นิตยสาร Forbes เผยการจัดอันดับคนอเมริกันที่ร่ำรวยที่สุดแห่งปี 2021 มหาเศรษฐีคริปโตติดถึง 7 ราย

นิตยสาร Forbes ได้มีการจัดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสหรัฐอเมริกา 400 อันดับ และมีเศรษฐีที่มาจากอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ถึง 7 รายเลยทีเดียว พวกเขาเหล่านี้จะเป็นใครกันบ้าง?

นิตยสาร Forbes เผยการจัดอันดับคนอเมริกันที่ร่ำรวยที่สุดแห่งปี 2021 มหาเศรษฐีคริปโตติดถึง 7 ราย

นิตยสารชื่อดังอย่าง Forbes ได้เผยแพร่การจัดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา 400 อันดับ และมีมหาเศรษฐีที่มาจากอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ถึง 7 รายเลยทีเดียว โดยเป็นมหาเศรษฐีหน้าใหม่ถึง 6 ราย และ 3 รายจากในลิสต์นี้เป็นผู้ประกอบการที่มีอายุน้อยอีกด้วย

มูลค่าสินทรัพย์ของมหาเศรษฐีคริปโตทั้งหมดที่ติดอันดับนี้คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 55 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว โดยมี Sam Bankman-Fried วัย 29 ปี ดอลลาร์ เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดที่อายุน้อยกว่า 30 ปี นับตั้งแต่ที่ Mark Zuckerberg เคยติดอันดับนิตยสาร Forbes เมื่อหลายปีที่ผ่านมา โดยมูลค่าสินทรัพย์ของนาย Bankman-Fried คิดเป็นมูลค่าประมาณ 22.5 พันล้านดอลลาร์

การติดอันดับของ Forbes ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลในกระแสหลัก และจำนวนสถาบันที่ลงทุนในอุตสาหกรรม

อันดับมหาเศรษฐีคริปโต โดยเรียงจากมูลค่าสินทรัพย์จากมากไปน้อย

อันดับที่ 1. Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ FTX ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้เขายังจัดการสินทรัพย์ผ่าน Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเชิงปริมาณ (quantitative trading) ที่เขาก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2017

มูลค่าสุทธิของ Bankman-Fried เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 22.5 พันล้านดอลลาร์ จากการระดมทุนรอบล่าสุด 900 ล้านดอลลาร์สำหรับการแลกเปลี่ยนคริปโต FTX ของเขา ซึ่งทำให้บริษัทของเขามีมูลค่าอยู่ที่ 18 พันล้านดอลลาร์

อันดับที่ 2. Brian Armstrong

Armstrong เคยเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้กับ Airbnb ได้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coinbase ในซานฟรานซิสโกในปี 2012 ร่วมกับ Fred Ehrsam ซึ่งเคยทำงานเป็นเทรดเดอร์ค่าเงินมาก่อน

ปัจจุบัน Armstrong เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐจากปริมาณการซื้อขาย ซึ่งเขาถือครองหุ้นของบริษัทประมาณ 19% และมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิโดยประมาณที่ 11.5 พันล้านดอลลาร์

อันดับที่ 3. Chris Larsen

Larsen เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานของบริษัทด้านการชำระเงินคริปโตอย่าง Ripple และเป็นมหาเศรษฐีคริปโตเพียงคนเดียวที่อยู่ในรายชื่อบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของ Forbes ในปีที่แล้ว มูลค่าสุทธิโดยประมาณของเขาอยู่ที่ 6 พันล้านดอลลาร์

ก่อนที่จะมาทำงานกับ Ripple นาย Chris ได้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่งซีอีโอของบริษัท Prosper ซึ่งเป็นตลาดการให้กู้ยืมแบบ peer-to-peer และ E-LOAN ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมออนไลน์

อันดับที่ 4 และ 5. Cameron and Tyler Winklevoss

สองพี่น้องตระกูล Winklevoss เป็นที่รู้จักจากสูญเสียหุ้นส่วนทางธุรกิจกับ Facebook เพราะเคยมีปัญหากับ  Mark Zuckerberg แต่ตอนนี้เขาได้ติดอันดับมหาเศรษฐีอีกครั้ง พวกเขาได้ก่อตั้ง

Winklevoss Capital Management ในปี 2012 พวกเขายังได้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Gemini และตอนนี้มูลค่าสินทรัพย์ของพวกเขาอยู่ที่ประมาณ4.3 พันล้านดอลลาห์

อันดับที่ 6. Fred Ehrsam

Fred Ehrsam เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Coinbase อีกคนร่วมกับ Armstrong ที่ติดอันดับ 2 ในลิสต์นี้ เขาได้แยกทางกับบริษัทในปี 2017 แต่เขายังคงอยู่ในบอร์ดคณะกรรมการและยังคงถือหุ้นอยู่ประมาณ 6% ซึ่ง Coinbase ได้ซื้อขายในตลาดหุ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา

ตอนนี้ Ehrsam  ทำงานให้กับ Paradigm บริษัทการลงทุนด้านคริปโต ซึ่งมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิโดยประมาณที่ 3.5 พันล้านดอลลาร์

อันดับที่ 7. Jed McCaleb

McCaleb เคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทและดำรงตำแหน่ง CTO ให้กับบริษัท Ripple ก่อนที่จะแยกทางกับบริษัทในปี 2013 และออกมาก่อตั้ง Stellar ซึ่งเป็นบริษัทที่ออกเหรียญ XLM นั่นเอง

ก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นผู้รับผิดชอบในการเปิดตัว Mt. Gox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนบิตคอยน์รายใหญ่รายแรก ซึ่งเขาได้ขายในเวลาต่อมาก่อนที่แพลตฟอร์มจะถูกแฮ็ก มูลค่าสุทธิโดยประมาณของเขาอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์

แหล่งที่มา: Forbes

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ซื้อขายคริปโต

ธนาคาร DBS เปิดแอปให้บริการซื้อขายคริปโตเอง

DBS ธนาคารยักษ์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชันซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง