มีหน่วยงานไหน หรือประเทศใด ๆ รีบเร่งในการแปลงสกุลเงินยูโรให้เป็นดิจิทัล โดยเหล่านายธนาคารกลางของยุโรปออกคาดการณ์ว่าแนวคิดสำหรับเงินยูโรดิจิทัลก็ยังห่างออกไปสี่หรือห้าปีเลยทีเดียว

Photo 1525367063161 61Df4Bf6100A

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็นหัวข้อถกเถียงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่การเริ่มต้นการระบาดของ COVID-19แต่ทว่าทางผู้เชี่ยวชาญหลายต่อหลายคนจากธนาคารในยุโรปหลายต่อหลายแห่ง เห็นพ้องต้องกันว่า ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิดสำหรับเงินยูโรดิจิทัลมันก็ยังห่างจาก ณ ปัจจุบันออกไปอย่างน้อยอีกห้าปี

ในการอภิปรายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 พฤศจิกายน) มีชื่อว่า “การอัปเกรดเงินสู่ยุคดิจิทัล: แนะนำให้รู้จักกับ Digital Euro” ผู้เข้าร่วมเห็นพ้องกันว่างานหลักในปัจจุบันเป็นการทำให้ทุกคนสามารถทุกคนเริ่มต้นด้วยการเข้าถึงข้อมูลเฉพาะของเงินยูโรดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การนำไปใช้จริงในอนาคต

Austėja Šostakaitėจากธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่า ECB จะไม่ตัดสินใจว่าจะพาสังคมมุ่งเข้าสู่เงินยูโรดิจิทัลอย่างจริงจังหรือไม่ จนถึงกลางปี 2021 ซึ่งขัดแย้งกับการประมาณการของเดือนมกราคมที่ประธาน ECB ได้มองไว้เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน และ Šostakaitė ยังกล่าวว่า คำถามที่สำคัญสำหรับตอนนี้นั้นก็คือ “เราจะนำเงินยูโรเข้าสู่ระบบนิเวศได้อย่างไร และจะร่วมมือกับเงินของธนาคารพาณิชย์ได้อย่างไร”

Carl Andreas Claussen ที่ปรึกษาของ Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศสวีเดน กล่าวว่าธนาคารกลางได้ทำการพิสูจน์แนวคิดสำหรับ e-krona ในเดือนกุมภาพันธ์ เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง krona เป็นสกุลเงินหลักของประเทศสวีเดน แต่ในทำนองเดียวกันนั้นคาดว่าการเปิดตัวที่แท้จริงคือ “อีกสี่หรือห้าปีต่อจากนี้” Claussen กล่าวว่า

“ยังมีคำถามทางกฎหมายบางข้อ และนี่เป็นประเด็นใหญ่ที่เราไม่สามารถตัดสินใจได้ เราต้องการการสนับสนุนทางการเมือง เราเสนอแนะต่อรัฐสภาว่าควรมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญไว้คอยพิจารณาเรื่องนี้”

สวีเดนเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป แต่ไม่ใช่ยูโรโซน (Eurozone) ซึ่งหมายความว่าสวีเดนยังคงรักษาสกุลเงินของตนเองไว้ และการใช้เงินสดภายในประเทศสวีเดนนั้น มีในระดับต่ำที่สุดในโลก ซึ่งหมายความว่าประเทศนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สกุลเงินดิจิทัลอย่างก้าวกระโดด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ Claussen ยังพูดถึงความทะเยอทะยานในการใช้งานแอปพลิเคชั่นข้ามพรมแดน ซึ่งเกิดขึ้นน้อยมากกับสกุลเงินของสวีเดนอย่าง krona ในด้านการให้อรรถประโยชน์เมื่อเทียบกับสกุลเงิน ยูโร หรือดอลลาร์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Šostakaitėก็มองว่าหากมีการแข่งขันภายนอกที่ดุเดือน ก็อาจเร่ง Timeline ที่มีอยู่ให้เกิดการพัฒนาที่มากขึ้นได้

“ถ้าเราเห็น CBDC จากต่างประเทศ หรือจาก Facebook ที่อาจเข้ามาในยูโรโซน (Eurozone) นั่นอาจจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดสิ่งต่าง ๆ ขึ้น”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา