ตลาดคริปโตกำลังกลัวสุดขีด! ดัชนี Crypto Fear and Greed แตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

ดัชนี Crypto Fear & Greed (CFGI) แสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของตลาดคริปโตอยู่ในระดับที่กลัวสุดขีดที่ระดับ 10 ซึ่งครั้งล่าสุดที่ CFGI ต่ำขนาดนี้คือเมื่อ 171 วันที่ผ่านมา

ตลาดคริปโตกำลังกลัวสุดขีด! ดัชนี Crypto Fear and Greed แตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

เมื่อวานนี้ในวันที่ 8 มกราคม ราคาบิทคอยน์ (BTC) ลดลงสู่ 40,517 ดอลลาห์สหรัฐ นอกจากนี้ดัชนี Crypto Fear & Greed (CFGI) ยังแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นอยู่ในระดับที่กลัวสุดขีด (extreme fear) ที่ระดับ 10 ครั้งล่าสุดที่ CFGI ต่ำขนาดนี้คือเมื่อ 171 วันที่ผ่านมาในวันที่ 21 กรกฎาคม 2021

ตลาดคริปโตกำลังกลัวอย่างสุดขีด ราคาบิทคอยน์ต่ำกว่าจุดสูงสุดตลอดกาล 39%

มูลค่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซีหายไปกว่านับพันล้านดอลลาห์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และบิทคอยน์ (BTC) สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำร่วงลงเกือบ 10% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา และในวันเสาร์ที่ผ่านมา ราคาได้แตะจุดต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายน 2020 ที่ 40,517 ดอลลาห์ต่อเหรียญเลยทีเดียว

นอกจากนี้ปริมาณการซื้อขายทั่วโลกได้ลดลงอย่างมาก ปริมาณการซื้อขายของ Bitcoin ในวันเสาร์อยู่ที่ประมาณ 23.6 พันล้านดอลลาร์ คู่ซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดของ BTC คือ Tether (USDT) ซึ่งคิดเป็น 61.46% ของการซื้อขายทั้งหมดในปัจจุบัน ตามด้วย USD (14.73%), BUSD (6.79%), KRW (3.64%), JPY (3.27%) และ EUR (3.21%)

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคา BTC ซื้อขายอยู่ในระหว่าง 40,517.66 ถึง 42,702.09 ดอลลาร์ ดัชนี Crypto Fear & Greed (CFGI) ระบุว่าตัวเลขได้ลดลงไปสู่ระดับ 10 ซึ่งชี้ให้เห็นถึง “ความกลัวอย่างสุดขีด” (extreme fear) เครื่องมือดังกล่าวเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์อารมณ์และความเชื่อมั่นจากแหล่งต่าง ๆ อย่างคร่าว ๆ

ดัชนี CFGI ไม่ได้ลดลงต่ำขนาดนี้นับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2021 หรือประมาณ 171 วันที่ผ่านมา ตัวเลขดังกล่าวได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วความเชื่อมั่นอยู่ที่ 21 และ 30 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 29

ปัจจุบัน bitcoin (BTC) ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2022 BTC เพิ่มขึ้นเพียง 6.4% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม BTC ลดลง 39% นับตั้งแต่สูงสุดตลอดกาล (ATH) เมื่อสองเดือนที่แล้วในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 อย่างไรก็ตาม Bitcoin เพิ่มขึ้น 61,932.6% ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2013 หรือเมื่อแปดปีที่แล้วเมื่อราคาอยู่ที่ 67.81 ดอลลาร์ต่อเหรียญ .

ในขณะที่รายงาน ราคา BTC ซื้อขายอยู่ที่ 41,652 ดอลลาห์ โดยลดลง 1% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และลดลงถึง 13.1% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาอีกด้วย ราคาได้ปรับตัวลงจากระดับสูงสุดตลอดกาล (ATH) ถึง 39% อย่างไรก็ตาม ราคาได้พุ่งขึ้นมากถึง 61,932.6% นับตั้งแต่ 6 กรกฎาคม 2013 ซึ่งในขณะนั้นซื้อขายอยู่ที่ 67.81 ดอลลาห์ต่อเหรียญเท่าน้ัน 

ความต้องการในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงลดลง?

ตลาดคริปโตเจอกับข่าวร้าย ๆ ที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่าจะเป็นข่าวการค้นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ เหตุการณ์ความไม่สงบในคาซัคสถานซึ่งเป็นศูนย์กลางการขุดบิทคอยน์ที่สำคัญ แต่สิ่งที่ส่งผลกระทบตามมามากที่สุดก็คือมุมมองสายเหยี่ยวของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) นั่นเอง

เมื่อวันพุธที่แล้ว เฟดได้เผยแพร่รายงานการประชุมเมื่อกลางเดือนธันวาคม โดยระบุถึงความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น และมีการเคลื่อนไหวเพื่อลดงบดุล

ตลาดได้ตอบสนองจากข่าวดังกล่าว ทำให้ราคา Bitcoin ลดลง 10% ในวันนั้นทันที ดัชนี Nasdaq ก็ได้ร่วงลงอย่างรุนแรงที่สุด นักวิเคราะห์สรุปว่านักลงทุนต้องการลดการเก็งกำไรในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง

บิทคอยน์จะพุ่งขึ้นไปถึง 100,000 ดอลลาห์หรือไม่?

แม้ว่าการเพิ่มขึ้นของต้นทุนการกู้ยืม อาจทำให้นักลงทุนต้องการลดการเก็งกำไรในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง แต่ Mike McGlone นักกลยุทธ์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์อาวุโสของ Bloomberg กลับไม่เห็นด้วยกับความเห็นข้างต้น

เขากล่าวว่า แทนที่ความต้องการจะลดลงสถานะของบิทคอยน์ในฐานะที่เป็น “สินทรัพย์สำรองดิจิทัล” มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดสถานการณ์ที่ตรงกันข้าม

“Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสี่ยงที่มีพัฒนาการเป็นสินทรัพย์สำรองดิจิทัลของโลก และสิ่งนี้มีผลในเชิงบวกต่อราคา”

นอกจากนี้ McGlone ยังคงคาดการณ์ราคา BTC ไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์ในปี 2022 อีกด้วย ซึ่งคงต้องจับตาดูต่อไปว่าจะไปถึงหรือไม่

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้