Cryptocurrency กับการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศกำลังพัฒนา

ทั่วโลกหากจะกล่าวว่าคนเข้าถึงระบบการเงินอย่างเท่าเทียมก็คงจะไม่จริง แล้ว Cryptocurrency จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้อย่างไร?

Photo 1553775927 A071D5A6A39A

เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามา ชีวิตเราเริ่มเปลี่ยน โดยเฉพาะการมาของเทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ข้อดีของการมี Cryptocurrency คือช่วยเพิ่มการเข้าถึงระบบการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะในแถบพื้นที่ส่วนที่เข้าไม่ถึงธนาคาร คนจึงใช้มือถือส่วนตัวเพื่อทำธุรกรรมทำให้พวกเขาสามารถใช้ โอน จ่ายเงินได้โดยเฉพาะในแถบประเทศกำลังพัฒนา

ทำไมการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงระบบการเงินถึงสำคัญ?

ในทุกวันนี้มีประชากรกว่า 2 พันล้านคนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน คือถ้าคิดเป็นสัดส่วนก็ประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรโลก พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้มีสถานที่ให้ฝากเงินเหมือนพวกเรา ไม่มีบัตร ATM หรือบัตรเครดิตอะไรทั้งนั้น อย่าพูดถึงประกันชีวิตเลย ไม่มีแน่นอน คนเหล่านี้ไม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเข้าถึงบริการการเงินมันดีอย่างไร? ข้อดีคือถ้าประชากรส่วนนี้สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ก็จะสามารถมีชีวิตดีขึ้น เช่น มีที่สำหรับเก็บเงินเอาไว้ใช้ในยามยาก คนที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจก็สามารถขอเครดิตเพื่อยื่นกู้ได้ พวกเขาสามารถมีเงินเก็บมากขึ้นเพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พ่อแม่ก็จะสามารถส่งลูกเข้าเรียนได้ เข้าถึงระบบประกันสุขภาพ การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการเงินอาจทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อมีธุรกิจ SMEs เกิดขึ้นมากขึ้นก็จะมีการจ้างงานตามมา ผลักดันเศรษฐกิจโดยภาพรวม

ประเทศกำลังพัฒนาเป็นบ้านของประชากรวัยหนุ่มสาวที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยี

ประชากรส่วนใหญ่ที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินมักจะอยู่อาศัยในประเทศแถบกำลังพัฒนาซึ่งมีประชากรวัยหนุ่มสาวเยอะซึ่งคนกลุ่มนี้จะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีมากกว่าคนสูงอายุ เช่น ในแอฟริกา ประชากรทำธุรกรรมกันผ่านมือถือ ทุกคนมีมือถือเพื่อเอาไว้ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการโดยใช้ Cryptocurrency

ประชากรในแอฟริกาประมาณ 200 ล้านคนมีอายุประมาณ 15 – 24 ปี เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่โดยธรรมชาติแล้วเข้าใจเทคโนโลยีได้ง่าย ทำให้เกิดการใช้งาน Cryptocurrency เยอะ ประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย ตุรกีและอินเดียก็เหมือนกัน ประชากรกลุ่มนี้ใช้งานมือถือกันส่วนใหญ่และเข้าไม่ถึงระบบการเงิน ซึ่งนี่จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้พวกเขาหันมาใช้ Cryptocurrency

หลายๆคนไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้ พวกเขาก็หันมาใช้ Cryptocurrency ผ่านทางมือถือของพวกเขาแทน ซึ่งมันสะดวกกว่ามาก

นำไปสู่การใช้งาน Cryptocurrency เคียงคู่ระบบการเงิน

ประเทศที่ไม่ใกล้ไม่ไกลประเทศไทยอย่างอินเดียก็เหมือนว่าจะเริ่มพิจารณาออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency อยู่แต่ท่าทีของรัฐบาลยังไม่ชัดเจน

สกุลเงินของอินเดียคือเงินรูปีก็มีมูลค่าลดลงอีกเพราะโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกย่ำแย่ ประชาชนเริ่มมีความเชื่อมั่นในสกุลเงิน Fiat ลดลงซึ่งยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกว่าหันไปใช้ Cryptocurrency ดีกว่า

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ก็เริ่มเจาะฐานผู้ใช้งานเข้าไปยังประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการใช้งาน Cryptocurrency ประชากรที่เข้าไม่ถึงบริการทางธนาคารก็สามารถทำธุรกรรมได้อย่างไร้ปัญหาแถมยังมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าด้วย

อาจกล่าวได้ว่า Cryptocurrency เข้ามาอุดช่องว่างในเรื่องของการเข้าถึงบริการทางการเงินของประชากรในประเทศกำลังพัฒนาได้จริง

เรียบเรียงจาก cointelegraph

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว