สาวก DeFi เฮลั่นหลังแพลตฟอร์ม DEX โตก้าวกระโดดในไตรมาสล่าสุด

ปริมาณการซื้อขายบน Decentralized Exchange พุ่งแซงหน้าแบบ Centralized หลังกระแส DeFI โหมกระหน่ำในไตรมาสก่อน

Decentralized และ Centralized

อย่างที่เราคุ้นหูมาอย่างยาวนานในวงการคริปโต รูปแบบของการบริหารจัดการทั้งสองข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งโดยในกรณีปกติที่เป็นมาแต่ก่อนนั้น การดำเนินการต่าง ๆ มักจะเป็นการรวมการบริหารจัดการไว้ที่ในเดียว (Centralized) เนื่องจากปัจจัยด้านการควบคุมสั่งการที่ง่ายและแน่นอนว่าจะเป็นไปตามที่ส่วนกลางมีคำสั่งมา อย่างไรก็ตามการดำเนินการแบบกระจาย (Decentralized) นั้นถูกทำให้เป็นไปได้ในปัจจุบันโดยอาศัยการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger และ Blockchain

เช่นเดียวกันในการทำงานของแพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตนั้นก็ยังมีการแบ่งออกเป็นแบบที่รวมศูนย์การจัดการไว้ที่เดียว (Centralized Exchange หรือ CEX) อย่างเช่นBitkub, Satang Pro, Binance, Coinbase และ OKEx และอื่น ๆ เป็นต้น

อีกด้าน คือ แบบที่มีการดำเนินการอยู่บนเครือข่ายโดยอาศัยชุดคำสั่งอย่าง Smart Contract บน Blockchain ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อครบองค์ประกอบที่กำหนดไว้ (Decentralized Exchange หรือ DEX) ทำให้การดำเนินการของแพลตฟอร์มแบบ DEX นั้น สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้โดยไม่ต้องอาศัยแกนกลางเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมตรวจสอบนั่นเอง  โดยแพลตฟอร์มประเภทนี้ได้แก่ Uniswap, Sushiswap, Curve, Serum Kyper Network และอื่นๆ เป็นต้น

DEX เติบโตแซงหน้า CEX แล้วในไตรมาสล่าสุด

สำหรับการพัฒนาที่เกิดขึ้นนั้น แม้ในภาพรวมเราจะพบว่าปริมารการซื้อขายส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่บนแพลตฟอร์ม CEX ขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้ามากอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อเรามองในภาพที่แคบลงนั้นจะพบว่าแพลตฟอร์ม CEX แบบดั้งเดิมนั้นกำลังสูญเสียฐานลูกค้าให้กับแพลตฟอร์มแบบ DEX ที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในไตรมาสล่าสุดนั้น ทาง CoinGecko ผู้รวมรวมสถิติและข้อมูลในตลาดคริปโตนั้นได้เปิดเผยว่า DEX นั้นมีอัตราการเติบโตแซงหน้า CEX กว่า 88% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.55 แสนล้านดอลลาร์ที่เพิ่มขึ้น

การเติบโตดังกล่าวนั้นเห็นได้ชัดเจนในช่วงเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายนที่ผ่านมาเนื่องจากปริมาณการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม DEX นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยเติบโตเพียง 3.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม มาเป็น 3.04 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน โดยการเติบโตดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากความนิยมใน DeFi ที่เพิ่มขึ้นรวมทั้งปริมาณกิจกรรมทางการเงินจากการ Yield Farming ที่เป็นชนวนสำคัญในการดึงผู้ใช้งานเข้าสู่แพลตฟอร์มนั่นเอง โดยตารางด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงอัตราส่วนของปริมาณการซื้อขายบน DEX แต่ละแห่ง โดยมี Uniswap เป็นหัวเรือกุมส่วนแบ่งตลาดกว่า 63% ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา