เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สาวก DeFi เฮลั่นหลังแพลตฟอร์ม DEX โตก้าวกระโดดในไตรมาสล่าสุด

ปริมาณการซื้อขายบน Decentralized Exchange พุ่งแซงหน้าแบบ Centralized หลังกระแส DeFI โหมกระหน่ำในไตรมาสก่อน

Photo 1503266980949 Bd30D04D0B7A

Decentralized และ Centralized

อย่างที่เราคุ้นหูมาอย่างยาวนานในวงการคริปโต รูปแบบของการบริหารจัดการทั้งสองข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งโดยในกรณีปกติที่เป็นมาแต่ก่อนนั้น การดำเนินการต่าง ๆ มักจะเป็นการรวมการบริหารจัดการไว้ที่ในเดียว (Centralized) เนื่องจากปัจจัยด้านการควบคุมสั่งการที่ง่ายและแน่นอนว่าจะเป็นไปตามที่ส่วนกลางมีคำสั่งมา อย่างไรก็ตามการดำเนินการแบบกระจาย (Decentralized) นั้นถูกทำให้เป็นไปได้ในปัจจุบันโดยอาศัยการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger และ Blockchain

เช่นเดียวกันในการทำงานของแพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตนั้นก็ยังมีการแบ่งออกเป็นแบบที่รวมศูนย์การจัดการไว้ที่เดียว (Centralized Exchange หรือ CEX) อย่างเช่นBitkub, Satang Pro, Binance, Coinbase และ OKEx และอื่น ๆ เป็นต้น

อีกด้าน คือ แบบที่มีการดำเนินการอยู่บนเครือข่ายโดยอาศัยชุดคำสั่งอย่าง Smart Contract บน Blockchain ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อครบองค์ประกอบที่กำหนดไว้ (Decentralized Exchange หรือ DEX) ทำให้การดำเนินการของแพลตฟอร์มแบบ DEX นั้น สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้โดยไม่ต้องอาศัยแกนกลางเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมตรวจสอบนั่นเอง  โดยแพลตฟอร์มประเภทนี้ได้แก่ Uniswap, Sushiswap, Curve, Serum Kyper Network และอื่นๆ เป็นต้น

Image 56

DEX เติบโตแซงหน้า CEX แล้วในไตรมาสล่าสุด

สำหรับการพัฒนาที่เกิดขึ้นนั้น แม้ในภาพรวมเราจะพบว่าปริมารการซื้อขายส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่บนแพลตฟอร์ม CEX ขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้ามากอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อเรามองในภาพที่แคบลงนั้นจะพบว่าแพลตฟอร์ม CEX แบบดั้งเดิมนั้นกำลังสูญเสียฐานลูกค้าให้กับแพลตฟอร์มแบบ DEX ที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในไตรมาสล่าสุดนั้น ทาง CoinGecko ผู้รวมรวมสถิติและข้อมูลในตลาดคริปโตนั้นได้เปิดเผยว่า DEX นั้นมีอัตราการเติบโตแซงหน้า CEX กว่า 88% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.55 แสนล้านดอลลาร์ที่เพิ่มขึ้น

Image 1 5

การเติบโตดังกล่าวนั้นเห็นได้ชัดเจนในช่วงเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายนที่ผ่านมาเนื่องจากปริมาณการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม DEX นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยเติบโตเพียง 3.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม มาเป็น 3.04 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน โดยการเติบโตดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากความนิยมใน DeFi ที่เพิ่มขึ้นรวมทั้งปริมาณกิจกรรมทางการเงินจากการ Yield Farming ที่เป็นชนวนสำคัญในการดึงผู้ใช้งานเข้าสู่แพลตฟอร์มนั่นเอง โดยตารางด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงอัตราส่วนของปริมาณการซื้อขายบน DEX แต่ละแห่ง โดยมี Uniswap เป็นหัวเรือกุมส่วนแบ่งตลาดกว่า 63% ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Image 2 3
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น
ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน