ธนาคารยักษ์ใหญ่แดนมังกรถอน Blockchain Bond กว่า 3 พันล้านดอลลาร์

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของจีนได้ทำการยกเลิกพันธบัตรบล็อคเชน (Blockchain Bond) มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐออกจากรายการอย่างเป็นทางการ ซึ่งสาเหตุนั้นยังคลุมเครือ

Photo 1524238063286 88C560Edab8E

มีรายงานว่าพันธบัตรที่ใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain สำหรับการจดทะเบียนในการแลกเปลี่ยนที่เน้นด้านสกุลเงินดิจิทัลเป็นหลักในประเทศมาเลเซียของ China Construction Bank หรือ CCB ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ถูกถอดถอนเนื่องจากเกิดความล่าช้าในตอนต้นของการดำเนินงาน

โดยทาง Fusang Exchange บริษัทผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลแห่งดินแดนเสือเหลือง ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการรวบรวมพันธบัตร ได้ออกมาชี้แจง โดยกล่าวว่า มันได้ถูกถูกถอนออกไปตามความประสงค์ของผู้ออกตราสารอย่าง CCB ซึ่งหากอ้างอิงตามแผนที่วางเอาไว้ พันธบัตรบล็อคเชนดังกล่าวจะถูกออกโดย Longbond Ltd ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และถูกออกแบบมาเพื่อออกพันธบัตรรูปแบบดิจิทัลเท่านั้น โดยจะฝากเงินผ่านบริการของ CCB ลาบวน ซึ่งเป็นศูนย์การเงินนอกชายฝั่งของมาเลเซีย

ความไม่ชอบมาพากลของการดำเนินงาน

ตามรายงานก่อนหน้านี้ CCB ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้วางแผนที่จะยกยอดมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ด้วยพันธบัตร โดยมีวงเงินเริ่มต้น 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเปิดตัว

แต่ทว่าในวันที่ 13 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันที่พันธบัตรดังกล่าวถึงกำหนดซื้อขายจริว ทางบริษัท Fusang Exchange ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าพันธบัตรบล็อคเชนมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเกิดการล่าช้า “ตามความประสงค์ของผู้ออกตราสาร” ซึ่งจากรายงานล่าสุดก็ทำให้เราทราบว่า Fusang Exchange ได้รับจดหมายจาก CCB ลาบวน ในนามของบริษัท Longbond เพื่อเลื่อนการเข้าจดทะเบียน

และท้ายที่สุด เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้น อ้างอิงตามที่สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศฮ่องกง ได้รายงานเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ว่า สาขาของ CCB (China Construction Bank) ในลาบวน ประเทศมาเลเซีย ได้แจ้งแก่ Fusang Exchange เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ว่า จะไม่ดำเนินการออกพันธบัตรอีกต่อไปแล้ว โดยไม่ได้บอกกล่าวถึงเหตุผลในการหยุดการดำเนินการแต่อย่างใด

หรือ BTC จะเป็นสาเหตุหลักของปัญหานี้

รายงานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เนื่องจากพันธบัตรดังกล่าวจะถูกทำให้เป็นโทเค็น และสามารถแลกเปลี่ยนผ่านสกุลเงินดิจิทัลได้ สำหรับ trader ที่สนใจ ก็จะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin (BTC) และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ กับพันธบัตรได้ แต่ทว่าก็มีการรายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาของสื่อมวลชนเกี่ยวกับพันธบัตรธนาคาร โดยกล่าวว่า CCB Labuan นั้นไม่ยอมรับ Bitcoin สักเท่าไหร่นัก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน