ดอลลาร์ดิจิทัลพร้อมเริ่มโครงการทดสอบนำร่องแล้ว!

แม้จะช้ากว่าเพื่อนอยู่มาก แต่ล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐ พร้อมที่จะลงมาเล่นในสนาม CBDC แล้ว โดยเป้าหมายของพวกเขาก็คือการเก็บข้อมูลจากการใช้งานบนโลกแห่งความเป็นจริงให้มากที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าการทำ CBDC นั้นมีประโยชน์มากที่สุด

Photo 1499188073299 5Bd9060E044B 2

หน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Digital Dollar ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มการทดสอบนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

ตามประกาศอย่างเป็นทางการระบุว่า เป้าหมายหลักของการทดสอบนำร่อง Digital Dollar ในครั้งนี้ คือเพื่อ “จัดการกับความท้าทายทั่วไปที่เหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่าง ๆ ต้องเผชิญ ซึ่งรวมไปถึงผู้บริโภค, ธุรกิจ, สถาบันการเงิน และฟินเทค” พร้อมระบุตัวอย่างกรณีการใช้งานที่ถูกกำหนดเอาไว้

ณ ปัจจุบัน โครงการนำร่องนี้นั้นมีรายละเอียดของโมเดลจำนวนมากที่จะใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการทดสอบทั่วไป บางส่วนของโมเดลเหล่านี้นั้นรวมถึงไปการทำ Tokenization หรือกระบวนการสร้างตัวแทนของทรัพย์สินต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลของดอลลาร์ดิจิทัลเพื่อทำให้มันสามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง, ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันสามารถออกได้โดยธนาคารกลางสหรัฐ และทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นสิ่งที่สนับสนุน และเสริมกับนวัตกรรมของภาคการชำระเงิน ทั้งนี้ การทำ Tokenization ไม่ใช่หัวใจหลักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการศึกษาดังกล่าวยังมีมุมมองอื่น ๆ ที่พวกเขาจะค้นคว้าอีกด้วย

สหรัฐฯ ตามหลังเพื่อนอยู่มิใช่น้อย

สหรัฐอเมริกาค่อนข้างล้าหลังกว่าประเทศเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ ในการแสวงหาโลกใบใหม่ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐมักจะย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศจะต้องมีเงินดอลลาร์ดิจิทัลอย่างถูกต้องแทนที่จะเป็นผู้แรกเริ่มในการสรรสร้างสกุลเงินดังกล่าว ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่เข้าใจได้เพราะดอลลาร์สหรัฐนั้นถือเป็นสกุลเงินสำรองของโลก ซึ่งมุมมองดังกล่าวนี้จะทำให้การแปลงสกุลเงินดั้งเดิมมาสู่ดิจิทัลของดอลลาร์สหรัฐ มีแนวทางที่แตกต่างจากโครงการ CBDC ของประเทศอื่น ๆ

แต่ทว่า ณ ขณะที่จีนได้อยู่ในขั้นตอนแทบจะสุดท้ายแล้วของโครงการ CBDC เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็มองว่า การมัวสงวนท่าทีอาจจะไม่ใช่ผลดีอย่างที่คิด โดยออกใสเตือนว่าการชะลอการผลักดัน CBDC ของสหรัฐฯ อาจทำให้ประเทศตกอยู่เบื้องหลังยักษ์ใหญ่ในเอเชียซึ่งแข่งขันกับสหรัฐฯ ในการครอบงำทางเศรษฐกิจมาช้านาน

อย่างไรก็ตามด้วยการเปิดตัวการทดสอบนำร่อง Digital Dollar ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ จะมาถูกทางแล้วสำหรับการพัฒนา CBDC

Christopher Giancarlo ผู้ร่วมก่อตั้ง Digital Dollar Foundation กล่าวว่าโครงการนำร่องจะผลักดันข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ขาดอย่างมีนัยสำคัญในการแสวงหาเงินดอลลาร์ดิจิทัล

“มีการประชุม และเอกสารเผยแพร่ทุกสัปดาห์ทั่วโลกเกี่ยวกับ CBDC โดยอาศัยข้อมูลจากประเทศอื่น ๆ สิ่งที่ไม่มีคือข้อมูลจริง และการทดสอบใด ๆ จากสหรัฐอเมริกาเพื่อแจ้งให้ทราบถึงการอภิปรายนั้น เรากำลังพยายามสร้างข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง”

แม้ว่าการนำร่องจะดำเนินไปในอีก 1 ปีข้างหน้า แต่ก็ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนสำหรับการออก Digital Dollar

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว