รายงานชี้ยอดผู้ใช้ระบบ DeFi เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

เทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่บนเครือข่าย Blockchain นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

“DeFi” หรือ Decentralized Finance คือระบบการเงินด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำสินทรัพย์จริงๆขึ้นจดทะเบียนในระบบเพื่อดำเนินการซื้อขายหรือการดำเนินการทางการเงินระหว่างกันเสมือนกับการใช้บริการสถาบันการเงินหรือบริษัทหลักทรัพย์นั่นเอง โดยที่ระบบดำเนินการอยู่บนเครือข่าย Blockchain ซึ่งปราศจากการควบคุมโดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งโดยเฉพาะ

สำหรับวงการ DeFi นั้นได้เริ่มการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีก่อน โดยได้เริ่มมีผู้ใช้งานเครือข่ายในการดำเนินการทางการเงินอื่นๆนอกเหนือจากการทำธุรกรรมด้วยสินทรัพย์คริปโตเพียงอย่างเดียว ซึ่งบริการดังกล่าวซึ่งมีกลไกการพัฒนาบริการด้วยผู้ใช้งานในระบบเองนั้นเป็นการเพิ่มพูนอัตราการเข้าถึงข้อมูลและบริการทางการเงินของผู้คนทั่วโลกอยากมาก ซึ่งนาย  Evgeny Yurtaev ผู้ก่อตั้งหนึ่งในโครงการ DeFi บนเครือข่ายได้ออกมากล่าวว่า

“ระบบการเงินบนเครือข่าย Blockchain หรือ Decentralized Finance (DeFi) นั้นเป็นเทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการลดช่องว่างในการเข้าถึงบริการทางการเงินเช่นเดียวกับที่อินเทอร์เน็ตทำให้เราเข้าถึงเนื้อข้อมูลต่างๆได้ง่ายขึ้นนั่นเอง”

โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานจากทาง Dune Analytics ถึงการเพิ่มขึ้นอย่างมากของผู้ใช้งานบริการที่เกี่ยวกับ DeFi บนเครือข่าย โดยคิดเป็นการเพิ่มขึ้นกว่าเกือบหนึ่งแสนรายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนนับจากช่วงเริ่มต้นของปี 2020 ซึ่งตังตัวเลขในปัจจุบันนั้นอยู่ที่ราวๆ 193,000 ราย โดยส่วนใหญ่นั้นใช้บริการของโครงการอย่าง Kyber (74,360) และ Uniswap (70,739) เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วปริมาณของสินทรัพย์ที่นำขึ้นจดทะเบียนเข้าสู่ระบบ Blockchain นั้นได้พุ่งขึ้นแตะหลักพันรายการแล้วเป็นครั้งแรก โดยกราฟด้านล่างนั้นแสดงให้เห็นว่าปริมาณของสินทรัพย์ดังกล่าวได้มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในระยะเวบาอันสั้น สร้างกราฟการเปลี่ยนแปลงแบบพาราโบรา หมายความว่าทิศทางการพัฒนาของบริการดังกล่าวนี้จะยังกล่าวไปได้อีกไกลนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม DeFi นั้นยังคงเป็นเพียงการดำเนินการเพียงส่วนหนึ่งของระบบ Blockchain ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อเทียบกับการซื้อขายและลงทุนบนตลาดสินทรัพย์คริปโตนั้นยังถือได้ว่าตลาดสำหรับบริการทางการเงินในรูปแบบนี้มีขนาดเล็กอยู่มากเนื่องจากเหตุผลทางเทคนิคหลายประการรวมถึงการพัฒนาของรูปแบบการใช้งานยังเป็นอุปสรรคต่อผู้ใช้บริการอยู่ แต่ด้วยการพัฒนาในวงการที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ได้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้คนทั้งในและนอกตลาดคริปโตมากขึ้นในทุกๆวันนั่นเอง

หากสนใจ สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่: Cointelegraph

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?