Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

สาวก DeFi เฮลั่นหลังแพลตฟอร์ม DEX โตก้าวกระโดดในไตรมาสล่าสุด

ปริมาณการซื้อขายบน Decentralized Exchange พุ่งแซงหน้าแบบ Centralized หลังกระแส DeFI โหมกระหน่ำในไตรมาสก่อน

Photo 1503266980949 Bd30D04D0B7A

Decentralized และ Centralized

อย่างที่เราคุ้นหูมาอย่างยาวนานในวงการคริปโต รูปแบบของการบริหารจัดการทั้งสองข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งโดยในกรณีปกติที่เป็นมาแต่ก่อนนั้น การดำเนินการต่าง ๆ มักจะเป็นการรวมการบริหารจัดการไว้ที่ในเดียว (Centralized) เนื่องจากปัจจัยด้านการควบคุมสั่งการที่ง่ายและแน่นอนว่าจะเป็นไปตามที่ส่วนกลางมีคำสั่งมา อย่างไรก็ตามการดำเนินการแบบกระจาย (Decentralized) นั้นถูกทำให้เป็นไปได้ในปัจจุบันโดยอาศัยการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger และ Blockchain

เช่นเดียวกันในการทำงานของแพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตนั้นก็ยังมีการแบ่งออกเป็นแบบที่รวมศูนย์การจัดการไว้ที่เดียว (Centralized Exchange หรือ CEX) อย่างเช่นBitkub, Satang Pro, Binance, Coinbase และ OKEx และอื่น ๆ เป็นต้น

อีกด้าน คือ แบบที่มีการดำเนินการอยู่บนเครือข่ายโดยอาศัยชุดคำสั่งอย่าง Smart Contract บน Blockchain ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อครบองค์ประกอบที่กำหนดไว้ (Decentralized Exchange หรือ DEX) ทำให้การดำเนินการของแพลตฟอร์มแบบ DEX นั้น สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้โดยไม่ต้องอาศัยแกนกลางเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมตรวจสอบนั่นเอง  โดยแพลตฟอร์มประเภทนี้ได้แก่ Uniswap, Sushiswap, Curve, Serum Kyper Network และอื่นๆ เป็นต้น

Image 56

DEX เติบโตแซงหน้า CEX แล้วในไตรมาสล่าสุด

สำหรับการพัฒนาที่เกิดขึ้นนั้น แม้ในภาพรวมเราจะพบว่าปริมารการซื้อขายส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่บนแพลตฟอร์ม CEX ขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้ามากอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อเรามองในภาพที่แคบลงนั้นจะพบว่าแพลตฟอร์ม CEX แบบดั้งเดิมนั้นกำลังสูญเสียฐานลูกค้าให้กับแพลตฟอร์มแบบ DEX ที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในไตรมาสล่าสุดนั้น ทาง CoinGecko ผู้รวมรวมสถิติและข้อมูลในตลาดคริปโตนั้นได้เปิดเผยว่า DEX นั้นมีอัตราการเติบโตแซงหน้า CEX กว่า 88% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.55 แสนล้านดอลลาร์ที่เพิ่มขึ้น

Image 1 5

การเติบโตดังกล่าวนั้นเห็นได้ชัดเจนในช่วงเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายนที่ผ่านมาเนื่องจากปริมาณการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม DEX นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยเติบโตเพียง 3.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม มาเป็น 3.04 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน โดยการเติบโตดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากความนิยมใน DeFi ที่เพิ่มขึ้นรวมทั้งปริมาณกิจกรรมทางการเงินจากการ Yield Farming ที่เป็นชนวนสำคัญในการดึงผู้ใช้งานเข้าสู่แพลตฟอร์มนั่นเอง โดยตารางด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงอัตราส่วนของปริมาณการซื้อขายบน DEX แต่ละแห่ง โดยมี Uniswap เป็นหัวเรือกุมส่วนแบ่งตลาดกว่า 63% ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Image 2 3
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง