ระบบชำระเงินใหม่ด้วยดิจิทัลหยวน แค่แตะก็จ่ายทันทีด้วย Blockchain

ระบบชำระเงินใหม่ของจีน “DC/EP” ชูฟีเจอร์ใหม่แค่แตะก็ชำระเงินได้ทันที พร้อมระบบแตะระหว่างเครื่องเพื่อจ่ายเงินแบบออฟไลน์

Digital Yuan Scaled.jpeg

รู้จักกับ Digital Yuan แบบคร่าว ๆ

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการเปลี่ยนแปลงในวงการคริปโตเกิดขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับวงการ Decentralized Finance หรือ DeFi ไปจนกระทั่งขาขึ้นของวงการคริปโตในช่วงครึ่งปีหลังนับพร้อมกับการออก Bitcoin Futures โดยบริษัท CME ทั้งนี้จากฝั่งรัฐบาลนั้น หนึ่งในเรื่องที่สั่นสะเทือนวงการคือการที่ประเทศจีนได้ประกาศถึงการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล ซึ่งก็คือเงินสกุลหยวนแบบดิจิทัล โดยสกุลเงินดังกล่าวได้มีพื้นฐานการพัฒนาใกล้เคียงกับเทคโนโลยี Blockchain แต่มีการควบคุมจากส่วนกลางนั่นเอง

Image 1 6

ระบบชำระเงินใหม่ “DC/EP”

นับตั้งแต่ที่ได้มีการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลนั้น ประเทศจีนได้มีการเปิดทดสอบระบบการชำระเงินหลายรูปแบบ โดยในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้มีการทดสอบระบบเบื้องต้นในเมืองเซิ่นเจิ้นสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดนั้นได้มีการทดสอบระบบการชำระเงินด้วยดิจิทัลหยวนอีกครั้งในเมืองซูโจวตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมจนถึงวันที่ 27 ธันวาคมในชื่อระบบ “DC/EP” โดยระบบดังกล่าวนั้นได้เปิดให้มีการทดสอบการใช้งานสำหรับประชากรของเมืองดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งร้านค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในเมืองดังกล่าวต่างสามารถรับชำระเงินผ่านระบบดังกล่าวได้

สิ่งที่ทำให้ระบบ DC/EP นั้นแตกต่างออกไปจากระบบชำระเงินที่ได้มีการทดสอบไปก่อนหน้าคือฟีเจอร์ของการแตะตัวเครื่องกับอุปกรณ์ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่รองรับการชำระเงินด้วยระบบ DC/EP ซึ่งโดยปกติแล้วระบบการชำระเงินทั่วไปของประเทศนั้นจะนำการอ่าน QR Code มาเป็นเครื่องมือหลักในการใช้งานเช่น Alipay หรือ WeChat Pay ดังนั้นแล้วฟีเจอร์ล่าสุดนี้จึงเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลมากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการชำระเงินนั้นถูกจำกัดอยู่ระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ของร้านค้าซึ่งมีเซนเซอร์เฉพาะอย่างเดียว โดยยังไม่ได้มีการรองรับการชำระเงินระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทั้งในโครงการดังกล่าวได้มีการทดสอบเฉพาะกลุ่มในการชำระเงินระหว่างผู้ใช้บนระบบออฟไลน์ ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถชำระเงินได้โดยไม่ต้องต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใดนั่นเอง

อัพเดทจากผู้ใช้งาน

จากการทดสอบดังกล่าวได้มีสื่อท้องถิ่นหลายรายออกมาเสนอข่าวและรีวิวการใช้งาน โดยสื่อรายหนึ่งได้มีการใช้ระบบดังกล่าวชำระเงินเมื่อซื้อสินค้าจากบริษัท e-commerce ชื่อดังของจีนอย่าง JD.com โดยทันทีที่มีการนำโทรศัพท์มือถือแตะกับเซ็นเซอร์ของร้าน แอพลิเคชั่นก็ได้นำผู้ใช้งานไปสู่หน้าการชำระเงินอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วยังได้มีการเข้าร่วมการทดสอบเฉพาะกลุ่มในการชำระเงินระหว่างผู้ใช้ พบว่าเพียงแค่ผู้ใช้งานนำโทรศัพท์มือถือมาแตะกันก็สามารถที่จะชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว