CZ “โมเดล Free-to-Own ของ GameFi นั้นมีความเสี่ยงสูง”

บริษัทที่ให้บริการเกมบนบล็อคเชนที่เคยมีปัญหาได้ระดมทุนเงินไปกว่า 200 ล้านดอลลาร์ในวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อนำไปดำเนินการโมเดลธุรกิจแบบใหม่ในโลกแห่ง GameFi

vintage gray game console and joystick

Changpeng “CZ” Zhao ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Binance ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการสร้างโมเดลธุรกิจแบบ “Free-to-Own” ที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ของ GameFi 

โมเดล Free-to-Own

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา CEO ของกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของโลก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่า:

“ถ้าทุกอย่างในโลกนี้เป็นฟรี แล้วเราจะทำงานหนักกันไปทำไม…”

CEO ของ Binance ได้เน้นย้ำอีกว่า “ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีๆ อย่างแน่นอน” และชี้ให้เห็นว่ากระดานเทรดของเขาสามารถนำเสนอการซื้อ/ขายที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมสำหรับ Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) ได้อย่างไร 

โดยเขาระบุว่า “การที่ Binance สามารถนำเสนอ 0 Fee ในสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 และ 2 ของตลาดอย่าง Bitcoin และ Ethereum เนื่องจากกระดานเทรดนั้นมีรายได้ที่เพียงพอจากสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ทำให้พวกเขาสามารถไม่เก็บค่าธรรมเนียมการซื้อ/ขายจากสองสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำได้”

CZ ยังได้เสริมอีกว่า “โครงการที่มีโมเดล Free-to-Own ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานลงทะเบียนฟรีนั้นอาจจะมีความเสี่ยงที่สูงมาก”

Limit Break ระดมทุนได้ 200 ล้านดอลลาร์

บริษัทที่ต้องเผชิญกับคำวิจารณ์ที่รุนแรงของ CZ คือ บริษัท Startup ด้านเกมอย่าง “Limit Break” ที่พึ่งเปิดระดมทุนและได้เงินทุนไปกว่า 200 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 29 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา

โดยโปรเจ็กต์นี้ได้รับความนิยมจากการเปิดตัวคอลเลกชัน Free-Mint NFT ที่ใช้ชื่อว่า “DigiDaigaku”  

แนวคิดของ Limit Break ก็คือ ผู้เล่นจะไม่ถูกกดดันโดยค่าใช้จ่ายในการลงทุนของตน ดังนั้น ผู้เล่นก็จะมีความเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมและสามารถอยู่ในเกมได้นานขึ้น เนื่องจาก NFT ของเกมนั้นแจกฟรี

Ryan Foo นักเศรษฐศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเกมของ Delphi Digital กล่าวว่า “Limit Break จะทำกำไรจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเพียง 10% สำหรับการซื้อ/ขาย NFT และในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัว NFT ของ Limit Break ก็มียอดการซื้อขายสะสมกว่า 3,900 ETH ส่งผลให้นักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังมีรายได้สูงถึง 600,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เกมบนบล็อกเชนต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมเกมแบบดั้งเดิมว่า นักพัฒนาเกมในโลกบล็อกเชนนั้นให้ความสำคัญกับ “การทำเงิน” มากกว่าความเพลิดเพลินที่ผู้เล่นจะได้รับ ทำให้เกิดกรณีอย่าง Mojang Studios ที่เป็นผู้สร้าง Minecraft ซึ่งกล่าวว่า “จะไม่เปิดใช้ NFT กับเกม Minecraft โดยอ้างถึง “การเก็งกำไร” และ “ความคาดหวังด้านการลงทุนที่มาเกินไป” ซึ่งทำให้ความเพลิดเพลินและประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ผู้เล่นจะได้รับนั้นหายไป

อ้างอิง: LINK

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!