Visa เตรียมสร้างโปรเจค Universal Adapter แปลงสกุลเงินดิจิทัลอัตโนมัติ

บริษัท Visa เตรียมปล่อยช่องทางแปลงสกุลเงินดิจิทัลอย่าง CBDC, Stablecoin อัตโนมัติให้ผู้ใช้ทั่วโลกโอนเหรียญหากันได้

blue and white visa card on silver laptop computer

Visa เตรียมสร้างระบบซัพพอร์ตเหรียญ CBDC ของหลายสกุลเงิน

ในเวลานี้ทั่วทุกมุมโลกต่างให้ความสนใจกับเหรียญคริปโตและ CBDC มากขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลหลายประเทศก็ได้ริเริ่มโครงการ CBDC ของตัวเองขึ้นมาซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยเราเองก็กำลังทดสอบการใช้งานไทยบาทดิจิทัลอยู่

เมื่อประเทศต่าง ๆ เริ่มมี CBDC ของตัวเอง ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินอย่างวีซ่าก็คงจะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาบริษัท Visa ก็ได้ประกาศสร้างระบบที่จะซัพพอร์ต CBDC และเหรียญ Stablecoin หลาย ๆ เหรียญให้สามารถโอนไปมาระหว่างกันได้

Visa เตรียมสร้างระบบ “Universal Adapter” ที่สามารถซัพพอร์ตเหรียญ Stablecoin และเหรียญ CBDC หลาย ๆ สกุลเงินด้วยกัน โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของวีซ่า ทางทีมงานได้ประกาศว่าทีมงานวีซ่านั้นกำลังสร้างระบบ “Univeral Payment Channel (UPC)” อยู่

ระบบ UPC นี้จะเป็นระบบที่สามารถให้ผู้คนที่ใช้สกุลเงิน CBDC ที่แตกต่างกัน หรือใช้ Private Blockchain ของเหรียญ Stablecoin ที่แตกต่างกันมาใช้งานร่วมกันได้ นั่นหมายถึงไม่ว่าผู้ใช้จะถือสกุลเงิน CBDC ใด ก็สามารถใช้งานระบบ Visa ได้ด้วยกันหมด

การทำงานของ Universal Payment Channel Hub ภาพจาก Visa

การสร้างระบบ UPC เป็นการเพิ่มช่องทางให้เครือข่าย Blockchain หลาย ๆ เครือข่ายสามารถโอนสินทรัพย์ดิจิทัลจากโปรโตคอลหรือวอลเล็ทอันหนึ่งไปยังวอลเล็ทอันอื่น ๆ ที่ใช้ Blockchain ต่างกันได้ หรือสามารถโอนเหรียญ CBDC ของสกุลเงินประเทศต่าง ๆ ไปยังอีกประเทศหนึ่ง แล้วตัว Hub นี้ก็จะทำการแปลงเป็นสกุลเงิน CBDC ปลายทางให้เลยอัตโนมัติ

ผู้ใช้สินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกใช้งาน UPC ได้

ทีมงานวิจัยและพัฒนาโปรเจค UPC ได้ริเริ่มโปรเจค UPC มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว ซึ่งในตอนนั้นทางทีมงานก็ได้มีแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างช่องทางที่จะทำให้กลไก Blockchain หลาย ๆ อันสามารถทำงานร่วมกันได้

“โปรเจค UPC ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครือข่ายของเครือข่าย Blockchain เพิ่มมูลค่าให้กับการเคลื่อนย้ายเงินหลาย ๆ ประเภท ทั้งที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายของวีซ่าหรือนอกเหนือจากนั้น”

อ้างอิงจากประกาศของ Visa

ก่อนหน้านี้บริษัทวีซ่าได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Circle เพื่อซัพพอร์ตเหรียญ USDC ให้สามารถใช้จ่ายกับบัตรเครดิตบางประเภทได้ ซึ่งเมื่อวีซ่าได้เปิดใช้ระบบการชำระเงินด้วยคริปโตก็มีการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงไตรมาสแรกของปี 2021 ถือว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างดี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!