หรือโลกไซเบอร์จะนำพาเราเข้าสู่ระบอบอนาธิปไตย?

ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นมหาอำนาจของวงการอาวุธสงครามและมีหน่วยรบที่มีความพร้อมเป็นอันดับต้นๆของโลก ได้ก่อตั้งหน่วยงาน War Game เพื่อฝึกซ้อมและวางแผนการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหากสถานการ์นั้นๆได้เกิดขึ้นจริง

George Floyd Homicide

ระบอบที่ประเทศไม่มีรัฐบาลปกครอง ไม่มีกฎหมายและระเบียบ ทำให้สังคมระส่ำระสายและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

War Game

ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นมหาอำนาจของวงการอาวุธสงครามและมีหน่วยรบที่มีความพร้อมเป็นอันดับต้นๆของโลก ได้ก่อตั้งหน่วยงานที่มีหน้าที่จำลองสถานการณ์ที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดสงครามระหว่างประเทศที่มีชื่อเล่นว่า War Game เพื่อฝึกซ้อมและวางแผนการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหากสถานการ์นั้นๆได้เกิดขึ้นจริง

ในวันที่ 5  มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Intercept ได้ตีพิมพ์เอกสารลับที่หลุดออกมา ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับเกมสงครามในรูปแบบต่างๆ และหนึ่งในนั้นคือเหตุการณ์ Zbellion เกิดจากการรวมตัวกันของ Generation Z หรือกลุ่มคนที่เกิดในระหว่างปี 1995 – 2015 ที่รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการกระจายรายได้อย่างไม่เป็นธรรมในปัจุบันซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการผูกขาดทางการตลาดของบริษัทยักษ์ใหญ่และการคอรัปชั่นของนักการเมือง

การจำลองสถานการ์ณ

ในเอกสารฉบับนั้นระบุถึงการจำลองสถานการ์ว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อ Gen Z มีอายุประมาณ 30 ปีและได้กลายเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวแล้วนั้น ทางรัฐบาลเชื่อว่าการที่ Gen Z เติบโตมากับเหตุการ์ณ 9/11, the Great Recession, หนี้ทางการศึกษาและตัวเลือกสายงานที่หน้าผิดหวัง ความรู้สึกที่ถูกระบบของรัฐกดขี่จะชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อความเป็นผู้ใหญ่ทำให้พวกเขาต้องเข้าใกล้ระบบนั้นเข้าไปอีก ทั้งหมดนี้อาจจะทำให้ Gen Z เกิดความไม่พอใจและรวมตัวกันเพื่อปฏิรูประบบที่ไม่ยุติธรรมต่อประชาชนโดยมีอินเตอร์เน็ตเป็นอาวุธสำคัญ

รายละเอียดของสถาณการณ์ที่เกมสงครามได้จำลองขึ้นมานั้นมีอยู่ว่ากลุ่ม Zbellion จะทำการแจกจ่ายโปรแกรมผ่าน Dark web ที่สามารถแฮคระบบธุรกรรมของสถาบันการเงินและบัญชีของบริษัทมหาอำนาจเพื่อถ่ายโอนเงินออกมาและใช้ Bitcoin ในการฟอกเงิน จากนั้นจึงแจกจ่ายไปยังสมาชิก แม้ว่าเหตุการ์นี้จะเริ่มต้นขึ้นในอเมริกาแต่ในไม่ช้าก็จะลุกลามไปยังยุโรป เอเชีย ตะวันออกกลาง แม้กระทั้งแอฟริกาหรือทุกที่ที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึง

Image 18
เหตุการณ์จำลองสงครามของเพนตากอน รวมถึงการตอบสนองทางทหารต่อกบฏ GEN Z ในประเทศ

สมมุติฐานนี้ได้เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ประท้วงเกี่ยวกับการเหยียดผิวที่ประทุขึ้นจากการตายของ George Floyd และความโหดร้ายของตำรวจที่หยั่งรากลึกในอเมริกามานานแสนนาน เมื่อรัฐบาลได้เล็งเห็นว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวครั้งใหญ่ของประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นรุ่นใหม่คือเหล่าโซเชียลมีเดียทั้งหลายที่ทำให้ข้อมูลเดินทางได้เร็วขึ้นและกว้างขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่าตัว และคงเป็นเพราะว่า Gen Z นั้นเติบโตมากับเทคโนโลยีทำให้มีความคล่องตัวบนโลกไซเบอร์สูง จึงมีความพร้อมที่จะเคลื่อนไหวได้ง่ายกว่าการประท้วงครั้งก่อนๆในอดีต

แม้การจำลองเกมสงครามนี้จะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวแต่มันก็ทำให้เห็นว่าระบบการปกครองแบบดั้งเดิมกำลังรู้สึกถูกคุกคามจากการที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและกระจายข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครกันจะคิดว่าโลกไซเบอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้อาจจะเป็นเครื่องมือช่วยปฏิรูประบอบการปกครองที่มีมาช้านาน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว