Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Visa เตรียมสร้างโปรเจค Universal Adapter แปลงสกุลเงินดิจิทัลอัตโนมัติ

บริษัท Visa เตรียมปล่อยช่องทางแปลงสกุลเงินดิจิทัลอย่าง CBDC, Stablecoin อัตโนมัติให้ผู้ใช้ทั่วโลกโอนเหรียญหากันได้

Blue And White Visa Card On Silver Laptop Computer

Visa เตรียมสร้างระบบซัพพอร์ตเหรียญ CBDC ของหลายสกุลเงิน

ในเวลานี้ทั่วทุกมุมโลกต่างให้ความสนใจกับเหรียญคริปโตและ CBDC มากขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลหลายประเทศก็ได้ริเริ่มโครงการ CBDC ของตัวเองขึ้นมาซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยเราเองก็กำลังทดสอบการใช้งานไทยบาทดิจิทัลอยู่

เมื่อประเทศต่าง ๆ เริ่มมี CBDC ของตัวเอง ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินอย่างวีซ่าก็คงจะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาบริษัท Visa ก็ได้ประกาศสร้างระบบที่จะซัพพอร์ต CBDC และเหรียญ Stablecoin หลาย ๆ เหรียญให้สามารถโอนไปมาระหว่างกันได้

Visa เตรียมสร้างระบบ “Universal Adapter” ที่สามารถซัพพอร์ตเหรียญ Stablecoin และเหรียญ CBDC หลาย ๆ สกุลเงินด้วยกัน โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของวีซ่า ทางทีมงานได้ประกาศว่าทีมงานวีซ่านั้นกำลังสร้างระบบ “Univeral Payment Channel (UPC)” อยู่

ระบบ UPC นี้จะเป็นระบบที่สามารถให้ผู้คนที่ใช้สกุลเงิน CBDC ที่แตกต่างกัน หรือใช้ Private Blockchain ของเหรียญ Stablecoin ที่แตกต่างกันมาใช้งานร่วมกันได้ นั่นหมายถึงไม่ว่าผู้ใช้จะถือสกุลเงิน CBDC ใด ก็สามารถใช้งานระบบ Visa ได้ด้วยกันหมด

Yg Foedqx5Edtmsm0Quoh8Mesh Xwedbqzqx8Qx7 Q6G 5Pcp7Fm245Gm6No79F
การทำงานของ Universal Payment Channel Hub ภาพจาก Visa

การสร้างระบบ UPC เป็นการเพิ่มช่องทางให้เครือข่าย Blockchain หลาย ๆ เครือข่ายสามารถโอนสินทรัพย์ดิจิทัลจากโปรโตคอลหรือวอลเล็ทอันหนึ่งไปยังวอลเล็ทอันอื่น ๆ ที่ใช้ Blockchain ต่างกันได้ หรือสามารถโอนเหรียญ CBDC ของสกุลเงินประเทศต่าง ๆ ไปยังอีกประเทศหนึ่ง แล้วตัว Hub นี้ก็จะทำการแปลงเป็นสกุลเงิน CBDC ปลายทางให้เลยอัตโนมัติ

ผู้ใช้สินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกใช้งาน UPC ได้

ทีมงานวิจัยและพัฒนาโปรเจค UPC ได้ริเริ่มโปรเจค UPC มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว ซึ่งในตอนนั้นทางทีมงานก็ได้มีแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างช่องทางที่จะทำให้กลไก Blockchain หลาย ๆ อันสามารถทำงานร่วมกันได้

“โปรเจค UPC ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครือข่ายของเครือข่าย Blockchain เพิ่มมูลค่าให้กับการเคลื่อนย้ายเงินหลาย ๆ ประเภท ทั้งที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายของวีซ่าหรือนอกเหนือจากนั้น”

อ้างอิงจากประกาศของ Visa

ก่อนหน้านี้บริษัทวีซ่าได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Circle เพื่อซัพพอร์ตเหรียญ USDC ให้สามารถใช้จ่ายกับบัตรเครดิตบางประเภทได้ ซึ่งเมื่อวีซ่าได้เปิดใช้ระบบการชำระเงินด้วยคริปโตก็มีการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงไตรมาสแรกของปี 2021 ถือว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างดี

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย ไม่ยอมรับบริษัททางด้าน Blockchain

ถือเป็นเรื่องแปลกใจที่หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรียไม่ยอมรับการจดทะเบียนของบริษัท Blockchain ทั้ง ๆ ที่ประเทศมีนโยบายสนับสนุนดิจิทัล
Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Cbdc

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum