สำนักข่าวของจีนออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

Metaverse ถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ และบริษัทจีนต่างเร่งรีบพัฒนากระแสนี้ อย่างไรก็ตาม สื่อของรัฐได้ออกมาเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องที่เทคโนโลยีเกิดใหม่

สำนักข่าวของจีนเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ metaverse

Metaverse กลายเป็นกระแสที่นิยมอย่างมากในขณะนี้ บริษัทจีนต่างเร่งรีบพัฒนาแนวคิดนี้ อย่างไรก็ตาม สื่อของรัฐได้ออกมาเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องที่เทคโนโลยีเกิดใหม่

สื่อของทางการจีนไม่ถูกใจกับกระแส Metaverse

Economic Daily ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐได้เผยแพร่เมื่อวานนี้ว่า ยิ่ง metaverse ร้อนแรงเท่าใด สาธารณชนก็ควรสงบสติอารมณ์มากขึ้น

บทความกล่าวว่า ในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีเติบโตเต็มที่ จะเกิดปัญหาทางสังคม จริยธรรม และหลักนิติธรรม เมื่อพูดถึงการสร้างและควบคุม metaverse สิ่งนี้มาพร้อมกับความไม่แน่นอนอย่างมาก มันเปรียบเสมือน “การเลียเลือดบนคมมีด” สำหรับนักลงทุนรายย่อยและขนาดกลาง สำหรับการเข้าร่วมและลงทุนใน metaverse

บทความยังโต้แย้งอีกว่า จากมุมมองของตลาด นี่ยังเร็วเกินไปที่จะเพิ่มมูลค่าของบริษัทตามแผน metaverse

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อของจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับ Metaverse เมื่อต้นเดือนนี้ที่ผ่านมา People’s Daily ยังกล่าวว่า หลายคนกระตือรือร้นที่จะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเกี่ยวกับ metaverse แม้ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่ แต่เพียงต้องการได้รับบางสิ่งบางอย่างจากโฆษณา metaverse

บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนยังต้องการเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกสื่อของจีนที่สงสัยเกี่ยวกับ Metaverse บทความที่ตีพิมพ์โดย People’s Liberation Army Daily เมื่อวันศุกร์กล่าวว่า Metaverse อาจนำเสนอประสบการณ์การรับชมสื่อที่สมจริงได้

ขณะนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน เช่น Baidu  บริษัท search engine รายใหญ่ และ NetEase บริษัทวิดีโอเกม ต่างก็ต้องการรจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ metaverse โดยเฉพาะอย่างยิ่ง NetEase กล่าวในผลประกอบการไตรมาสสามว่าบริษัท “จะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เร็วที่สุดในพื้นที่ metaverse”

นอกจากนี้ Pony Ma ประธานและซีอีโอของ Tencent ซึ่งเป็นบริษัทชำระเงินของจีนและยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายวิดีโอเกมรายใหญ่ที่สุดของโลก กล่าวในผลประกอบการไตรมาสที่สามของบริษัทในเดือนนี้ว่า  metaverse “น่าตื่นเต้นมาก แต่ก็ยังมีความคลุมเครือเล็กน้อย ” แต่ “โอกาสที่จะเติบโตในอุตสาหกรรมนี้มีอยู่จริงๆ” 

จากความคิดเห็นของ Ma ทำให้เกิดการคาดเดาว่า Tencent อาจวางเดิมพันครั้งใหญ่ใน metaverse

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า จุดยืนของทางการจีนที่มีต่อ Metaverse จะเป็นอย่างไร และหากไม่เห็นด้วยกับกระแสนี้ รัฐบาลจีนจะมีการปราบปรามอย่างไร ท่ามกลางความนิยมที่พุ่งจนฉุดไม่อยู่เช่นนี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇨🇳 China

เกม NFT ชื่อดัง

จีนระงับแพลตฟอร์มเกม NFT ชื่อดัง

มีรายงานว่าจีนได้ดำเนินการใช้ข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านคริปโตเคอร์เรนซี่ในการสกัดแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Stepn แอปพลิเคชันเกม NFT
ประเทศที่ขุดเหมืองคริปโต

ประเทศจีน ครองแชมป์ขุดคริปโต อันดับ 2 ของโลก!

การขุดคริปโต ขุดเหมืองบิทคอยน์ในประเทศจีนยังเป็นที่นิยมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 แม้ว่าจะถูกทลายแหล่งขุดคริปโตก็ไม่หวั่น ใช้ VPN ปกปิดโครงข่าย!
สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลอย่างจริงจัง

สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลอย่างจริงจัง

ความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลนั้นเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากสมาชิกวุฒิสภาเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่หวังปกป้องชาวอเมริกันจาก CBDC จีน
พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

มณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สั่งปราบปรามการขุด Bitcoin ครั้งใหญ่ โดยพร้อมยึดอุปกรณ์ทุกชิ้นทันทีเมื่อพบเจอการทำเหมือง Crypto