Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ระบบชำระเงินใหม่ด้วยดิจิทัลหยวน แค่แตะก็จ่ายทันทีด้วย Blockchain

ระบบชำระเงินใหม่ของจีน “DC/EP” ชูฟีเจอร์ใหม่แค่แตะก็ชำระเงินได้ทันที พร้อมระบบแตะระหว่างเครื่องเพื่อจ่ายเงินแบบออฟไลน์

Digital Yuan Scaled.jpeg

รู้จักกับ Digital Yuan แบบคร่าว ๆ

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการเปลี่ยนแปลงในวงการคริปโตเกิดขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับวงการ Decentralized Finance หรือ DeFi ไปจนกระทั่งขาขึ้นของวงการคริปโตในช่วงครึ่งปีหลังนับพร้อมกับการออก Bitcoin Futures โดยบริษัท CME ทั้งนี้จากฝั่งรัฐบาลนั้น หนึ่งในเรื่องที่สั่นสะเทือนวงการคือการที่ประเทศจีนได้ประกาศถึงการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล ซึ่งก็คือเงินสกุลหยวนแบบดิจิทัล โดยสกุลเงินดังกล่าวได้มีพื้นฐานการพัฒนาใกล้เคียงกับเทคโนโลยี Blockchain แต่มีการควบคุมจากส่วนกลางนั่นเอง

Image 1 6

ระบบชำระเงินใหม่ “DC/EP”

นับตั้งแต่ที่ได้มีการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลนั้น ประเทศจีนได้มีการเปิดทดสอบระบบการชำระเงินหลายรูปแบบ โดยในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้มีการทดสอบระบบเบื้องต้นในเมืองเซิ่นเจิ้นสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดนั้นได้มีการทดสอบระบบการชำระเงินด้วยดิจิทัลหยวนอีกครั้งในเมืองซูโจวตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมจนถึงวันที่ 27 ธันวาคมในชื่อระบบ “DC/EP” โดยระบบดังกล่าวนั้นได้เปิดให้มีการทดสอบการใช้งานสำหรับประชากรของเมืองดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งร้านค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในเมืองดังกล่าวต่างสามารถรับชำระเงินผ่านระบบดังกล่าวได้

สิ่งที่ทำให้ระบบ DC/EP นั้นแตกต่างออกไปจากระบบชำระเงินที่ได้มีการทดสอบไปก่อนหน้าคือฟีเจอร์ของการแตะตัวเครื่องกับอุปกรณ์ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่รองรับการชำระเงินด้วยระบบ DC/EP ซึ่งโดยปกติแล้วระบบการชำระเงินทั่วไปของประเทศนั้นจะนำการอ่าน QR Code มาเป็นเครื่องมือหลักในการใช้งานเช่น Alipay หรือ WeChat Pay ดังนั้นแล้วฟีเจอร์ล่าสุดนี้จึงเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลมากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการชำระเงินนั้นถูกจำกัดอยู่ระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ของร้านค้าซึ่งมีเซนเซอร์เฉพาะอย่างเดียว โดยยังไม่ได้มีการรองรับการชำระเงินระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทั้งในโครงการดังกล่าวได้มีการทดสอบเฉพาะกลุ่มในการชำระเงินระหว่างผู้ใช้บนระบบออฟไลน์ ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถชำระเงินได้โดยไม่ต้องต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใดนั่นเอง

อัพเดทจากผู้ใช้งาน

จากการทดสอบดังกล่าวได้มีสื่อท้องถิ่นหลายรายออกมาเสนอข่าวและรีวิวการใช้งาน โดยสื่อรายหนึ่งได้มีการใช้ระบบดังกล่าวชำระเงินเมื่อซื้อสินค้าจากบริษัท e-commerce ชื่อดังของจีนอย่าง JD.com โดยทันทีที่มีการนำโทรศัพท์มือถือแตะกับเซ็นเซอร์ของร้าน แอพลิเคชั่นก็ได้นำผู้ใช้งานไปสู่หน้าการชำระเงินอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วยังได้มีการเข้าร่วมการทดสอบเฉพาะกลุ่มในการชำระเงินระหว่างผู้ใช้ พบว่าเพียงแค่ผู้ใช้งานนำโทรศัพท์มือถือมาแตะกันก็สามารถที่จะชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว