เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ดอลลาร์ดิจิทัลพร้อมเริ่มโครงการทดสอบนำร่องแล้ว!

แม้จะช้ากว่าเพื่อนอยู่มาก แต่ล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐ พร้อมที่จะลงมาเล่นในสนาม CBDC แล้ว โดยเป้าหมายของพวกเขาก็คือการเก็บข้อมูลจากการใช้งานบนโลกแห่งความเป็นจริงให้มากที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าการทำ CBDC นั้นมีประโยชน์มากที่สุด

Photo 1499188073299 5Bd9060E044B 2

หน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Digital Dollar ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มการทดสอบนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

ตามประกาศอย่างเป็นทางการระบุว่า เป้าหมายหลักของการทดสอบนำร่อง Digital Dollar ในครั้งนี้ คือเพื่อ “จัดการกับความท้าทายทั่วไปที่เหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่าง ๆ ต้องเผชิญ ซึ่งรวมไปถึงผู้บริโภค, ธุรกิจ, สถาบันการเงิน และฟินเทค” พร้อมระบุตัวอย่างกรณีการใช้งานที่ถูกกำหนดเอาไว้

ณ ปัจจุบัน โครงการนำร่องนี้นั้นมีรายละเอียดของโมเดลจำนวนมากที่จะใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการทดสอบทั่วไป บางส่วนของโมเดลเหล่านี้นั้นรวมถึงไปการทำ Tokenization หรือกระบวนการสร้างตัวแทนของทรัพย์สินต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลของดอลลาร์ดิจิทัลเพื่อทำให้มันสามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง, ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันสามารถออกได้โดยธนาคารกลางสหรัฐ และทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นสิ่งที่สนับสนุน และเสริมกับนวัตกรรมของภาคการชำระเงิน ทั้งนี้ การทำ Tokenization ไม่ใช่หัวใจหลักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการศึกษาดังกล่าวยังมีมุมมองอื่น ๆ ที่พวกเขาจะค้นคว้าอีกด้วย

สหรัฐฯ ตามหลังเพื่อนอยู่มิใช่น้อย

สหรัฐอเมริกาค่อนข้างล้าหลังกว่าประเทศเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ ในการแสวงหาโลกใบใหม่ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐมักจะย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศจะต้องมีเงินดอลลาร์ดิจิทัลอย่างถูกต้องแทนที่จะเป็นผู้แรกเริ่มในการสรรสร้างสกุลเงินดังกล่าว ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่เข้าใจได้เพราะดอลลาร์สหรัฐนั้นถือเป็นสกุลเงินสำรองของโลก ซึ่งมุมมองดังกล่าวนี้จะทำให้การแปลงสกุลเงินดั้งเดิมมาสู่ดิจิทัลของดอลลาร์สหรัฐ มีแนวทางที่แตกต่างจากโครงการ CBDC ของประเทศอื่น ๆ

แต่ทว่า ณ ขณะที่จีนได้อยู่ในขั้นตอนแทบจะสุดท้ายแล้วของโครงการ CBDC เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็มองว่า การมัวสงวนท่าทีอาจจะไม่ใช่ผลดีอย่างที่คิด โดยออกใสเตือนว่าการชะลอการผลักดัน CBDC ของสหรัฐฯ อาจทำให้ประเทศตกอยู่เบื้องหลังยักษ์ใหญ่ในเอเชียซึ่งแข่งขันกับสหรัฐฯ ในการครอบงำทางเศรษฐกิจมาช้านาน

อย่างไรก็ตามด้วยการเปิดตัวการทดสอบนำร่อง Digital Dollar ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ จะมาถูกทางแล้วสำหรับการพัฒนา CBDC

Christopher Giancarlo ผู้ร่วมก่อตั้ง Digital Dollar Foundation กล่าวว่าโครงการนำร่องจะผลักดันข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ขาดอย่างมีนัยสำคัญในการแสวงหาเงินดอลลาร์ดิจิทัล

“มีการประชุม และเอกสารเผยแพร่ทุกสัปดาห์ทั่วโลกเกี่ยวกับ CBDC โดยอาศัยข้อมูลจากประเทศอื่น ๆ สิ่งที่ไม่มีคือข้อมูลจริง และการทดสอบใด ๆ จากสหรัฐอเมริกาเพื่อแจ้งให้ทราบถึงการอภิปรายนั้น เรากำลังพยายามสร้างข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง”

แม้ว่าการนำร่องจะดำเนินไปในอีก 1 ปีข้างหน้า แต่ก็ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนสำหรับการออก Digital Dollar

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม