ความเสี่ยงของการใช้งาน Smart Contract ที่ผู้คนอาจมองข้าม

ผู้ก่อตั้ง Ethereum ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงของช่องโหว่ (Exploit) บนระบบสัญญาอัจฉริยะใน DeFi

Photo 1471107340929 A87Cd0F5B5F3

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยม ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่ผู้คนอาจมองข้ามจากความเสี่ยงในการใช้งานสัญญาอัจฉริยะ “Smart Contract” บนโปรโตคอลของโลกการเงินไร้ตัวกลางหรือที่เรารู้จักกันในนาม Decentralized Finance ผ่านการสัมภาษณ์เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบห้าปีของ Ethereum

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum

ซึ่งนี่ไม่ใช่ประเด็นแรกที่ผู้ก่อตั้งสกุลเงินสุดฮิตรายนี้ได้ออกมาตักเตือนผู้คนเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม DeFi เพราะ Buterin ยังได้กล่าวกับผู้ใช้ทั้งหลายว่า “อย่าเสี่ยงที่จะออมเงิน” ใน DefI โดยเด็ดขาด เมื่อเขาไปปรากฏตัวในรายการ Unchained Podcast ของ Laura Shin

ความเสี่ยงที่ยากจะมองเห็น

เมื่อถูกถามให้วิพากษ์เกี่ยวกับสิ่งที่ถือเป็นความกังวลหลักสำหรับ DeFi นาย Buterin ก็ได้ตอบในทันทีว่า

“ผมคิดว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม คือผู้คนจำนวนมากประเมินความเสี่ยงของการใช้งานสัญญาอัฉจริยะต่ำเกินไป”

Buterin กล่าวว่าการที่อัตราดอกเบี้ยของ Defi นั้นสูงกว่าบัญชีธนาคารแบบดั้งเดิมอย่างมากนั้นหมายความได้ว่า DeFi มีความเสี่ยงสูงกว่าและมีโอกาสที่จะ ‘พังทลาย’ ได้ไม่ยาก Buterin กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาเองไม่มั่นใจว่าแม้แต่แพลตฟอร์ม โปรโตคอลที่ผ่านการตรวจสอบมาแล้วเหล่านี้จะสามารถรับประกันได้ว่าพวกเขาจะไม่ ‘พัง’ ภายในช่วงระยะหนึ่งด้วยอัตรากำไรขั้นต้นที่กำหนดไว้

“DeFi ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่พวกเราควรอย่าทำเหมือนกับว่าแพลตฟอร์มนี้นี้เป็นสถานที่ที่คุณควรแนะนำ หรือสนับสนุนให้ผู้คนจำนวนมากหันมาทำการออมทรัพย์”

มีตัวอย่างของการถูกโจมตีจุดอ่อนของระบบความมั่นคงปลอดภัยจากผู้ใช้รายใหญ่ของ Smart Contact ผ่าน Defi ให้พบเห็นเป็นจำนวนมากในปีนี้ ตัวอย่างเช่น Flash Loan ของ bZx ที่ถูกจู่โจมในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้สูญเสีย Crypto มูลค่าเกือบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐและการเกิด Bug ใน Smart Contract ของ Bancor หนึ่งในแพลตฟอร์ม Decentralized Finance ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งทำให้เครือข่ายถูก Shutdown ในทันที

การทำฟาร์มกำลังให้ผลผลิตไม่ยั่งยืน

Buterin มีความกังวลเกี่ยวกับความไม่ยั่งยืนของการ “Yield Farming” หรือการนำ Crypto มาลงทุนในแอปพลิเคชั่นหรือแพลตฟอร์มใหม่แบบชั่วคราวเพื่อเก็งกำไร ซึ่งเขาระบุว่าการจ่ายผลตอบแทนดอกเบี้ยสูง ๆ นั้นมาจากผลของการที่แพลตฟอร์มนั้นปล่อยให้มีการกู้ โดยแพลตฟอร์มต่าง ๆ นั้นไม่สามารถ “ผลิตเหรียญ” เพื่อดึงดูดผู้คนเข้าสู่ระบบนิเวศของพวกเขาตลอดไป เขายังกล่าวเสริมอีกว่า

“มันเป็นการหากำไรแบบระยะสั้นและเมื่อสิ่งล่อใจหายไปแล้ว คุณก็จะสามารถเห็นได้อย่างง่ายดายว่าอัตราผลตอบแทนจะลดลงไปเกือบจะถึงศูนย์เปอร์เซ็นต์”

“มีโครงการ DeFi จำนวนมากที่สามารถรับผิดชอบและอยู่รอดได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ถูกโจมตี และแน่นอนว่านี่ไม่ใช่คุณสมบัติโดยเนื้อแท้ของ DeFi เพราะมันขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่บริหารต่างหาก”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
เหล่าวาฬ Ethereum Buy The Dip กว่า 180,000 Eth

เหล่าวาฬ Ethereum Buy the Dip กว่า 180,000 ETH

แม้ตลาดแดงเดือดในช่วงนี้จะไม่เป็นที่ถูกใจของเหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตา แต่ทว่าเหล่าวาฬ Ethereum กลับทำการ Buy the Dip และเพิ่มการถือครอง ETH ในมือของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง
ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว