กระดานซื้อขายแบบ Decentralized (DEX) ยังคงโตต่อในปี 2021

Decentralized Exchnage เตรียมโลดแล่นต่อในปี 2021 หลังการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของวงการ DeFI ในปีก่อน

0 D7Vofrzoxqhgwb V

Decentralized Exchange

แพลตฟอร์มกระดานซื้อขายหรือ Exchange นั้นสามารถถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก ๆ คือแพลตฟอร์มการซื้อขายแบบ Centralized ซึ่งรวมศูนย์การดำเนินการไว้กับกลุ่มบบุคคลหรือองค์ใดองค์กรหนึ่ง โดยมีอำนาจในการควบคุมการดำเนินการบนแพลตฟอร์มอย่างเด็ดขาด ส่งผลให้ผู้ลงทุนซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้อยู่ในสถานะผู้ใช้บริการโดยไม่มีอำนาจในการจัดการทรัพย์สินของตัวเองได้อย่างเต็มที่เนื่องจากต้องมอบสกุลเงินคริปโต (Private Key) ไว้ให้แก่แพลตฟอร์มเพื่อดำเนินการซื้อขายเหรียญแทน

ในทางตรงการข้ามนั้น แพลตฟอร์มกระดานซื้อขายสกุลเงินคริปโตแบบ Decentralized หรือที่รู้จักกันในชื่อ Decentralized Exchange (DEX) นั้นมีรูปแบบการดำเนินการตามชื่อ โดยที่การดำเนินการซื้อขายทั้งหมดของแพลตฟอร์มนั้นจะเกิดขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ผ่านการใช้งาน Smart Contractทำให้การดำเนินการพื้นฐานนั้นถูกควบคุมโดยอัลกอริทึ่มและโปรแกรมที่ได้เขียนไว้เฉพาะโดยปราศจากความเสี่ยงจากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากมนุษย์

นอกจากนี้แล้วเนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นบนเครือข่าย ทำให้เจ้าของเหรียญไม่จำเป็นต้องโอนเหรียญให้แก่แพลตฟอร์ม แต่เจ้าของเหรียญสามารถที่จะทำการซื้อขายเหรียญที่ตนมีได้โดยตรงผ่านการโอนเข้าออกบัญชีของตนตามปกติ ข้อดีดังกล่าวนี้ทำให้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มตัดปัญหาและเวลาที่ใช้ในการฝาก-ถอนเหรียญแต่ละครั้งอีกด้วย

DEX จะเป็นอย่างไรต่อในปี 2021

ในปีก่อนนั้นเรียกได้ว่าในวงการคริปโตนั้นมีการพัฒนาเกิดขึ้นหลายอย่าง ประกอบกับช่วงตลาดที่ผันผวนตั้งแต่ต้นปีจนถึงสิ้นปีที่กลับมาเป็นขาขึ้นอย่างรุนแรง โดยหนึ่งในการพัฒนาสำคัญสวนทางกับช่วงวิกฤติต้นปี 2020 ความนิยมของนักลงทุนที่หลั่งไหลเข้าสู่วงการ Decentralized Finance รวมทั้งโดยเฉพาะการใช้งาน Decentralized Exchange อย่าง Uniswap และ Sushiswap ที่คล้ายคลึงกันนั่นเอง ซึ่งทั้งสองแอพลิเคชั่นจะมีบทความรีวิวจาก Cryptosiam.com ในเร็ว ๆ นี้

มองในภาพรวมของปีก่อนนั้น Uniswap ได้ขึ้นแท่น DEX อันดับหนึ่งที่มีผู้ใช้งานสูงสุดและมีอัตรามูลค่าเหรียญที่ฝากไว้ (Total value Locked: TVL) มากถึง 2.2 พันล้านดอลลาร์ พร้อมทั้งยังมีผู้ใช้งานรายเดือนอย่างสม่ำเสมอกว่า 4 ล้านราย ซึ่งความนิยมดังกล่าวเกิดจากจุดเด่นของ DEX นี้จากการที่เหรียญนั้นยังคงอยู่ในการควบคุมของเจ้าของ และสภาพคล่องของ Pool การซื้อขายแลกเปลี่ยนของ Uniswap ที่อยู่ระดับสูงมาก เรียกได้ว่า DEX มีปริมาณการซื้อขายเป็นครึ่งหนึ่งของวงการ DEX ทั้งหมดเลยทีเดียว

ทั้งนี้ DEX ยังคงมีปัญหาหลักอยู่คือปัญหาในทางกฎหมายและการยอมรับจากภาครัฐ เนื่องจากรูปแบบการดำเนินการของ DEX นั้นให้อิสระกับผู้ใช้งานค่อนข้างมากและไม่สามารถถูกกำกับดูแลได้อย่างรัดกุมเท่ากับ Centralized Exchange อื่นๆ ดังนั้นเองจึงอาจทำให้ผู้ใช้บางกลุ่มถูกห้ามการเข้าถึงหรือการดำเนินการที่เกี่ยวข้องได้ แต่ทั้งนี้จากสานการณ์ในปัจจุบันประกอบการกระแสการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลแต่ละประเทศแล้ว ดูเหมือนว่ารัฐฯเริ่มที่จะเปลี่ยนทิศทางตามเทรนการเติบโของวงการคริปโตแล้ว ดังนั้นในปีนี้เราจึงมั่นใจได้ว่าจะเห็น DEX ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอีกนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Uniswap

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Sol และ Uni ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม SOL และ UNI ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Solona (SOL) และ Uniswap (UNI) ไว้ในพอร์ตกองทุน และปรับลดการถือครอง LTC และ BCH ในกองทุนดังกล่าว
Uniswap.jpeg

Uniswap มีการทำธุรกรรมลดน้อยลง ส่งสัญญาณต่อตลาดอย่างไร

ในเดือนนี้แพลตฟอร์ม Uniswap มียอด Active Wallet ต่อวันลดน้อยลง การเติบโตของเครือข่ายก็ลดน้อยลงด้วยซึ่งอาจส่งผลต่อราคาเหรียญ Uni
Tardar Sauce

เหรียญ Grumpy Cat ระดมทุนได้กว่า $70K สำหรับศูนย์พักพิงสัตว์

บอกได้เลยว่าเจ้าเหมียวหน้าบึ้งที่ดังไปทั่วโลกอย่าง Grumpy Cat นั้นกำลังทำมูลค่าอย่างมหาศาล โดย NFT ของ Grumpy Cat นั้นถูกซื้อไปด้วยเงินมากกว่า 80,000 เหรียญ ในขณะที่ชุมชนที่สนับสนุนเหรียญ Grumpy Cat เอง ระดมทุนได้มากกว่า 70,000 เหรียญสำหรับที่พักพิงสัตว์
Uniswap Logo

แพลตฟอร์ม DeFi “Uniswap” มี Volume เทรดพุ่งทะลุหมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้เผยว่าปริมาณการเทรดบนแพลตฟอร์ม Uniswap นั้นมหาศาลเกินหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว