จีนโปรโมต Crypto และ DeFi บนทีวีช่องหลักของประเทศ

ประเทศจีนดูเหมือนจะเป็นดินแดนที่ไม่เป็นมิตรกับ Cryptocurrency อย่างมาก แต่เหตุใดสื่อของรัฐในประเทศจีนกลับโปรโมต Ethereum และ DeFi กันล่ะ?

China Central Television

นับตั้งแต่เหตุการณ์การ Ban และปิดกั้นการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ของจีนได้ถูกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน ปี 2017 ที่ผ่านมา ทำให้แดนมังกรนั้นดูเหมือนจะเป็นดินแดนที่ไม่เป็นมิตรสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเอาเสียเลย ซึ่งภายหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำให้การเเลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของชาวจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเรื่องผิดกฎหมายไปโดยปริยาย และเสียงส่วนใหญ่ก็เห็นพ้องกันว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการเปิดทางให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ควบคุมโดยรัฐบาลจีน หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม หยวนดิจิทัล

อย่างไรก็ตามจากเนื้อหาที่ได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของประเทศจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเป็นหลักฐานว่าพวกเรา เหล่าผู้ที่อยู่นอกประเทศจีนนั้นได้ตีความเจตนาของปักกิ่งที่มีต่อสินทรัพย์ที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ผิดไป

ซึ่งโปรแกรมที่กำลังออนเเอร์อยู่นี้เข้าถึงผู้ชมชาวจีนกว่าหลายร้อยล้านคน ทั้งยังเป็นรายการที่ดำเนินการโดยภาครัฐที่ดูเหมือนจะส่งเสริมศักยภาพของ Cryptocurrencies, Ethereum และ DeFi เป็นอย่างมาก

สถานีโทรทัศน์ของจีนกับ Ethereum และ DeFi

เมื่อวันที่ 26 กันยายน China Central Television (CCTV) ซึ่งเป็นช่อง Official ของรัฐบาลจีน ได้ทำการออกอากาศซึ่งมีเนื้อหาส่วนหนึ่งเกี่ยวกับศักยภาพของสกุลเงิน Crypto สู่สายตาชาวจีนจำนวนมาก ด้วยยอดรับชมถึงหนึ่งพันล้านครั้งในประเทศ

การออกอากาศดังกล่าวได้รับการบันทึกและนำมาเผยแพร่ผ่าน Twitter โดย Matthew Graham นักลงทุน Crypto ที่ให้ความสำคัญกับสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศจีน


เนื้อหาของโปรแกรมนั้นขัดแย้งกับข่าวที่ว่าจีนนั้นต่อต้านการซื้อขายและการทำธุรกรรม Crypto โดยในความเป็นจริงนั้นรายการได้มีการถกเถียง พูดคุยกันในหัวข้อ “สินทรัพย์ดิจิทัล และสกุลเงินดิจิทัล มีประสิทธิภาพเหนือกว่าสินทรัพย์ประเภทดั้งเดิม เช่น ทองคำและตลาดหุ้นอย่างไร?”

สำนักข่าวของประเทศจีนได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพูดคุยเกี่ยวกับ Ethereum ในฐานะสกุลเงิน Crypto ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งแซงหน้า Bitcoin, XRP และ Altcoins ประเภทอื่น ๆ

ทั้งนี้ยังเป็นที่ตกใจว่า Protocol Decentralized Finance (DeFi) ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นวิธีการต่อสู้กับเงินเฟ้อของสกุลเงินหลัก แม้ว่าทางการจีนจะไม่ยอมล้มเลิกความตั้งใจในการออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง นั่นก็คือ เงินหยวนดิจิทัล (DCEP) ก็ตาม

ด้วยสาเหตุที่ว่ารายการโทรทัศน์ดังกล่าวนั้นไม่ได้พูดถึงการต่อต้านของจีนที่มีต่อ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลแต่อย่างใด นี่จึงทำให้ประชากรหลายคนมึนงงเนื่องจากการรับรู้ที่เปลี่ยนไปอย่างกะทันหันจากที่พวกเขาเคยเข้าใจ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่